Emagazine

E-magazine “Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản

“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 1

“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 2

Mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói có vai trò rất quan trọng, là điều kiện bắt buộc đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu. Chính vì vậy, những năm qua, tỉnh luôn đồng hành hỗ trợ và hướng dẫn người dân, các doanh nghiệp, HTX xây dựng, phát triển mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.


“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 3

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 146 mã số vùng trồng với tổng diện tích 7.769,15 ha và 32 mã số cơ sở đóng gói với công suất đạt 1.245-1.395 tấn quả tươi/ngày, tăng 51 mã số vùng trồng và 10 cơ sở đóng gói so với cuối năm 2022. Trong đó, chanh dây có 32 mã số vùng trồng với diện tích 877,24 ha; mít 10 mã với diện tích 1.285,2 ha; sầu riêng 17 mã với diện tích 360 ha; chuối 26 mã với diện tích 3.016 ha; xoài 6 mã với diện tích 308 ha; thanh long 8 mã với diện tích hơn 547 ha; ớt 20 mã với diện tích 291,1 ha; dưa hấu 9 mã với diện tích hơn 735 ha và khoai lang 18 mã với diện tích 346,2 ha. Các huyện có nhiều mã số vùng trồng gồm: Đak Đoa, Mang Yang, Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông, Ia Grai… Nhờ xây dựng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói, nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Hoa Kỳ…

“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 4
“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 5

Đầu năm 2022, Công ty TNHH Nông sản Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã đầu tư liên kết với nông dân huyện Đak Pơ để xây dựng vùng nguyên liệu ớt phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, Công ty bắt tay vào việc xây dựng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói. Đến nay, Công ty đã liên kết với bà con nông dân xây dựng được 9 mã vùng trồng ớt với tổng diện tích gần 100 ha. Ông Nguyễn Văn Phúc-Phó Giám đốc Công ty-cho biết: “Các hộ dân tham gia chuỗi liên kết sản xuất được chúng tôi hướng dẫn kỹ thuật canh tác, thực hành nông nghiệp tốt. Từ khi được cấp mã số vùng trồng, hoạt động xuất khẩu ớt của Công ty khá thuận lợi”.

Không những khẳng định được vị thế sản phẩm sầu riêng tại thị trường trong nước, HTX Nông nghiệp hữu cơ Đại Ngàn (xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) cũng đã xây dựng được 6 mã vùng trồng với tổng diện tích 177 ha. Đây là “thẻ thông hành” để sản phẩm sầu riêng Đại Ngàn thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Ông Nguyễn Viết Bình-Giám đốc HTX-cho hay: “Ngay từ khi mới thành lập, HTX đã xác định phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Chính vì vậy, khi bắt tay xây dựng mã số vùng trồng để hướng đến thị trường xuất khẩu, HTX gặp khá nhiều thuận lợi”.

“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 6

“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 7

Theo Phó Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Thái Bình, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ ớt rất lớn. Thời gian tới, Công ty mong muốn được chính quyền các cấp tạo điều kiện để mở rộng liên kết cũng như phát triển thêm mã số vùng trồng. “Bên cạnh phát triển thêm mã số vùng trồng, chúng tôi cũng chú trọng giữ vững các mã số đã được cấp nhằm đảm bảo ổn định nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu. Cụ thể, chúng tôi luôn có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác như có nhật ký ghi chép, áp dụng đúng các biện pháp quản lý sinh vật gây hại, quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… theo yêu cầu, tiêu chuẩn của nước nhập khẩu”-ông Phúc cho hay.


“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 8

Ông Nguyễn Minh Tứ-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh-cho biết: Những năm gần đây, huyện chú trọng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, HTX xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu. Đến nay, cây sầu riêng của huyện đã được cấp 6 mã số vùng trồng trên địa bàn xã Ia Blứ. Đây là điều kiện thuận lợi để sầu riêng Chư Pưh xuất ngoại.

“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 9

Trao đổi với P.V, ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-thông tin: Thực hiện hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, những năm gần đây, ngành Nông nghiệp tỉnh phối hợp cùng các địa phương hướng dẫn người dân, doanh nghiệp, HTX xây dựng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói nông sản chủ lực. Trong đó, tập trung ưu tiên 5 loại nông sản chủ lực gồm: sầu riêng, chanh dây, khoai lang, chuối và ớt. Dù vậy, quá trình thực hiện vẫn gặp một số khó khăn như diện tích sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; người dân chậm thay đổi tư duy sản xuất; việc ghi chép nhật ký sản xuất chưa đồng nhất… Thời gian tới, ngành Nông nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp, HTX trong việc quản lý, củng cố, xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói. Đồng thời, hướng dẫn quy trình thiết lập và giám sát mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản; tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói về các quy định, tiêu chí liên quan; kiểm tra, giám sát chặt chẽ mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói theo quy định. Đặc biệt, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục phổ biến sâu rộng quy định nhập khẩu của các thị trường trên thế giới, nhất là quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm của nước xuất khẩu”.


“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 10

“Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác khuyến nông hướng dẫn nông dân, doanh nghiệp, HTX canh tác theo hướng sử dụng vật tư đầu vào tiết kiệm, ghi chép hoàn thiện các hồ sơ liên quan trong quá trình sản xuất phục vụ truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu của các nước nhập khẩu. Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói trên nền tảng dữ liệu quốc gia do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) xây dựng để đảm bảo truy xuất nguồn gốc nhanh chóng, minh bạch”-ông Khải thông tin thêm.


“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 11

“Chìa khóa vàng” để xuất khẩu nông sản ảnh 12

Có thể bạn quan tâm

“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ 1: Hồi sinh những vùng “đất khát”

E-magazine“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ 1: Hồi sinh những vùng “đất khát”

(GLO)- Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, nhiều đại công trình thủy nông trên địa bàn tỉnh đã được xây dựng với tổng số vốn lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Các công trình bước đầu đem đến cuộc sống ấm no, trù phú cho những vùng “đất khát”. Tuy nhiên, do đầu tư thiếu đồng bộ, nhiều công trình hiện vẫn chưa phát huy hết năng lực tưới thiết kế. Thực tế này đòi hỏi các ngành, địa phương phải có giải pháp để nhanh chóng hoàn thiện hệ thống kênh mương, không để lãng phí nguồn nước từ các công trình.

Tài hoa những “đầu bếp làng”

E-magazineTài hoa những “đầu bếp làng”

(GLO)- Họ là những người Jrai sinh ra và lớn lên ở làng, mang trong mình tình yêu mãnh liệt với hương vị ẩm thực truyền thống. Khi tình yêu và tài nghệ ấy ngày một lớn dần, những “đầu bếp làng” bước ra khỏi gian bếp nhà mình và biến ẩm thực truyền thống trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Đến với thiên nhiên mát lành

E-magazineĐến với thiên nhiên mát lành

(GLO)- 5 ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 và Giỗ Tổ Hùng Vương là cơ hội cho du khách khám phá những thắng cảnh tuyệt mỹ giữa đại ngàn, hòa mình với thiên nhiên. Gia Lai có thế mạnh du lịch xanh với nhiều địa điểm lý tưởng để du khách tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ dài với một hành trình thuần tự nhiên.

“Sách cho tôi, cho bạn”

E-magazine“Sách cho tôi, cho bạn”

(GLO)- Đó là thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 15-4 đến 1-5. Bằng nhiều hoạt động hấp dẫn, văn hóa đọc ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Tỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

E-magazineTỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

(GLO)- Sinh ra không được may mắn nhưng nhiều phụ nữ khuyết tật đã vượt lên nghịch cảnh để sống như những đóa hoa. Các chị là nguồn cảm hứng tiếp thêm động lực cho những phụ nữ khuyết tật khác vượt lên số phận để sống có ý nghĩa hơn.

Cuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

E-magazineCuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

(GLO)- Chiều 15-4, Ngày hội văn hóa các dân tộc toàn tỉnh Gia Lai lần thứ II đã chính thức khép lại. Có thể nói, sự cống hiến của hàng trăm nghệ nhân đã tạo nên một cuộc trình diễn bản sắc hấp dẫn, làm thỏa lòng những ai yêu mến văn hóa Tây Nguyên.

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

E-magazineVun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

(GLO)- Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May và Chol Chnam Thmay, từ ngày 10 đến 14-4, hai đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các tỉnh: Attapeu, Sekong, Champasak, Salavan (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Vương quốc Campuchia).

Sẻ chia giọt hồng

E-magazineSẻ chia giọt hồng

(GLO)- Máu rất cần thiết cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân nhưng chỉ có thể tiếp nhận qua người hiến máu tình nguyện (HMTN). Chính nhờ những tấm lòng sẻ chia, lan tỏa nghĩa cử “hiến máu cứu người” mà nhiều bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, vượt qua hiểm nguy, khỏe mạnh để về với gia đình.

Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

E-magazineKhơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

(GLO)- Suốt 92 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn giữ vững vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tự hào, phát huy truyền thống đó, tuổi trẻ Gia Lai đã và đang tiên phong đổi mới, sáng tạo thực hiện các phong trào, hoạt động, chung tay cùng hệ thống chính trị xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Những người trẻ say mê hồn gốm sứ

E-magazineNhững người trẻ say mê hồn gốm sứ

(GLO)- Bằng tình yêu với gốm sứ Việt, những người trẻ ở phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã đưa chúng gần hơn với cuộc sống thông qua những cách làm khác nhau. Với họ, đó không chỉ là đam mê mà còn góp phần gìn giữ và phát huy nét văn hóa dân tộc Việt.

Triển vọng du lịch team building

E-magazineTriển vọng du lịch team building

(GLO)- Gần 70 du khách là cán bộ, nhân viên thuộc hệ thống giáo dục của FPT vừa chinh phục thành công đỉnh Chư Nâm-một trong những địa điểm trekking hấp dẫn của Gia Lai. Đây là đoàn khách đông nhất từ trước tới nay chinh phục “nóc nhà phía Tây” của tỉnh.

Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

E-magazineKiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

(GLO)- Kiến tạo những mảng không gian xanh để được hòa với thiên nhiên ngay trong chính ngôi nhà của mình là xu hướng được nhiều gia đình ở TP. Pleiku lựa chọn. Kiến trúc xanh, hiện đại trong không gian sống vừa tạo nên giá trị sức khỏe tinh thần, vừa có tính thẩm mỹ cao, góp phần làm cho đô thị thêm xanh và thân thiện với thiên nhiên.

64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

E-magazine64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

(GLO)- Trên chặng đường 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính mang quân hàm xanh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên tuyến biên giới dài hơn 80 km của tỉnh, lực lượng BĐBP đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương và chăm lo đời sống người dân.