Chuyên gia chỉ ra thời điểm tốt nhất cho cữ cà phê sáng của bạn

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng một bác sĩ đã cảnh báo, uống cà phê vào sáng sớm không phải là điều tốt nhất nên làm.

Tiến sĩ Suraj Kukadia, bác sĩ làm việc tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cảnh báo: Đừng uống cà phê vào sáng sớm!

Tại sao?

Các nghiên cứu cho thấy nồng độ hoóc môn gây căng thẳng cortisol - đồng thời cũng giúp tỉnh táo - tăng cao khi chúng ta mới thức dậy.

Hãy đợi 1 tiếng sau khi thức dậy, tốt nhất là vào 9 giờ 30 phút hãy thưởng thức cữ cà phê sáng. Ảnh: Shutterstock

Hãy đợi 1 tiếng sau khi thức dậy, tốt nhất là vào 9 giờ 30 phút hãy thưởng thức cữ cà phê sáng. Ảnh: Shutterstock

Vào buổi sáng, lượng cortisol tăng đột biến một cách tự nhiên để "đánh thức" cơ thể và chuẩn bị cho ngày mới.

Phòng khám Cleveland (Mỹ) cũng cho biết, thông thường nồng độ cortisol tăng cao vào buổi sáng, ngay trước khi thức dậy.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học International Review of Neurobiology còn nói thêm rằng, mức cortisol tăng lên bắt đầu khi thức dậy vào buổi sáng và đạt đỉnh điểm trong khoảng từ 30 đến 45 phút sau khi thức dậy, rồi giảm dần.

Song song với điều này, cà phê cũng có tác dụng làm tăng mức cortisol, và uống cà phê vào sáng sớm sẽ làm nồng độ cortisol tăng cao hơn nữa.

"Vì vậy, nên đợi đến khi mức cortisol bắt đầu giảm, thường là vào giữa buổi sáng, rồi hãy uống tách cà phê sáng", bác sĩ Kukadia khuyên.

Lượng cortisol vốn đã tăng cao vào sáng sớm, lại được "bồi thêm" do uống cà phê đúng vào lúc này, sẽ tạo ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể. Ảnh: Shutterstock

Lượng cortisol vốn đã tăng cao vào sáng sớm, lại được "bồi thêm" do uống cà phê đúng vào lúc này, sẽ tạo ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể. Ảnh: Shutterstock

Tốt nhất là vào 9 giờ 30 phút

Cô Amanda Maucere, chuyên gia dinh dưỡng thể thao ở Florida (Mỹ), trước đây cũng đã khuyên tốt nhất nên đợi một khoảng thời gian sau khi thức dậy rồi hãy uống cà phê sáng.

Cô Amanda Maucere cho biết, mặc dù cortisol giúp "đánh thức" cơ thể, nhưng nồng độ cortisol tăng cao sẽ có hại cho cơ thể. Khi lượng cortisol vốn tăng cao vào sáng sớm, lại được "bồi thêm" do uống cà phê đúng vào lúc này, sẽ tạo ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể, theo tờ Daily Mail.

Các nghiên cứu cho thấy mức cortisol cao nhất vào buổi sáng, giảm dần trong ngày, và giảm mạnh vào khoảng 9 giờ 30 phút.

Các chuyên gia khác cũng khuyên nên uống cà phê trong khoảng từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ để đạt được lợi ích cung cấp năng lượng tốt nhất và tránh cảm giác bồn chồn.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.