Chiến lược đột phá cho kinh tế tư nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để thực hiện được những mục tiêu này, đòi hỏi thêm những giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ thiết thực, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp (DN).

Những giải pháp trọng tâm trong bài viết "Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng" của Tổng Bí thư Tô Lâm thể hiện tầm chiến lược, định hướng thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân trong thời gian tới, góp phần cởi trói những rào cản cho khu vực này.

Để thực hiện được những mục tiêu này, đòi hỏi thêm những giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ thiết thực, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp (DN). Đơn cử, nếu giảm thuế thì mức giảm bao nhiêu; hỗ trợ về lãi suất cho vay, khả năng tiếp cận vốn thế nào? Cần biến những chỉ đạo định hướng chiến lược thành giải pháp, để kinh tế tư nhân phát triển, tạo ra công ăn việc làm, thúc đẩy nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ cho người dân.

Như trong lĩnh vực xuất khẩu, khu vực DN FDI đang chiếm tới hơn 70% kim ngạch xuất khẩu. Tăng trưởng kinh tế có sự đóng góp rất lớn của lĩnh vực xuất khẩu nhưng thực tế phần lớn nhập khẩu nguyên phụ liệu đầu vào, giá trị gia tăng đem lại cho nền kinh tế chưa cao. Xuất khẩu nhiều, kim ngạch cao nhưng DN trong nước chưa có nhiều việc để làm. Đây là điểm yếu của DN nội địa, cũng là điểm yếu của nền kinh tế cần phải khắc phục.

Vì vậy, để chống chuyển giá và DN nội địa tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu của khu vực FDI, nâng tầm DN trong nước lên thì chúng ta cần những quy định, ràng buộc, cam kết bên cạnh ưu đãi, liên quan đến gia tăng tỉ lệ nội địa hóa của các sản phẩm xuất khẩu, của các DN FDI. Khi đó, DN FDI sẽ phải hợp tác hoặc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN nội địa tham gia vào chuỗi cung ứng, thay vì "một mình một chợ" như hiện nay.

Đơn cử, Trung Quốc có quy định bắt buộc DN FDI trong một số ngành, lĩnh vực phải liên doanh với DN nội địa để chuyển giao công nghệ, gia tăng tỉ lệ nội hóa. Mỗi nước sẽ có quy định giúp tăng kết nối giữa FDI và DN nội địa. Việt Nam cũng cần có chính sách tương tự.

Một trong những giải pháp trọng tâm được Tổng Bí thư Tô Lâm nêu trong bài viết, là "ưu tiên xây dựng các tập đoàn kinh tế tư nhân tầm cỡ khu vực và toàn cầu, có sứ mệnh dẫn dắt, hỗ trợ trở lại các DN nội địa khác cùng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu…".

Đây là chiến lược đúng đắn và có ý nghĩa đối với nền kinh tế Việt Nam ở hiện tại. Bởi Việt Nam không thiếu những tập đoàn tư nhân tầm cỡ nhưng lại có thực tế "đau lòng" là DN lớn mạnh sau một thời gian đều bán phần lớn cổ phần cho nước ngoài, đơn cử như Sabeco, nhựa Duy Tân… Rất nhiều ngành nghề, DN nội địa chưa vươn tầm quốc tế đã bán cổ phần cho nước ngoài. Cần chính sách giữ chân được DN lớn của Việt Nam để họ tiếp tục phát triển, trở thành "sếu đầu đàn" của ngành và dẫn dắt, hỗ trợ các DN trong ngành. Khi đó, nền kinh tế mới vững mạnh, bền vững bởi trụ cột là khu vực DN tư nhân trong nước, như Samsung, LG của Hàn Quốc hay Honda, Toyota của Nhật Bản.

Khi những chính sách định hướng, phát triển khu vực kinh tế tư nhân được thực thi mạnh mẽ, quyết liệt sẽ giúp tạo ra đội ngũ doanh nhân vừa phát triển kinh tế giỏi, vừa có tinh thần dân tộc. Việt Nam muốn tự lực, tự cường thì bắt buộc phải tự cường, tự chủ về kinh tế, trong đó có khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ.

Theo NLĐO

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

null