Chuyển động mới của phong trào sáng tạo trẻ ở cao nguyên Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai lần thứ 10-2022, đồng thời phát động cuộc thi lần thứ 11-2023. Những bạn trẻ có đam mê sáng tạo hay đang ấp ủ ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai có thể thử sức ở sân chơi trí tuệ này.  
Cuộc thi lần thứ 10 có 18 mô hình, sản phẩm sáng tạo của thanh-thiếu niên, nhi đồng thuộc 11 điểm trường tham gia. Trong đó có 5 sáng kiến thuộc lĩnh vực đồ dùng học tập, 9 sáng kiến phần mềm tin học-điện tử, 4 sáng kiến thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Đồng giải nhất cuộc thi là 2 sản phẩm “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên (độ tuổi 13-18)” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Yến Nhi, Nguyễn Ngọc Hạnh, Hoàng Thị Thiên Cơ, Võ Diệu Hà Giang (lớp 11, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê) và “Mã nguồn mở về trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khiếm thị” của nhóm tác giả Lê Quang Minh, Nguyễn Đức Danh (lớp 10) và Đặng Thành Tuấn (lớp 11, Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang).
Nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm trình bày mô hình “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên”. Ảnh: Trần Dung
Nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm trình bày mô hình “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên”. Ảnh: Trần Dung
3 mô hình, sản phẩm được Ban tổ chức lựa chọn để gửi tham dự cuộc thi toàn quốc, trong đó có sản phẩm đạt giải nhất là “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên (độ tuổi từ 13-18)”. 2 sản phẩm còn lại là “Bộ công cụ giáo dục kiến thức tự phòng tránh bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em dành cho học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai” của nhóm tác giả Đỗ Thị Vân, Đặng Thị Như Ý (lớp 11), Thân Nữ Hà Anh (lớp 10, Trường THPT Pleime, huyện Chư Prông) và “Stella ứng dụng học ngôn ngữ và hỗ trợ giao tiếp cho người câm điếc” của tác giả Trần Đăng Khoa (lớp 11, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Păh).
Theo Ban tổ chức, cuộc thi năm 2022 có sự ảnh hưởng sâu rộng và lan tỏa đến các trường trên địa bàn tỉnh, có nhiều ý tưởng mới, hay, sáng tạo. Đây cũng là năm có cơ cấu giải thưởng cao nhất trong các năm qua. Các mô hình thể hiện tính nhân văn sâu sắc, hướng đến hỗ trợ những người cao tuổi, đối tượng khuyết tật, người yếu thế… Qua 10 lần tổ chức (2 năm/lần), cuộc thi là nơi ươm những hạt mầm sáng tạo. Ngày càng có nhiều sản phẩm, mô hình mang tính ứng dụng cao. Điều đó cho thấy học sinh biết quan sát, lắng nghe cuộc sống và thông minh, sáng tạo khi bám vào đời sống để sáng chế những sản phẩm hữu ích.  
Bên cạnh thành công của cuộc thi lần thứ 10, những hạn chế cũng được Ban tổ chức tổng kết để tìm hướng khắc phục với nỗ lực đưa phong trào sáng tạo trẻ lan tỏa mạnh mẽ trong thanh-thiếu niên, nhi đồng. Theo một số thầy-cô giáo, sản phẩm, mô hình dự thi qua các năm vẫn rất khiêm tốn so với thực lực của học sinh. Thầy Hoàng Việt Trung (Trường THPT Pleime, huyện Chư Prông) cho rằng: “Để cuộc thi lan tỏa sâu rộng đến học sinh mọi bậc học, kích thích tinh thần sáng tạo của các em, Ban tổ chức cần đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá bằng nhiều hình thức. Ngoài ra, cần có sự hỗ trợ các em học sinh có sản phẩm, mô hình đạt giải như đăng ký bản quyền, kêu gọi hợp tác, sản xuất để biến các sáng tạo thành những sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống”.
Trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại cuộc thi. Ảnh: Hoàng Ngọc
Trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại cuộc thi. Ảnh: Hoàng Ngọc
Lần đầu tiên tham gia cuộc thi có sản phẩm được chọn gửi tham dự cuộc thi toàn quốc, em Trần Đăng Khoa (Trường THPT Mạc Đĩnh Chi) bày tỏ: “Em mong những cuộc thi tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm sáng tạo hơn, có thêm nhiều cái mới để em học hỏi. Khi tham gia sân chơi này, em càng có nhiều ý tưởng mới và hứng thú hơn với phong trào sáng tạo trẻ”.
Tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi lần thứ 10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đánh giá cao tinh thần nghiên cứu, sáng tạo của thế hệ trẻ. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần thay đổi phương pháp tổ chức, cách thức trao giải. Hãy để các tác giả, nhóm tác giả thuyết minh về ý tưởng, cách thức vận hành và khả năng áp dụng sản phẩm vào thực tiễn tại buổi lễ để mọi người, đặc biệt là học sinh thấy được ý nghĩa của cuộc thi. Bên cạnh đó, cần có khu trưng bày các sản phẩm, mô hình dự thi nhằm tôn vinh những sáng chế của các em, để học sinh giữa các trường và thầy cô hướng dẫn có cơ hội giao lưu, học tập. “Tôi mong quý thầy cô, các nhà khoa học, Ban tổ chức tiếp tục đồng hành với học sinh sau khi trao giải. Cần hỗ trợ để biến ý tưởng, mô hình của các em thành sản phẩm đi vào cuộc sống, giúp ích được cho nhiều người, đúng với ý nghĩa và tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
MINH CHÂU
 

Có thể bạn quan tâm

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.