Chế tạo nhựa sinh học từ tảo thân thiện môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Họ là sinh viên đến từ những ngôi trường khác nhau, nhưng cùng chung đam mê bảo vệ môi trường và nghiên cứu chế tạo thành công vật liệu nhựa sinh học cao cấp làm từ tảo.
Nhóm trưởng Nguyễn Đăng Phúc, Đặng Thị Khánh Ly, Lê Thị Ngọc Mai, Ninh Thị Thu, Nguyễn Chí Cường giới thiệu các sản phẩm làm từ tảo - Ảnh: HÀ THANH
Nhóm trưởng Nguyễn Đăng Phúc, Đặng Thị Khánh Ly, Lê Thị Ngọc Mai, Ninh Thị Thu, Nguyễn Chí Cường giới thiệu các sản phẩm làm từ tảo - Ảnh: HÀ THANH
Từ những con số đáng báo động, chúng tôi nghiên cứu chế tạo sản phẩm nhựa sinh học có thể thay thế sản phẩm nhựa truyền thống, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, dễ dàng phân hủy với môi trường, giá lại rẻ.
Nguyễn Đăng Phúc
Tại cuộc thi Sáng tạo trẻ do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức cho sinh viên các khối kỹ thuật trên địa bàn TP Hà Nội, năm cô cậu sinh viên "trường ngoài" mang đến những sản phẩm độc đáo được chế tạo từ vật liệu nhựa sinh học thân thiện môi trường.
Từ nỗi đau nhân lên ý thức
Vừa qua hình ảnh sinh viên năm cuối Nguyễn Đăng Phúc tự tin đứng trên sân khấu "trường bạn" thuyết trình về sản phẩm nghiên cứu mới nhận về nhiều tràng pháo tay giòn giã.
Nhóm sinh viên Nguyễn Đăng Phúc, Nguyễn Chí Cường, Ninh Thị Thu (cùng học Trường ĐH Thủy lợi) và Lê Thị Ngọc Mai (Trường ĐH Ngoại thương), Đặng Thị Khánh Ly (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG Hà Nội) vừa nghiên cứu chế tạo thành công vật liệu nhựa sinh học cao cấp làm từ tảo. 
Không cùng chuyên ngành, không cùng trường đại học nhưng họ gặp nhau ở điểm chung là yêu môi trường, muốn nhân lên "sự tử tế" với môi trường sống quanh mình.
"Tôi nhớ mãi hình ảnh các nhà khoa học gắp dị vật trong một chú rùa. Không phải là giun hay ký sinh trùng, mà là một chiếc ống hút nhựa trôi nổi ở đại dương" - Phúc chia sẻ. Chính cảnh tượng con người giúp chú rùa gỡ ống hút nhựa ra trong bê bết máu thôi thúc những người trẻ như Phúc ý thức hơn việc rác thải nhựa làm ô nhiễm môi trường biển thế nào.
Phúc cho biết theo tìm hiểu, mất năm giây để sản xuất một chiếc túi nilông, mất năm phút để sử dụng và cần một giây để vứt bỏ, tuy nhiên để phân hủy thì cần từ 500 năm, thậm chí 1.000 năm.
Đáp án từ tảo
Phúc cùng hai sinh viên Cường, Thu cùng học chuyên ngành kỹ thuật môi trường. Nhờ nghiên cứu chuyên sâu về môi trường, họ tìm ra đáp án cho yêu cầu đặt ra: an toàn - dễ phân hủy - rẻ từ chính cây tảo. 
"Việt Nam có lợi thế về đường biển, nhiều ao hồ, kênh, rạch... là vùng nguyên liệu rộng lớn nên có thể khai thác. Tảo là nguyên liệu cực kỳ rẻ, các sản phẩm từ tảo có lợi thế cạnh tranh vì thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm và phân hủy hoàn toàn, tạo ra sản phẩm an toàn với sức khỏe con người" - nhóm trưởng Nguyễn Đăng Phúc cho biết.
Định hướng của nhóm bạn trẻ là biến tính các vật liệu nhựa để tăng cường cơ tính, trộn chất khung xương nhưng đảm bảo tăng cường độ bền, độ dẻo. Phúc cho biết tăng cơ tính nhưng phải đảm bảo nguyên tắc làm từ hữu cơ, phân hủy tốt với môi trường.
Nhóm bạn bày tỏ mới đầu màng nhựa sinh học này có liên kết yếu, chỉ chừng 10 giây đã tan trong nước, dễ dàng phân hủy nhưng khó bảo quản, dễ rách. Sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, đến vòng ba nhóm đã thành công với màng nhựa sinh học có khả năng cơ yếu tốt, khả năng thấm nước tốt hơn và thậm chí có thể thay thế sản phẩm nhựa trong y tế.
Phúc cùng nhóm bạn đưa đến sản phẩm túi sinh học tự gấp với hình dáng thay thế túi nilông đựng bim bim. "Bim bim nặng 8,7g được bỏ vào túi sinh học an toàn, không độc hại với người sử dụng" - Phúc giới thiệu và tự tay bốc bim bim trong chiếc túi ăn một cách ngon lành.
Gây ấn tượng với sản phẩm túi sinh học thay thế túi nilông, tuy nhiên nhóm bạn cho rằng khó có thể cạnh tranh trên thị trường với sản phẩm này. Do đó, nhóm cho ra đời một sản phẩm độc đáo khác là chiếc túi hợp thời trang cho phái nữ, khả năng chống nước khá tốt và có đặc tính giống da thuộc. Từ chất liệu này, nhóm định hướng có thể làm ra các sản phẩm trang trí khác.
"Thử nghiệm vẩy nước vào sản phẩm túi hoàn toàn bình thường, không bị nấm mốc trong thời gian ngắn. Đặc biệt, sản phẩm này có khả năng phân hủy trong môi trường đất khá tốt, dao động từ bốn tháng đến một năm" - Nguyễn Đăng Phúc cho hay.
Sản phẩm hướng đến tương lai
Mong chờ nhất là sản phẩm thứ ba đang trong quá trình chế tạo là phát triển bộ sản phẩm đựng mỹ phẩm dành cho phụ nữ thân thiện với môi trường. Hiện tại nhóm đang liên hệ với ngành mỹ thuật để tự chế tạo các sản phẩm thủ công, trong thời gian tới sẽ đưa các sản phẩm này ra thị trường.
Điều mà những sinh viên đam mê nghiên cứu mong muốn là có sản phẩm khởi nghiệp bằng chính kết quả lao động từ trên ghế nhà trường, do đó rất mong tìm được nguồn lực hỗ trợ để thúc đẩy quá trình nghiên cứu, đặc biệt phát triển các sản phẩm theo lối "sống xanh".
"Nhựa sinh học không phải là sự lựa chọn, mà là xu thế sống còn trong tương lai" - Phúc quả quyết. Nhóm tiếp tục nghiên cứu, tăng cường đặc tính tốt cho vật liệu, đa dạng các mẫu mã sản phẩm cũng như nghiên cứu cách để đưa các "sản phẩm xanh" ra quy mô công nghiệp.
HÀ THANH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.