Cuối năm tiệc tùng, hay chướng bụng đầy hơi, uống ngay những loại nước này

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Chướng bụng đầy hơi là tình trạng hay xảy ra vào khi bạn ăn uống không điều độ, thức ăn nhiều dầu mỡ, tiệc tùng nhiều. Dùng thức uống dưới đây có thể giúp bạn giải quyết ngay tình trạng này

Để giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ngăn ngừa tích mỡ sau những bữa ăn thịnh soạn, bạn có thể sử dụng những loại đồ uống dưới đây.

Nước chanh tươi

Bạn có thể vắt cốt chanh và thả vỏ vào nước lọc ấm để uống. Chanh có công dụng hỗ trợ tiêu hóa. Axit chanh kích thích tăng sản sinh axit clohidric, tác dụng làm tiêu thức ăn. Uống một ly nước chanh ấm vào buổi sáng sẽ tốt cho dạ dày; hoặc hãy uống ngay khi bị đầy bụng giúp giảm triệu chứng nhanh chóng. Những người bị viêm dạ dày, hay bị trào ngược thì nên cẩn trọng hơn.

Nước trần bì (tức vỏ quýt khô)

Trong Đông y và y học dân gian thì trần bì là vị thuốc cay tính ấm, giúp trị ăn uống không tiêu, đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy, tiêu đàm, giảm ho. Cho vài miếng vỏ quýt vào nước ấm, để tầm 15 phút rồi chắt ra uống.

Trà xanh

Trà xanh là loại đồ uống dân dã, quen thuộc với mọi người. Trong y học, trà xanh là một loại dược liệu có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nó giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Trà xanh là loại đồ uống đơn giản có khả năng giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày đồng thời hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa polyphenol giúp tăng tốc độ chuyển hóa chất béo thành calo, thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa từ đó giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.

Trà xanh kích thích sản xuất nước bã nhờn, giảm cảm giác buồn nôn, giảm áp lực trong dạ dày, ổ bụng nhờ đó cảm giác đầy hơi cũng thuyên giảm.

Các chất chống oxy hóa trong loại đồ uống này còn giúp chống lão hóa, giúp da dẻ khỏe mạnh, bảo vệ da trước các tác động của ánh nắng mặt trời, hạn chế sự xuất hiện các dấu hiệu của tuổi tác.

Trà gừng

Gừng là loại gia vị quen thuộc có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ tiêu hóa. Sử dụng trà gừng, nước gừng có thể thể trị đầy hơi, chướng bụng, giảm rối loạn tiêu hóa, giải độc... Các tinh chất trong củ gừng có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa thức ăn, giúp thức ăn không bị đọng lại trong dạ dày. Ngoài ra, nó cũng giúp khí di chuyển xuống ruột tốt hơn. Nhờ đó, tình trạng chướng bụng, đầy hơi cũng giảm đi đáng kể.

Gừng còn các khả năng hỗ trợ kháng viêm, giảm đau khi bị nhiễm trùng đường ruột. Các chất chống oxy hóa và chống vi khuẩn trong củ gừng sẽ giúp hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.

Bên cạnh đó, gừng có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Đồ uống từ củ gừng có khả năng kích thích quá trình tiêu thụ năng lượng, hạn chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, gừng cũng giảm kích thích và giảm nguy cơ viêm dạ dày.

Nước trà bạc hà

Lá bạc hà rất tốt trong việc giảm đầy hơi chướng bụng. Bạc hà có công dụng thư giãn các cơ co bóp ruột khí thải khí độc và chất thải di chuyển nhanh hơn.

Bạn có thể dùng muỗng lá bạc hà pha với nước sôi, để tầm 15 phút thì có thể uống. Bạn có thể uống 1-2 tách trà bạc hà mỗi ngày sẽ giúp khắc phục tình trạng đầy hơi chướng bụng. Bạn cũng có thể nhai trực tiếp lá bạc hà kết hợp uống ly nước táo mèo cũng có giúp cho tình trạng đầy hơi giảm đi. Lá bạc hà giúp tiêu hóa, giảm ngừa táo bón.

Các loại thức ăn có thể gây đầy bụng, khó tiêu

Thức uống có ga: Khí ga của các loại nước ngọt trên thị trường là một nguyên nhân gây ra tình trạng đầy bụng bởi phần khí ga không thể thoát hết ra ngoài trong thời gian ngắn.

Đường hóa học: Các thức ăn chứa nhiều thành phần đường hóa học thường cản trở quá trình tiêu hóa, từ đó gây ra tình trạng khó tiêu.

Các loại đậu: Nhiều loại đậu giàu chất xơ chứa nhiều carbohydrate và - cụ thể hơn là đường được gọi là oligosacarit. Những loại đường này thường gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.

Sữa và thực phẩm từ sữa: Cơ thể không dung nạp Lactose có trong sữa và các chế phẩm từ sữa cũng có thể gây đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khá nghiêm trọng khác.

Thực phẩm giàu chất béo: Những thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là đồ chiên rán thường mất nhiều thời gian cho việc tiêu hóa, từ đó gây ra tình trạng khó tiêu, trướng bụng.

Lưu ý để không bị đầy bụng

Ăn từ từ để biết khi nào thì no, không ăn "vồ vập", rất dễ nạp thực phẩm quá đà.

Với những thực phẩm khó tiêu, trước khi ăn bạn nên uống một cốc chanh muối nóng để phòng tình trạng tức bụng, cào ruột.

Khi ăn không nên uống nhiều nước, không nói chuyện nhiều để hạn chế đưa không khí vào bụng, gây tình trạng đầy bụng, ợ hơi.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.