Chư Pưh xây dựng vùng chuyên canh giá trị kinh tế cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) nỗ lực tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là xây dựng vùng chuyên canh cây trồng có giá trị kinh tế cao nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập.
Sau khi hơn 8 sào hồ tiêu bị chết, năm 2016, anh Đỗ Hữu Tín (làng Hrai Dong, thị trấn Nhơn Hòa) đã chuyển đổi sang trồng mít Thái. Anh cho hay: “Chỉ sau 18 tháng xuống giống, mít bắt đầu ra quả, mỗi cây 5-6 quả, mỗi quả đạt trọng lượng 6-10 kg, thậm chí có quả đến 20 kg. Thương lái tìm đến vườn để thu mua với giá 25-30 ngàn đồng/kg. Mỗi năm, vườn mít cho thu hoạch 2 lần, sản lượng đạt khoảng 42 tấn. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi hơn 500 triệu đồng. Thấy hiệu quả cao, tôi tiếp tục trồng thêm 600 cây mít Thái xen với bơ trên diện tích 1,3 ha”.
Thị trấn Nhơn Hòa hiện có hơn 20 ha mít Thái đã cho thu hoạch. Theo ông Phạm Ngọc Tuấn-Phó Chủ tịch UBND thị trấn, phần lớn người dân địa phương vẫn gắn bó với nghề nông. Vì vậy, muốn nâng cao đời sống cho nhân dân phải có những thay đổi tích cực trong sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, thị trấn đã định hướng cho người dân hình thành các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
“Trên địa bàn hiện có hơn 105 ha cây ăn quả. Chúng tôi tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; đồng thời, khảo nghiệm một số giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng từng vùng để tiến tới hình thành các vùng chuyên canh tập trung mang tính hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm”-ông Tuấn cho biết.
Anh Đỗ Hữu Tín (làng Hrai Dong, thị trấn Nhơn Hòa) thu nhập cao từ trồng mít Thái. Ảnh: Mai Ka
Anh Đỗ Hữu Tín (làng Hrai Dong, thị trấn Nhơn Hòa) thu nhập cao từ vườn mít Thái. Ảnh: Mai Ka
Việc vận động người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và nhu cầu thị trường là một trong những giải pháp được huyện Chư Pưh tích cực triển khai trong thời gian qua để giúp nông dân vượt qua khó khăn. Đến nay, huyện đã chuyển đổi được hơn 1.700 ha hồ tiêu chết sang trồng các loại cây ăn quả.
Ngoài việc kêu gọi các doanh nghiệp đến tìm hiểu liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn theo chuỗi giá trị, huyện cũng đã xây dựng kế hoạch phát triển giống cây trồng chủ lực và lấy ý kiến tham khảo của người dân cũng như mời chuyên gia xác định thị trường tiêu thụ ổn định để sản xuất. Cùng với đó, ngành nông nghiệp tập trung triển khai trồng mít Thái, xoài Úc tại 2 xã Ia Le và Chư Don; hướng dẫn mỗi xã quy hoạch một vùng chuyên canh tập trung để xây dựng chỉ dẫn địa lý, sản xuất theo hướng VietGAP và trồng cây dược liệu phù hợp với nhu cầu thị trường.
Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Ảnh Trần Dung
Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Ảnh: Trần Dung
Trong năm 2020, tại huyện Chư Pưh, 6 đơn vị đăng ký thực hiện dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị như: dự án liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm cây bơ của Công ty TNHH Phúc Thiên (xã Ia Rong); dự án liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm nấm bào ngư của Hợp tác xã Nông nghiệp 81 (thị trấn Nhơn Hòa); dự án liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm sầu riêng hữu cơ của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đại Ngàn (xã Ia Blứ); dự án liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm chanh dây của Hợp tác xã Thành Đạt (xã Ia Hla)...
Về dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng vùng chuyên canh cây có múi theo tiêu chuẩn VietGAP”, huyện đã hoàn thành việc cấp cây giống cho các hộ đăng ký tham gia mô hình năm 2020 với diện tích 10,5 ha (5 ha bưởi và 5,5 ha cam).
Ông Nguyễn Long Khánh-Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh-cho biết: “Ngành nông nghiệp huyện đang phối hợp với các đơn vị liên quan lập bản đồ thổ nhưỡng trên địa bàn. Sau khi hoàn thành thủ tục cần thiết, chúng tôi tiến hành ký hợp đồng với đơn vị tư vấn để triển khai thực hiện dự án. Hiện nay, đơn vị tư vấn thực hiện hợp đồng đã triển khai xong công tác lấy mẫu đất tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để tìm loại cây trồng phù hợp nhất. Việc này sẽ góp phần tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao, đem lại thu nhập ổn định cho người dân”.
MAI KA

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.