Chủ tịch nước Tô Lâm: Quân chủng Phòng không - Không quân hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những năm qua, Quân chủng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu cả thường xuyên và đột xuất, bảo vệ vững chắc bầu trời, biển, đảo của Tổ quốc.

Tới thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân chiều 3/6, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, những năm qua, Quân chủng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu cả thường xuyên và đột xuất, bảo vệ vững chắc bầu trời, biển, đảo của Tổ quốc.

Chiều 3/6, Chủ tịch nước Tô Lâm-Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, đã tới thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ).

Cùng đi với Chủ tịch nước có Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Tài chính; lãnh đạo, chỉ huy một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì, phát biểu tại buổi làm việc với Quân chủng PK-KQ, chiều 3/6.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì, phát biểu tại buổi làm việc với Quân chủng PK-KQ, chiều 3/6.

Trong chương trình làm việc, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tham quan Trung tâm Quản lý vùng trời và Trung tâm chỉ huy Quân chủng PK-KQ; kiểm tra lực lượng sẵn sàng chiến đấu của các Sư đoàn 370, Sư đoàn 361 và Trạm Ra-đa 11 tại đảo Trường Sa thuộc quần đảo Trường Sa qua hệ thống truyền hình trực tuyến VSAT…

Báo cáo với Chủ tịch nước về một số kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ của Quân chủng, Trung tướng Nguyễn Văn Hiền - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh PK-KQ cho biết: Trong 6 tháng cuối năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024, Quân chủng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ đột xuất được giao. Công tác quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay được tiến hành chặt chẽ; tình hình trên không, trên biển, khu vực địa bàn trọng điểm được theo dõi nắm chắc, kịp thời phát hiện, báo cáo, xử lý không để bị động, bất ngờ.

Chủ tịch nước trao tặng Quân chủng PK-KQ bức ảnh Bác Hồ tới thăm một đơn vị Không quân.

Chủ tịch nước trao tặng Quân chủng PK-KQ bức ảnh Bác Hồ tới thăm một đơn vị Không quân.

Đồng thời, Quân chủng làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ tác chiến phòng không, không quân bảo vệ vùng trời, biển đảo; xây dựng lực lượng phòng không lục quân, phòng không nhân dân và không quân toàn quân vững mạnh; tổ chức bay huấn luyện, bay diễn tập cho lực lượng phi công đủ chỉ tiêu, đúng chương trình, kế hoạch; các đợt thực hành bắn ném bom, đạn thật có 100% đạt giỏi và xuất sắc; tham gia diễn tập với các quân khu, quân đoàn bảo đảm chất lượng, an toàn…

Biểu dương những kết quả mà cán bộ, chiến sĩ Quân chủng PK-KQ đã đạt được, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, những năm qua, Quân chủng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu cả thường xuyên và đột xuất, bảo vệ vững chắc bầu trời, biển, đảo của Tổ quốc; tích cực tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đồng cam, cộng khổ, sẻ chia giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, xóa đói, giảm nghèo...

Chủ tịch nước kiểm tra kíp trực tại Trung tâm Quản lý vùng trời thuộc Sở chỉ huy Quân chủng PK-KQ.

Chủ tịch nước kiểm tra kíp trực tại Trung tâm Quản lý vùng trời thuộc Sở chỉ huy Quân chủng PK-KQ.

Chủ tịch nước yêu cầu Quân chủng cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương về xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh; rà soát toàn bộ các mục tiêu, yêu cầu, phấn đấu về đích sớm so với yêu cầu mà Đảng đã đề ra.

Đồng thời, Quân chủng cần quán triệt, triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 8 (khoá XIII) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, nhất là những tư duy, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc để tham mưu, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả, trọng tâm là những kế sách trong xây dựng lực lượng, xây dựng thế trận phòng không nhân dân, không quân toàn quân rộng khắp, vững chắc, nhiều tuyến, nhiều tầng, khép kín các mục tiêu, khu vực chiến lược cũng như toàn bộ lãnh thổ quốc gia, vùng trời của Tổ quốc; củng cố tiềm lực, sức mạnh, phương thức tác chiến phòng không không quân hiện đại.

“Quân chủng cần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại; chú trọng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; coi giáo dục, đào tạo và huấn luyện chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên; huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu phải sát với yêu cầu nhiệm vụ, sát với thực tế tình hình hiện nay”, Chủ tịch nước yêu cầu.

Lãnh đạo Quân chủng PK-KQ trao tặng Chủ tịch nước mô hình tên lửa phòng không bảo vệ bầu trời.

Lãnh đạo Quân chủng PK-KQ trao tặng Chủ tịch nước mô hình tên lửa phòng không bảo vệ bầu trời.

Chủ tịch nước cũng lưu ý Quân chủng PK-KQ tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất, sửa chữa, ứng dụng các thành tựu công nghệ mới, nâng cao độ tin cậy của các loại vũ khí, khí tài, trang bị; tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân đội mua, sắm, bổ sung vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp điều kiện kinh tế đất nước. Thường xuyên nghiên cứu nắm chắc tình hình âm mưu thủ đoạn của địch, có phương án, quyết tâm chiến đấu chính xác, kịp thời; không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực.

Cùng với đó, cần tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của Đảng bộ Quân chủng, xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Đẩy mạnh công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần tích cực trong bảo đảm vũ khí, trang bị và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sát với tình hình thực tiễn và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ.

Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ.

Thay mặt toàn thể lực lượng, Trung tướng Trần Ngọc Quyến - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng PK-KQ khẳng định: Cán bộ, chiến sĩ Quân chủng PK-KQ rất vinh dự, tự hào là đơn vị Quân đội đầu tiên được đón tân Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác, thay mặt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng.

“Cán bộ, chiến sĩ Quân chủng PK-KQ xin được tiếp thu, lĩnh hội những ý kiến chỉ đạo và xin hứa với đồng chí Chủ tịch nước, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân: Dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, Bộ đội PK-KQ cũng luôn đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc”, Trung tướng Trần Ngọc Quyến nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Với phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, quyết thắng”, chú trọng thực hiện “3 khâu đột phá”, trong 5 năm (2019-2024), phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện.