Chiến đấu cơ F-35 lần đầu bắn thử tên lửa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không quân Mỹ đã lần đầu tiên bắn thử tên lửa từ chiến đấu cơ F-35, sự kiện cho thấy chiếc máy bay được phát triển cho quân đội Mỹ và các quốc gia đồng minh đã sẵn sàng được đưa vào tác chiến.

Thông tin trên được nữ phát ngôn viên Laura Siebert của chương trình F-35 thuộc tổ hợp công nghiệp hàng không Lockheed Martin nói với RIA Novosti hôm 10-6.
 

Chiếc tiêm kích tàng hình đa năng F-35 lần đầu bắn thử tên lửa.
Chiếc tiêm kích tàng hình đa năng F-35 lần đầu bắn thử tên lửa.

Theo đó, chiếc F-35A, được phát triển dành cho Không quân Mỹ, đã bắn thử một tên lửa AIM-120 C5 AAVI của hãng Raytheon hồi tuần trước tại bãi thử tên lửa trên biển ở Point Mugu (California), một phần của Căn cứ Không quân Edwards.

Charlie Wagner-Giám đốc bộ phận vũ khí cho F-35 nói trong một tuyên bố rằng việc bắn thử tên lửa trên máy bay là "một bước ngoặt trong các khả năng của F-35" và đây là điểm quan trọng chứng tỏ khả năng tác chiến của máy bay.

Theo RIA Novosti, Lockheed Martin đang phát triển ba phiên bản F-35 cho Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ. Không quân Mỹ dự kiến sẽ nhận được các chiến đấu cơ F-35 trước tháng 12.2016, sau một năm đối với Thủy quân lục chiến và khoảng ba năm trước Hải quân.

Được biết, chiếc tiêm kích tàng hình đa năng F-35 do Lockheed Martin phối hợp với tổ hợp quốc phòng, an ninh và hàng không vũ trụ Anh (BAE Systems) sản xuất, với các linh kiện cho máy bay được gia công từ những quốc gia đồng minh của Mỹ như Úc, Anh, Canada, Đan Mạch, Ý, Hà Lan, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2012, giá mỗi chiếc F-35 ước tính là 75 triệu USD, tuy nhiên hiện nay giá của nó lên hơn 85 triệu mỗi chiếc do ảnh hưởng của tình hình lạm phát và tùy thuộc thời điểm giao máy bay cho các đơn vị của quân đội Mỹ.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.