Chiến lược đột phá cho kinh tế tư nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để thực hiện được những mục tiêu này, đòi hỏi thêm những giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ thiết thực, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp (DN).

Những giải pháp trọng tâm trong bài viết "Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng" của Tổng Bí thư Tô Lâm thể hiện tầm chiến lược, định hướng thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân trong thời gian tới, góp phần cởi trói những rào cản cho khu vực này.

Để thực hiện được những mục tiêu này, đòi hỏi thêm những giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ thiết thực, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp (DN). Đơn cử, nếu giảm thuế thì mức giảm bao nhiêu; hỗ trợ về lãi suất cho vay, khả năng tiếp cận vốn thế nào? Cần biến những chỉ đạo định hướng chiến lược thành giải pháp, để kinh tế tư nhân phát triển, tạo ra công ăn việc làm, thúc đẩy nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ cho người dân.

Như trong lĩnh vực xuất khẩu, khu vực DN FDI đang chiếm tới hơn 70% kim ngạch xuất khẩu. Tăng trưởng kinh tế có sự đóng góp rất lớn của lĩnh vực xuất khẩu nhưng thực tế phần lớn nhập khẩu nguyên phụ liệu đầu vào, giá trị gia tăng đem lại cho nền kinh tế chưa cao. Xuất khẩu nhiều, kim ngạch cao nhưng DN trong nước chưa có nhiều việc để làm. Đây là điểm yếu của DN nội địa, cũng là điểm yếu của nền kinh tế cần phải khắc phục.

Vì vậy, để chống chuyển giá và DN nội địa tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu của khu vực FDI, nâng tầm DN trong nước lên thì chúng ta cần những quy định, ràng buộc, cam kết bên cạnh ưu đãi, liên quan đến gia tăng tỉ lệ nội địa hóa của các sản phẩm xuất khẩu, của các DN FDI. Khi đó, DN FDI sẽ phải hợp tác hoặc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN nội địa tham gia vào chuỗi cung ứng, thay vì "một mình một chợ" như hiện nay.

Đơn cử, Trung Quốc có quy định bắt buộc DN FDI trong một số ngành, lĩnh vực phải liên doanh với DN nội địa để chuyển giao công nghệ, gia tăng tỉ lệ nội hóa. Mỗi nước sẽ có quy định giúp tăng kết nối giữa FDI và DN nội địa. Việt Nam cũng cần có chính sách tương tự.

Một trong những giải pháp trọng tâm được Tổng Bí thư Tô Lâm nêu trong bài viết, là "ưu tiên xây dựng các tập đoàn kinh tế tư nhân tầm cỡ khu vực và toàn cầu, có sứ mệnh dẫn dắt, hỗ trợ trở lại các DN nội địa khác cùng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu…".

Đây là chiến lược đúng đắn và có ý nghĩa đối với nền kinh tế Việt Nam ở hiện tại. Bởi Việt Nam không thiếu những tập đoàn tư nhân tầm cỡ nhưng lại có thực tế "đau lòng" là DN lớn mạnh sau một thời gian đều bán phần lớn cổ phần cho nước ngoài, đơn cử như Sabeco, nhựa Duy Tân… Rất nhiều ngành nghề, DN nội địa chưa vươn tầm quốc tế đã bán cổ phần cho nước ngoài. Cần chính sách giữ chân được DN lớn của Việt Nam để họ tiếp tục phát triển, trở thành "sếu đầu đàn" của ngành và dẫn dắt, hỗ trợ các DN trong ngành. Khi đó, nền kinh tế mới vững mạnh, bền vững bởi trụ cột là khu vực DN tư nhân trong nước, như Samsung, LG của Hàn Quốc hay Honda, Toyota của Nhật Bản.

Khi những chính sách định hướng, phát triển khu vực kinh tế tư nhân được thực thi mạnh mẽ, quyết liệt sẽ giúp tạo ra đội ngũ doanh nhân vừa phát triển kinh tế giỏi, vừa có tinh thần dân tộc. Việt Nam muốn tự lực, tự cường thì bắt buộc phải tự cường, tự chủ về kinh tế, trong đó có khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ.

Theo NLĐO

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null