Chắp cánh ước mơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Chúng cháu nỗ lực học tập với mong ước mai này tìm được việc làm, có thu nhập ổn định để ít nhiều giúp đỡ mẹ và ông bà trong cuộc sống. Những vất vả hàng ngày của mẹ càng thôi thúc chúng cháu cố gắng hơn nữa”-em Nguyễn Thị Mỹ Hiền (tổ 4, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Hương là mẹ đơn thân của 2 cháu: Nguyễn Thị Mỹ Hiền (SN 2000) và Nguyễn Thị Hiền Hằng (SN 2002). Chia tay chồng khi 2 con còn rất nhỏ, từ đó đến giờ, chị một nách lo toan chuyện ăn học của các con. Hàng ngày, chị phải đi khắp các công trình xây dựng để phụ hồ kiếm tiền nuôi con ăn học. 3 mẹ con tá túc trong căn nhà trọ chưa đầy 16 m2 ở hẻm 132 Phạm Văn Đồng. Hơn 3 tháng nay, công việc của chị buộc phải tạm nghỉ vì dịch Covid-19 bùng phát. Rồi chị phải cách ly 14 ngày do liên quan đến một công nhân ở công trình tiếp xúc gần với F1. “May mà có ông bà ngoại của 2 cháu ở gần khu trọ nên đã hỗ trợ phần nào cơm nước. Ông bà đã bước qua tuổi 70, đất ruộng không có, phải chăn nuôi heo để có thu nhập. Nhờ vậy, hôm nào các cháu không có gì ăn thì sang ăn ké ông bà”-chị Hương tâm sự.
Thương mẹ nên 2 con của chị Hương đều chịu khó, ham học. Hiền giờ đã vào năm 4, còn Hằng bước vào năm 2 Trường Đại học Quy Nhơn. Ngoài thời gian trên lớp, Hiền tranh thủ phụ quán cà phê kiếm thêm thu nhập để trang trải một phần việc học và sinh hoạt. “Giờ dịch bệnh, 2 chị em không thể đến trường mà ở nhà học online. Sinh hoạt trong nhà trọ rất chật chội, bí bách. Cách đây mấy hôm, cháu phải chạy qua mượn ông bà cái bàn cũ để 2 chị em ngồi học”-Hiền nói.
Hai chị em Nguyễn Thị Mỹ Hiền và Nguyễn Thị Hiền Hằng đang học online tại nhà trọ. Ảnh: Huỳnh Lê
Hai chị em Nguyễn Thị Mỹ Hiền và Nguyễn Thị Hiền Hằng đang học online tại nhà trọ. Ảnh: Huỳnh Lê
Để các cháu tiếp thu kiến thức trong những ngày giãn cách xã hội, ông Cường cố gắng mua cho đứa cháu lớn chiếc laptop cũ. Riêng Hằng thì phải học trên điện thoại. Khó khăn là vậy nhưng 2 chị em vẫn miệt mài học tập. “Hai cháu đều ham học nên tôi rất vui. Vợ chồng tôi chỉ mong các cháu học đến nơi đến chốn. Dù hoàn cảnh thế nào, còn sức đến đâu chúng tôi cũng hỗ trợ mẹ nó lo cho các cháu”-ông Cường tâm sự.
Nhìn vào cuốn sổ tay của Hiền, tôi thấy dòng chữ ở trang đầu: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Nhìn dòng chữ, tôi thấy quá đỗi quen thuộc, có lẽ mình đã từng đọc đâu đó nhưng không còn nhớ. Dòng chữ thể hiện nghị lực, quyết tâm vươn lên trong cuộc sống của 2 chị em Hiền. “Ở phố không có ruộng vườn nên chúng cháu không biết phụ giúp gì cho gia đình, tất cả đều trông chờ vào việc làm thợ hồ của mẹ. Trước đây, mỗi khi Tết đến, chúng cháu còn đi làm dịch vụ nhà sạch; ngày hè thì tranh thủ phụ giúp quán cà phê kiếm thêm thu nhập. Bây giờ, chúng cháu không tựu trường được, mà ở nhà sau giờ học online cũng không biết làm gì nên chị em cứ quẩn quanh. Mẹ và ông bà rất cố gắng để cháu tốt nghiệp ra trường mong kiếm được việc làm ổn định. Cháu mơ ước một ngày có công việc ổn định, không phải cơ cực như mẹ”-Hằng nói.
Trong cuộc sống, nhiều lúc ta cảm thấy bế tắc nhưng hãy cố gắng thắp lên ngọn nến niềm tin. Bởi như Hugh Downs-người dẫn chương trình nổi tiếng ở Mỹ từng nói: “Người hạnh phúc không phải là người được sống trong hoàn cảnh thuận lợi mà là một người có thái độ sống tốt trước bất kỳ hoàn cảnh nào”. Niềm tin ấy rồi sẽ có ngày được đáp đền.
HUỲNH LÊ

Có thể bạn quan tâm

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.