Chư Păh: Sáng tạo trong gây quỹ Đoàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đối với các phong trào Đoàn tại cơ sở, thiếu kinh phí hoạt động luôn được xem là vấn đề nan giải. Tuy nhiên, nhiều chi đoàn trên địa bàn huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã tìm được cho mình lối đi riêng để giải quyết vấn đề này. 
Làng Kon Sơ Lăh (xã Hà Tây) có 100% thanh niên là người dân tộc thiểu số nên bài toán nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn đã khó lại càng khó hơn. Tuy nhiên, đó đã là chuyện của nhiều năm trước. Giờ đây, đến Kon Sơ Lăh, có thể cảm nhận rõ một luồng sinh khí mới được thổi vào hoạt động Đoàn nơi đây. Chi Đoàn làng Kon Sơ Lăh được Đoàn xã Hà Tây đánh giá là đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng hoạt động phong trào cùng những đóng góp đáng ghi nhận tại địa phương.
Câu chuyện gây quỹ của Chi Đoàn làng Kon Sơ Lăh bắt đầu cách đây hơn 2 năm. Nhờ có phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh, Chi Đoàn đoàn kết, tập hợp thanh niên rất nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, lúc đó, quỹ Đoàn “nghèo” đến nỗi không có tiền mua bóng cho thanh niên tập luyện, sân bóng xuống cấp cũng không có kinh phí sửa chữa. Vì thế, nhiều phương thức gây quỹ đã được đưa ra bàn luận. Cuối cùng, Ban Chấp hành Chi Đoàn quyết định đăng ký mượn hơn 2 ha đất trống của làng để trồng mì.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Chơuh-Bí thư Chi Đoàn làng Kon Sơ Lăh-cho biết: Mỗi năm, rẫy mì mang lại nguồn thu 90-130 triệu đồng. Số tiền này dùng để tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, thăm hỏi người già trong làng lúc ốm đau, giúp đỡ những em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và tạo nguồn vốn hỗ trợ thanh niên phát triển sản xuất. Đặc biệt, năm 2018, Chi Đoàn đã xây dựng được 1 sân bóng chuyền trị giá hơn 30 triệu đồng, mua được dàn âm thanh trị giá hơn 40 triệu đồng đặt tại nhà rông để phục vụ giao lưu văn nghệ.
Đoàn viên, thanh niên xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) rào rẫy mì trồng để gây quỹ. Ảnh: Hà Đức Thành
Đoàn viên, thanh niên xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) rào rẫy trồng mì để gây quỹ. Ảnh: Hà Đức Thành
Tương tự, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Nghĩa Hưng cũng có nhiều mô hình gây quỹ rất hiệu quả. Tiêu biểu nhất là mô hình huy động ĐVTN đi hái cà phê thuê, làm dịch vụ thu gom rác… Nhờ vậy, có lúc nguồn quỹ của Đoàn xã lên đến 70 triệu đồng.
Anh Quản Văn Duẩn-Bí thư Đoàn xã Nghĩa Hưng-chia sẻ: “Từ nguồn quỹ này, Đoàn xã dùng để tổ chức các giải thể thao, văn nghệ, tặng quà các em thiếu nhi khó khăn trên địa bàn xã, tặng quà các gia đình chính sách nhân ngày 27-7... Cách làm trên đã nhận được sự ủng hộ tích cực, tạo động lực để ĐVTN hăng hái, nhiệt tình tham gia vào các hoạt động do Đoàn xã tổ chức.
Nhiều đơn vị khác trên địa bàn huyện Chư Păh cũng có những cách gây quỹ hiệu quả như: Đoàn xã Ia Khươl với mô hình nuôi dê, trồng mì; Đoàn xã Ia Nhin huy động ĐVTN đi hái cà phê thuê… Khi có được nguồn quỹ ổn định, các đơn vị dùng một phần để hỗ trợ ĐVTN khó khăn phát triển kinh tế, chi phí cho nhiều hoạt động chung tại địa phương. Đặc biệt, nguồn quỹ này còn được dùng để mua cồng chiêng, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, từng bước nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.
Trao đổi với chúng tôi, anh Trịnh Công Duy-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Păh-khẳng định: Hiện nay, trên địa bàn huyện có hàng chục mô hình gây quỹ thanh niên rất hiệu quả, phù hợp với đặc điểm của từng vùng. Đây là những cách làm sáng tạo, phần nào thể hiện được tính tích cực, chủ động của thanh niên trong việc tìm hướng đi để nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, từ đó góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
HÀ ĐỨC THÀNH

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.