Emagazine

E-magazine Chuyện về những “học sinh 3 tốt” ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tỉnh Gia Lai vinh dự có 5 học sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương, đó là các em: Trịnh Mỹ Anh, Nguyễn Thị Thanh Nga, Văn Gia Hy (Trường THPT chuyên Hùng Vương); Nguyễn Mỹ Thành, Nguyễn Thị Hòa Bình (Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê).

Thông minh, tự tin, hòa đồng là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với em Văn Gia Hy-Lớp trưởng lớp 12C4 (Trường THPT chuyên Hùng Vương). Với thái độ học tập nghiêm túc, có định hướng, mục tiêu rõ ràng nên Hy đều đạt thành tích học sinh giỏi trong 11 năm liền.

Đáng chú ý, thiết bị phát hiện vi khuẩn trong nước uống và thực phẩm dựa trên nền tảng internet vạn vật do Hy nghiên cứu, chế tạo đạt giải nhất Cuộc thi khoa học-kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2022-2023, đạt giải nhì Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học lần thứ 11 năm học 2022-2023. Mới đây, Dự án “The Bazan Highland Gia Lai-Tinh hoa đại ngàn” của Hy và các bạn cùng trường đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI-2024.

Chia sẻ về bí quyết học tập của bản thân, Hy cho biết: “Trong giờ học trên lớp, em luôn tập trung nghe thầy-cô giáo giảng bài. Chỗ nào chưa hiểu thì em nhờ thầy cô chỉ lại. Cách học này giúp em nắm vững và ghi nhớ kiến thức nhanh. Khi về nhà, em dành thời gian làm thêm những bài tập nâng cao trên mạng internet. Nhờ nắm vững kiến thức, em áp dụng vào các nghiên cứu khoa học của mình”.

Nguyễn Thị Thanh Nga-Bí thư Chi Đoàn lớp 12C2A và Trịnh Mỹ Anh-Bí thư Chi Đoàn lớp 12C3A là “đôi bạn cùng tiến” đạt nhiều thành tích ở Trường THPT chuyên Hùng Vương. Nga đạt giải ba bảng A, giải nhì bảng B môn Tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023.

Không chỉ đạt danh hiệu học sinh giỏi 11 năm liên tục, 2 nữ sinh này còn cùng nhau nghiên cứu Dự án “KHAN Tea & Coffee/Sản xuất-Kinh doanh các sản phẩm Trà túi lọc từ vỏ cà phê Cascara và Trà từ lá cà phê Kuti tận dụng nguồn phụ phẩm cây cà phê tại Gia Lai” và đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V-2023.

2 học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng là học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2022-2023, Thành xếp loại học lực giỏi, điểm trung bình năm các môn là 9,2, đạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý. Còn tổng điểm trung bình năm học lớp 11 của Bình là 9,6 và đạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán.

Là thành viên Câu lạc bộ Vòng tay yêu thương thuộc Đoàn trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, 2 em Thành và Bình năng nổ tham gia hoạt động bán hàng gây quỹ vào dịp lễ, Tết. Từ đó, Câu lạc bộ trích quỹ để hỗ trợ học sinh khó khăn mua đồng phục, đồ dùng học tập. Ngoài ra, Câu lạc bộ còn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách.

Khi Đoàn trường triển khai chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi”, 2 nữ sinh đều hết lòng hỗ trợ các thí sinh về sơ đồ phòng thi; phát nước uống và đồ ăn miễn phí; giữ đồ dùng cá nhân trước khi vào phòng thi; động viên tinh thần; dọn dẹp khuôn viên trường, phòng học… Trong chiến dịch “Hoa phượng đỏ” do Đoàn trường tổ chức, cả 2 đều tích cực tham gia vệ sinh nhà cửa, thăm hỏi và tặng quà gia đình có công với cách mạng, tặng quà cho hộ nghèo ở làng Dơ Nông Ó (xã Kông Htok, huyện Chư Sê).

Nói về các hoạt động tình nguyện, Bình cho biết: “Việc tham gia các hoạt động Đoàn giúp em có thêm nhiều kỹ năng, mạnh dạn và tự tin. Qua các hoạt động tình nguyện, em biết cách lan tỏa tinh thần sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn; thấy được trách nhiệm của mình là phải học tập và rèn luyện tốt để trở thành người có ích cho xã hội”.

Không chỉ học giỏi, các em học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương còn là những “thủ lĩnh” Đoàn năng động, nhiệt huyết. Với vai trò Bí thư Chi Đoàn, Nga luôn đi đầu trong các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện do Đoàn trường, Thành Đoàn Pleiku phát động. Ở mỗi hoạt động, Nga luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, đi đầu trong các phong trào, đặc biệt là biết cách tập hợp, đoàn kết các bạn trong lớp với nhau để hoạt động đạt kết quả cao. Em còn tích cực tham gia các phong trào: Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh góp phần xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp-an toàn.

Với niềm yêu thích khoa học, Nga đang là thành viên Câu lạc bộ VICAT-Hùng Vương Robotic Clup, có nhiều cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm học tập với học sinh của trường. Với sở trường môn Tiếng Anh, Nga đã cùng các bạn xây dựng và thực hiện video quảng bá các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh bằng cách đăng trên Fanpage chính thức của Đoàn trường.

Danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương được trao cho những học sinh có thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện, là thanh niên tiêu biểu, đoàn viên xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, hoạt động tình nguyện. Đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” không chỉ là mục tiêu phấn đấu mà còn là quả ngọt ghi nhận hành trình nỗ lực không ngừng của các học sinh THPT trong học tập và rèn luyện.

Năm 2023, Gia Lai có 5 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương. Đây là năm đầu tiên tỉnh có nhiều học sinh đạt danh hiệu này. Em Văn Gia Hy là đại diện duy nhất được vinh danh tại lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 7-1 vừa qua. Chia sẻ cảm xúc khi được nhận danh hiệu này,

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Nguyễn Thị Thanh Nga được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương. “Em rất vui mừng, bởi những cố gắng của bản thân thời gian qua đã được ghi nhận. Em sẽ không ngừng phấn đấu trong học tập, rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu này”-Nga chia sẻ.

Đây là năm đầu tiên Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm có học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương. Thành tâm sự: “Em rất trân trọng danh hiệu này, bởi đó là sự ghi nhận cho cả quá trình nỗ lực, phấn đấu của em. Đây cũng là động lực để em tiếp tục cố gắng đạt thêm những thành tích khác, tích cực rèn luyện kỹ năng để ngày càng hoàn thiện bản thân”.

Có thể bạn quan tâm

Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

(GLO)- Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền TP. Pleiku đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng, hình thành các đô thị hạt nhân. Đồng thời, chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các làng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với các loại hình du lịch cộng đồng.
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

(GLO)-Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Pleiku đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ một thị xã hoang tàn sau chiến tranh, Pleiku đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

E-magazine“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

(GLO)- Không chỉ giỏi chuyên môn, Đại úy Đinh Thị Thu Hiền-Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) còn tạo dấu ấn bởi các hoạt động hướng về vùng khó khăn. Những việc làm của chị đã góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.

Những “thủ lĩnh” thanh niên đa năng

E-magazineNhững “thủ lĩnh” thanh niên đa năng

(GLO)-Không chỉ làm tốt vai trò dẫn dắt công tác Đoàn, nhiều “thủ lĩnh” thanh niên còn tiên phong trong khởi nghiệp, lập nghiệp tại quê hương. Họ trở thành tấm gương sáng về sự gương mẫu, tinh thần dám nghĩ, dám làm để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) học tập.
Bảo tồn trống da

E-magazineBảo tồn trống da

(GLO)- Đối với người Tây Nguyên, tiếng trống đã trở thành thanh âm cội nguồn, không tách rời khỏi đời sống văn hóa tinh thần của cư dân nơi núi rừng Trường Sơn. Vì vậy, việc bảo tồn các loại trống da trong cộng đồng Bahnar, Jrai được thực hiện với những cách thức rất đặc biệt.

Mùa ươi bay

E-magazineMùa ươi bay

(GLO)- Ươi là loại cây thân gỗ, mọc nhiều trong các cánh rừng ở Chư Păh, Ia Grai, Chư Prông, Kbang… Từ giữa tháng 2 năm nay, cây ươi rừng ở Gia Lai đồng loạt ra quả. Giá thu mua hạt ươi 100-700 ngàn đồng/kg tùy loại. Sẽ không có gì đáng nói nếu cây ươi không bị khai thác theo kiểu tận diệt. 
Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ cuối: Những gạch nối hòa bình

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ cuối: Những gạch nối hòa bình

(GLO)- Những người lính từ mặt trận trở về, những người chỉ lặng lẽ phía sau phục vụ chiến đấu và cả những người sinh ra dưới bầu trời không tiếng súng… đều tiếp tục tự nguyện trở thành gạch nối hòa bình giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc, hóa giải sâu sắc những đau thương để lại từ một cuộc chiến.

Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 3: Người về từ chiến trường K

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 3: Người về từ chiến trường K

(GLO)- Trong suốt 10 năm người lính tình nguyện Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế, có người may mắn trở về, người đến giờ vẫn còn nằm lại trên đất bạn. Nhưng, như lời một người lính trở về thì “một cuộc sống trung thực và can đảm không cho phép chúng ta sống hời hợt, đại khái”.

Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 2: Nghĩa tình lính trận

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 2: Nghĩa tình lính trận

(GLO)- Điều gì đã gắn kết những người lính tình nguyện Việt Nam để làm nên khúc khải hoàn trên chiến trường K? Đó có phải là tình đồng đội thiêng liêng, cao cả; là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng và cũng đầy ân tình đối với người dân nước bạn, thậm chí với cả người ở phía bên kia chiến tuyến?