Cần cơ chế để kinh tế tư nhân phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với quyết tâm đạt mức tăng trưởng kinh tế (GDP) ít nhất 8% trở lên trong năm 2025, tạo tiền đề cho tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, từ đầu năm đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, nghị quyết để chỉ đạo, điều hành.

Nổi bật là Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5-2-2025 với chủ trương “khoán tăng trưởng” cho các ngành, lĩnh vực và địa phương được Quốc hội đánh giá cao.

Chính phủ phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025. Ảnh/Nguồn: baochinhphu.vn
Chính phủ phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025. Ảnh/Nguồn: baochinhphu.vn

Tại kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội đánh giá cao 5 nhóm giải pháp lớn do Chính phủ trình nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025, góp phần củng cố, tạo nền tảng vững chắc để đạt tăng trưởng 2 con số trong thời gian đủ dài, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên phát triển thịnh vượng.

Theo đó, giải pháp giải ngân nguồn vốn đầu tư công kỷ lục lên tới 791.000 tỷ đồng, tương đương 6,8% GDP năm 2024 được Quốc hội phê duyệt; tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông, năng lượng quan trọng; chương trình mục tiêu quốc gia đến các giải pháp “đột phá” về cải cách thể chế, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả…

Song, đa số đại biểu đều cho rằng, khu vực kinh tế tư nhân đang đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế đất nước nên cần tập trung các giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn để thành phần kinh tế này phát triển đúng với tiềm năng của nó.

Số liệu thống kê năm 2023 cho thấy, khu vực kinh tế tư nhân đang chiếm khoảng 46% GDP, hơn 40% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, sử dụng khoảng 85% tổng số lao động, đóng góp khoảng 30% cho ngân sách và khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Phát biểu thảo luận tại tổ vào chiều 14-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: Việc điều chỉnh mục tiêu GDP trên 8% trong năm nay là yêu cầu khách quan nhằm đạt mục tiêu đưa ra tại Đại hội XIII và trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Song, Thủ tướng thừa nhận đây cũng là thách thức lớn khi bình quân tăng trưởng kinh tế thế giới năm nay ở mức thấp (gần 3%) và khu vực ASEAN là 4-4,5%, nhưng “khó mấy cũng phải làm”.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng trên cơ sở giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn và có thặng dư cao.

Do đó, chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được điều hành linh hoạt, kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa (thuế, phí, tăng thu, tiết kiệm chi...) để tạo không gian thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP ít nhất 8% trong năm 2025, Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ xác định “phấn đấu năm 2025, tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP đạt khoảng 55%”.

Muốn làm được điều đó, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần có cơ chế để “hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể” hiện nay lớn lên, cùng với hơn 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động trở thành một cánh đồng có hàng “triệu doanh nghiệp” đủ sức hấp thụ khoa học công nghệ và những tiến bộ mới, những động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.

Ngoài ra, để GDP tăng trưởng 8%, Chính phủ cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 16%. Nhưng làm sao gỡ những “nút thắt” về cơ chế để khối kinh tế tư nhân hấp thụ được nguồn vốn tín dụng này đẩy mạnh sản xuất kinh doanh mà không làm tăng nguy cơ nợ xấu là vấn đề cần đặt ra và phải giải quyết.

Giới phân tích chỉ ra rằng, cùng với việc tăng đầu tư công, cần quan tâm đến các dự án đầu tư của khu vực tư nhân. Cần đánh giá chính xác hơn những khó khăn của khu vực kinh tế tư nhân trong nước, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực xuất khẩu, giúp họ chủ động chống chịu trước những biến động của thị trường thế giới.

Một giải pháp lớn, căn cơ nữa là cần có sự phối hợp giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bằng một nghị quyết hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị “cần đặt mục tiêu tăng trưởng đầu tư tư nhân lên 2 con số. Bởi nếu đầu tư tư nhân chỉ tăng trưởng 7-9% sẽ rất khó đạt mục tiêu tăng trưởng chung”.

“Khoán tăng trưởng” nhưng phải gắn liền với cơ chế thuận lợi để “thúc” tư nhân bỏ vốn đầu tư phát triển. Đó mới là giải pháp quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp xứng đáng vào tăng trưởng chung của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null