Chiến sự làm 70% nhà cửa ở Dải Gaza hư hại hoặc bị phá hủy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ảnh vệ tinh thương mại được tờ Wall Street Journal của Mỹ phân tích mới đây cho thấy, gần 70% trong số 439.000 nhà dân ở Dải Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại trong các vụ tập kích kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch tại vùng đất này.
Hình ảnh một thành phố ở Dải Gaza bị tàn phá sau những đợt không kích của Israel. Ảnh: AFP

Hình ảnh một thành phố ở Dải Gaza bị tàn phá sau những đợt không kích của Israel. Ảnh: AFP

Tính đến giữa tháng 12, Israel đã sử dụng khoảng 29.000 quả bom, pháo và các loại đạn dược khác tại Dải Gaza, đánh sập hoặc làm hư hỏng khoảng một nửa tổng số công trình được xây dựng ở khu vực này.

Dải Gaza chỉ còn 8 bệnh viện đủ khả năng tiếp nhận bệnh nhân, so với 36 bệnh viện trước khi Hamas tấn công Israel ngày 7/10.

Trải qua ba tháng chiến sự, phần lớn hạ tầng cơ bản tại Dải Gaza như nước, điện và liên lạc đã hư hại đến mức không thể sửa chữa. Khoảng 85% dân số Dải Gaza phải rời bỏ nhà cửa, trong đó phần lớn di tản về phía nam.

"Từ khóa Gaza sẽ đi vào lịch sử, ngang hàng với Dresden và những thành phố nổi tiếng khác từng bị san phẳng bởi bom đạn", Robert Pape, nhà khoa học chính trị thuộc Đại học Chicago tại Mỹ và là sử gia về những chiến dịch rải bom trên thế giới, nhận định.

Giao tranh giữa hai bên đã khiến 21.672 người thiệt mạng, 56.165 người bị thương tại Gaza tính đến ngày 29/12, phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Giới chức Israel tranh cãi rằng thống kê của giới chức Dải Gaza không phân biệt rõ thương vong dân thường và thành viên Hamas.

Bất chấp nỗ lực của LHQ, các nước lớn trong việc can thiệp, làm trung gian hòa giải ngăn chặn xung đột và thiệt hại, cuộc chiến giữa Israel và Hamas vẫn tiếp tục leo thang nóng bỏng, chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này đồng nghĩa tình hình sẽ còn phức tạp và tồi tệ không chỉ với những thiệt hại ở Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

(GLO)- Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, với quyết tâm chính trị cao, toàn thể cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ cơ sở Cảnh sát giao thông đã đoàn kết, thống nhất triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Hồi hương trong tình người và hy vọng

Hồi hương trong tình người và hy vọng

(GLO)- Khi mùa khô năm 2024 vừa chớm, ở buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) có một người lặng lẽ rời đi. Đó là Nay Tri-người từng vướng vào vụ phá rừng, luôn sống trong nỗi lo sợ bị pháp luật trừng trị.

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

Việc xây dựng dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 11 luật về quân sự, quốc phòng là bước đi cần thiết trong bối cảnh các địa phương đang tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính và tái cấu trúc lực lượng vũ trang theo luật định kể từ ngày 1/7/2025, bảo đảm theo hướng tinh, gọn, vững mạnh và hiện đại.

50 học viên tham gia bồi dưỡng kiến thức dân tộc

50 học viên tham gia bồi dưỡng kiến thức dân tộc

(GLO)- Sáng 9-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025. Tham gia lớp bồi dưỡng có 50 học viên là cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

(GLO)- Nơi “phên giậu” phía Tây của Tổ quốc, những người lính quân hàm xanh ở Chốt 1 và Chốt 5 của Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày vững chí, bền gan bám trụ.

null