Chọn quân ngũ để cống hiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau ngày 27-2, tất cả các tỉnh, thành trong cả nước đã hoàn thành công tác giao nhận quân năm 2024. Không khí nô nức, rộn ràng của ngày hội tòng quân lan rộng đến từng ngõ xóm, đường làng.

Dù vẫn có một chút quyến luyến, bịn rịn ngày chia tay người thân, gia đình, song hàng ngàn thanh niên vẫn cùng chung một tâm thế hăng hái, háo hức, sẵn sàng lên đường, tiếp bước truyền thống cách mạng, cống hiến sức trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước ngày tuyển quân năm 2024, có không ít trường hợp bị xử phạt vì trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Trong đó, vì nhận thức lệch lạc, sợ khó, sợ khổ nên một số thanh niên cố tình vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe, gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn nghĩa vụ. Không chỉ bị xử phạt theo quy định, họ cũng nhận phải không ít chỉ trích từ cộng đồng. Gần đây nhất, 2 thanh niên tại TP. Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) bị phạt 22 triệu đồng vì không chấp hành lệnh khám nghĩa vụ quân sự. Còn một trường hợp thanh niên tại huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) đã bị phạt 12 tháng tù vì cố tình trốn nghĩa vụ quân sự, dù trước đó đã bị xử phạt hành chính vì hành vi trên.

Nhưng không vì chuyện “một con sâu làm rầu nồi canh”, vẫn có hàng ngàn thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Điều này cho thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng của các ngành, địa phương trong việc nâng cao nhận thức cũng như tạo sự đồng lòng của các gia đình và công dân trong độ tuổi nhập ngũ.

Đáng chú ý, trong đó có cả những người đã tốt nghiệp và đang theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Điều này khiến chúng ta không khỏi liên tưởng đến hình ảnh hàng vạn sinh viên miền Bắc nghe theo lệnh tổng động viên sẵn sàng gác lại việc học hành để vào chiến trường miền Nam tham gia đánh giặc bảo vệ Tổ quốc vào những năm 1970-1972.

Các tân binh chia tay bạn bè lên đường nhập ngũ. Ảnh: Đinh Yến

Các tân binh chia tay bạn bè lên đường nhập ngũ. Ảnh: Đinh Yến

Xếp lại bút nghiên, từ sinh viên họ trở thành chiến sĩ, lên đường tòng quân theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Trong số này, phải kể đến 3 anh em ruột ở phường Tam Thuận (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đó là 2 anh em sinh đôi gồm Nguyễn Khắc Tự Hiền Nhơn, Nguyễn Khắc Tự Hiền Nhân (20 tuổi) và người em út Nguyễn Khắc Tự Hiền Phúc (18 tuổi). Nhơn đang học ngành Công nghệ thông tin (Trường Cao đẳng Kinh tế-Kế hoạch Đà Nẵng), Nhân đang học ngành Logistic (Trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng) và Phúc thì học nghề tại Trường Giao thông Vận tải Trung ương 5. Cả 3 anh em cùng được nhập ngũ tại Sư đoàn Không quân 372. Quyết tâm của 3 anh em khiến cả gia đình rất vinh dự, tự hào.

Đặc biệt, cần phải kể đến hàng trăm “bóng hồng” trong mùa tòng quân năm nay. Ngày giao nhận quân, trong tà áo dài duyên dáng song những nữ quân nhân đã thể hiện được ý chí, quyết tâm dành những năm tháng tuổi trẻ phụng sự Tổ quốc. Nhiều người trong số họ, ước mơ lớn nhất là được trở thành nữ quân nhân, được sống trong môi trường quân ngũ. Vì thế, những lá đơn xin nhập ngũ cũng ấp ủ bao dự định, hoài bão.

Dù đã tốt nghiệp Đại học Luật (Đại học Huế), cô gái trẻ Lê Thị Thanh Cương (thôn Tân Lập, xã Trang, huyện Đak Đoa) vẫn tình nguyện viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự bởi đây là ước mơ từ khi ngồi trên ghế nhà trường. “Vào môi trường quân đội, em sẽ được học tập, rèn luyện và trưởng thành hơn cũng như đóng góp một phần sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”-Cương tâm sự.

Cùng với Cương, năm nay, Gia Lai còn có 7 bạn nữ khác cũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong tổng số 2.408 công dân của địa phương lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm nay, 34 người có trình độ đại học, 38 người có trình độ cao đẳng, 4 người có trình độ trung cấp và 8 người là đảng viên.

Mỗi người có một lý do riêng để chọn con đường quân ngũ. Có người chấp hành theo pháp luật, người lại muốn tiếp bước truyền thống gia đình, muốn tìm một cơ hội nghề nghiệp ổn định, người muốn thử sức mình, vượt qua giới hạn của bản thân ở một môi trường mới…

Song, tất cả đều ý thức được rằng, chọn quân ngũ là chọn “kỷ luật thép”, khổ luyện và trưởng thành. Hành động sẵn sàng rời bỏ công việc ổn định, tạm xa ghế nhà trường, xa gia đình, bè bạn để ra thao trường thật đáng trân trọng. Điều đó cho thấy tinh thần chủ động, sẵn sàng thực hiện trách nhiệm công dân, tuân thủ Luật Nghĩa vụ quân sự. Hơn hết, đó là lý tưởng cao đẹp, đáng tự hào của lớp trẻ khi chọn con đường quân ngũ dẫu biết phía trước lắm gian nan, nhọc nhằn.

Có thể bạn quan tâm

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

(GLO)- Giá trị của lời tuyên thệ chỉ được khẳng định khi hiện thực hóa bằng hành động trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ lời tuyên thệ mang tính cam kết đến thực tiễn là quá trình chuyển hóa quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước và sự nghiệp cách mạng.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

null