Chủ nhà trọ ở TP Hồ Chí Minh không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đại diện Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tổ chức, cá nhân cho thuê nhà trọ dưới mức quy mô nhỏ không phải thành lập doanh nghiệp nhưng cần kê khai nộp thuế theo quy định.
(Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

(Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Theo bà Lê Thị Loan, trong đề cương, Sở Xây dựng đề xuất diện tích sàn tối thiểu là 5m2/người.

Quy định diện tích sàn tối thiếu để hạn chế số người trong một phòng, hạn chế số phòng trong một nhà để tránh tập trung đông người và hướng đến mục đích cao nhất là an toàn của người dân.

Tuy nhiên, do đây vẫn còn là đề cương nên đơn vị vẫn đang tiếp tục phối hợp với các quận, huyện để thu thập thông tin chính xác về số lượng nhà trọ trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, căn cứ tình hình thực tế, kết quả thống kê mà các quận huyện rà soát, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục có những điều chỉnh cho phù hợp.

Về vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy, có đề xuất hẻm xây dựng nhà để cho thuê trọ tối thiểu phải rộng từ 3-4m, bà Lê Thị Loan cho rằng mục đích là để đảm bảo cho xe cứu hỏa được tiếp cận.

Trường hợp hẻm không rộng phải cách đường chính không quá 100m để đường ống nước của xe cứu hỏa vào được khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Mọi phòng ở trong nhà phải đảm bảo có hành lang dẫn ra lối thoát nạn.

Khi thực hiện đề án này, đại diện Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn cùng với công an phân loại được nhà trọ an toàn, tiến tới hình thành một app nhà trọ an toàn; trong đó có thông tin người cho thuê trọ rõ ràng, minh bạch để góp phần điều chỉnh giá thị trường.

“Đề án không bắt buộc chủ nhà trọ quy mô nhỏ thành lập doanh nghiệp, nhưng việc kê khai nộp thuế khi có phát sinh thu nhập là quy định đối với tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc này tạo ra sự bình đẳng cho cả bên thuê và bên cho thuê, bình đẳng cho các bên tham gia hoạt động kinh doanh,” ông Lý Thanh Long nói.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 60.500 công trình nhà trọ tư nhân đang kinh doanh trên địa bàn thành phố, với tổng số 560.220 phòng trọ, khoảng hơn 1,4 triệu người đang thuê.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo Nghị định 226 sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định của luật Đất đai, từ ngày 15.8, hộ gia đình, cá nhân sẽ được ghi nợ toàn bộ số tiền sử dụng đất tại thời điểm cấp sổ hồng lần đầu. Quy định này được cho sẽ tạo nhiều cơ hội cho người dân khi đăng ký cấp sổ.

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

(GLO)-Dù đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng trên tuyến liên huyện Chư Sê-Chư Pưh-Chư Prông vẫn đặt các biển cấm phương tiện lưu thông. Điều này có thể gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, đồng thời làm giảm hiệu quả sử dụng công trình giao thông đã được đầu tư.

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

(GLO)- Ngay khi chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, phường An Khê (tỉnh Gia Lai) tiếp tục quan tâm khẩn trương sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Nhạc nhằm cải thiện cảnh quan và phục vụ nhu cầu dân sinh.

Biến rác thải thành tài nguyên

MRF biến rác thải thành tài nguyên

(GLO)- Sau gần 1 năm hoạt động, Cơ sở thu hồi vật liệu (MRF) tại Khu liên hợp xử lý chất thải Long Mỹ (phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) đã thu gom, phân loại gần 230 tấn nhựa phế liệu từ nhiều nguồn, góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Cắt băng khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: T.B

Ân Tường đưa vào sử dụng tuyến đường đèn năng lượng mặt trời chào mừng Đại hội Đảng bộ xã

(GLO)- Sáng 3-8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường đã tổ chức lễ khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Tuyến đường này có chiều dài hơn 2 km, nối từ ngã ba Gò Loi đến trụ sở Đảng ủy-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường (tỉnh Gia Lai).

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

(GLO)- Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Gia Lai đang “chạy đua” với thời gian, phối hợp cùng các địa phương thực hiện công tác cắm mốc, kiểm kê, lập quy hoạch, đền bù và chuẩn bị khởi công 4 khu tái định cư thuộc Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

null