Chuyện chàng thủ khoa dân tộc Nùng ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với tổng điểm 3 bài thi đạt 28,75, em Triệu Hữu Khôi (Trường THPT chuyên Hùng Vương) đã trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Gia Lai trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đằng sau “quả ngọt” ấy là nỗ lực vươn lên không ngừng của chàng trai dân tộc Nùng vốn đam mê và quyết tâm trong học tập.
Khó khăn làm nên động lực
Cách trụ sở UBND xã Diên Phú (TP. Pleiku) không xa, ngôi nhà cấp 4 của gia đình em Triệu Hữu Khôi rất dễ nhận biết với tán cây mắc mật cao xanh tỏa bóng. Trong bộ đồ lao động giản dị, ông Triệu Văn Cừ (cha Khôi) đang cần mẫn sửa lại hàng rào khu vườn nhỏ bên hiên nhà. Cạnh đó, Khôi cũng tranh thủ phụ giúp bố mẹ chăm mấy luống rau trước khi lên đường ra Hà Nội để hiện thực hóa giấc mơ trở thành một chiến sĩ Công an nhân dân trong tương lai.
Bà Trương Thị Liên (mẹ Khôi, hiện là giáo viên Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Chí Thanh, xã Diên Phú) kể lại: Trước kia, cả gia đình ở nhờ tại khu tập thể của Trường Hướng nghiệp Gia Lai trên đường Quyết Tiến (TP. Pleiku). Bố Khôi là giáo viên Trường Hướng nghiệp, còn mẹ dạy tiểu học ở Diên Phú. Mọi sinh hoạt của cả nhà chỉ trông chờ vào đồng lương giáo viên ít ỏi của 2 vợ chồng. Mãi đến năm 2011, bằng số tiền tích cóp ít ỏi cộng với vay mượn bạn bè, gia đình Khôi mới mua được mảnh đất và dựng lên tổ ấm nho nhỏ tại thôn 1, xã Diên Phú.
Khôi và mẹ phấn khởi bên những thành tích học tập mà em đã đạt được. Ảnh: Mộc Trà
Những thành tích đạt được trong học tập là niềm vui lớn của Khôi và mẹ. Ảnh: Mộc Trà
Ngôi nhà được xây với tiêu chí tối giản nhất có thể. Phòng ngủ nhỏ hẹp, còn phòng khách cũng đồng thời là nơi làm việc của bố mẹ và góc học tập của anh em Khôi. Khôi chia sẻ: “Nhiều lúc thiếu trước hụt sau, bố mẹ phải chạy vạy khắp nơi để trang trải cuộc sống và lo cho 2 anh em ăn học. Thấu hiểu sự vất vả đó nên từ nhỏ em luôn cố gắng học hành thật chăm chỉ. Ngoài giờ học, 2 anh em còn phụ giúp bố mẹ việc cơm nước, vườn tược”.
Suốt 9 năm ở bậc tiểu học và THCS, Khôi luôn duy trì thành tích học tập giỏi. Đặt chân vào học tập tại Trường THPT chuyên Hùng Vương, em cũng là một trong những gương mặt tiêu biểu của lớp, của trường, đạt được nhiều giải thưởng cao. Khôi cho rằng, chính khó khăn đã tạo cho em động lực phấn đấu. “Em từng đọc ở đâu đó một triết lý sống rằng nếu không nỗ lực khi còn trẻ thì sẽ không có bóng cây nào cho chúng ta lúc về già. Điều này thật đúng với suy nghĩ của em”-Khôi đúc kết.
Em Lê Văn Phúc-bạn cùng lớp-đánh giá: “Khôi rất siêng năng. Hầu như Khôi học đều ở các môn và thường xuyên đứng nhất lớp về thành tích học tập. Sống hướng nội nhưng Khôi cũng rất hòa đồng với bạn bè. Bạn ấy còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn, Hội tổ chức”.
Đam mê bất tận với sử học
Trên con đường tìm kiếm tri thức, Khôi phát hiện mình rất có năng khiếu với các môn khoa học xã hội, đặc biệt là Lịch sử. Chính vì thế, em đã đăng ký thi vào lớp chuyên Sử của Trường THPT chuyên Hùng Vương. Tại đây, em được tham gia đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử, có điều kiện thỏa sức trải nghiệm và khám phá bản thân.
Nói về bí quyết học tốt môn Lịch sử, Khôi cho hay: “Đây là môn học khó bởi có rất nhiều mốc thời gian và sự kiện. Do đó, em phải rèn luyện trí nhớ hàng ngày bằng cách ôn tập, đọc và học theo bản đồ tư duy; đồng thời vận dụng kiến thức để trả lời các câu hỏi. Ngoài sách giáo khoa, em cũng tham khảo thêm các tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi hay một số cuốn sách như: “Những mẩu chuyện lịch sử văn minh thế giới”, “102 sự kiện nổi tiếng thế giới”... để tích lũy vốn kiến thức hữu ích”.
Em Triệu Hữu Khôi. Ảnh: Mộc Trà
Em Triệu Hữu Khôi. Ảnh: Mộc Trà
Bằng niềm đam mê và cả sự quyết tâm, trong suốt những năm THPT, Khôi đã đạt được nhiều thành tích đáng nể trong học tập. Cụ thể: 3 năm liền đạt học sinh giỏi toàn diện với điểm trung bình môn Lịch sử cao “ngất ngưởng” là 9,7 (lớp 10), 9,5 (lớp 11) và 9,3 (lớp 12); huy chương đồng kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 lần thứ XXIV năm 2018; huy chương vàng kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 lần thứ XXV năm 2019; giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018-2019 môn Lịch sử; giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh, giải khuyến khích học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2019-2020 môn Lịch sử...
Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Khôi đã trở thành thủ khoa khối C của tỉnh với 28,75 điểm và là 1 trong 4 thí sinh giành được điểm tuyệt đối ở bài thi Lịch sử. Với số điểm trên, em đã có thể bước vào cánh cổng Học viện Cảnh sát nhân dân mà mình hằng mong ước. 
Nhận xét về cậu học trò “cưng” do mình chủ nhiệm, thầy Tạ Mạnh Hà-Tổ phó Tổ Lịch sử-Giáo dục công dân Trường THPT chuyên Hùng Vương-tự hào: “Khôi cực kỳ nỗ lực và ham học dù điều kiện học tập của em không bằng nhiều bạn khác. Từ khi vào học lớp 10, em đã đặc biệt say mê với môn Lịch sử, có một nền tảng kiến thức khá tốt, hiểu sâu và rộng vấn đề. Trong quá trình tiếp cận với môn học, chỗ nào chưa hiểu, em không ngần ngại truy hỏi tới cùng để tìm ra đáp án. Những kết quả mà em đạt được trong suốt 3 năm qua và trong kỳ thi tốt nghiệp là hoàn toàn xứng đáng. Tin rằng, em sẽ tiếp tục vững bước và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường mà em đã chọn”.
MỘC TRÀ

Có thể bạn quan tâm

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.