.

Mỹ điều tàu sân bay thứ hai Eisenhower vào Địa Trung Hải

Thứ Ba, 14/06/2016, 13:20 [GMT+7]
.

Hải quân Mỹ cho biết tối 13-6, tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của nước này đã tiến vào Địa Trung Hải-động thái diễn ra vào thời điểm giới chức Mỹ gia tăng cảnh giác trước sự mở rộng hoạt động trên biển của Nga.
 

Tàu sân bay Eisenhower, còn gọi là "Ike", sẽ giảm bớt gánh nặng của nhóm tàu sân bay USS Harry S. Truman đang hoạt động tại đây và dự kiến sẽ quay trở về Mỹ vào cuối tháng này sau khi đã kéo dài thời gian triển khai thêm 8 tháng.

Tàu Eisenhower sẽ chỉ huy một nhóm tàu tấn công gồm 2 tuần dương hạm và 4 tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường, cùng với 8 phi đội máy bay chiến đấu, dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động tại vùng Vịnh để tham gia vào các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Tuy nhiên, những chi tiết chính xác về sự triển khai của tàu này không được công bố.

Theo Hải quân Mỹ, việc triển khai tàu Eisenhower nằm trong kế hoạch luân chuyển lực lượng Mỹ nhằm hỗ trợ các chiến dịch an ninh hàng hải trên toàn cầu.

Sự hiện diện của hai nhóm tàu sân bay tấn công ở Địa Trung Hải cho thấy cam kết của Mỹ đối với an ninh, an toàn hàng hải, đồng thời gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sự hỗ trợ của Washington đối với các đồng minh và đối tác tại châu Âu.

Theo TTXVN

.