Chàng trai rượt bắt cướp nhận "bão like" từ cộng đồng mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hình ảnh chàng Bí thư Đoàn phường truy đuổi và bắt tên cướp để lấy lại điện thoại cho người bị giật, khiến cộng đồng mạng dành “bão like” và “mưa” lời khen cho hành động dũng cảm này.
Hình ảnh, anh Trương Thanh Phong, Bí thư Đoàn phường 5, Q.Tân Bình truy bắt và khống chế tên cướp điện thoại đã nhận được
Hình ảnh, anh Trương Thanh Phong, Bí thư Đoàn phường 5, Q.Tân Bình truy bắt và khống chế tên cướp điện thoại đã nhận được "bão like" và "mưa" lời khen từ cộng đồng. Ảnh: NVCC
Hành động bắt cướp nhận được “bão like” này diễn ra vào tối ngày 22.4, nhưng đây không phải lần đầu anh Trương Nguyễn Phong, Bí thư Đoàn phường 5 (Q. Tân Bình, TP.HCM) thực hiện rượt đuổi và truy bắt cướp giúp người dân. Mà cứ hễ lúc nào đi đường, nghe thấy tiếng hô hoán “cướp, cướp” là anh lại liền ra tay để cứu giúp người dân lấy lại tài sản bị cướp giật.
Những pha khống chế cướp gây cấn
Kể về hành động bắt cướp nhận được “bão like” và “mưa” lời khen từ cộng đồng mạng, anh Phong cho biết sự việc xảy ra khoảng 20 giờ ngày 22.4.2022, lúc này bạn P.L (nạn nhân bị giật điện thoại, cũng là đoàn viên của phường) đang lưu thông trên đường Võ Thành Trang (P.11, Q.Tân Bình) dừng lại bên lề gọi điện thoại cho anh Phong đi ra để đưa đồ chuẩn bị cho hoạt động ngày mai, thì từ đằng sau, có một nam thanh niên dáng to cao lực lưỡng chạy lên áp sát và giật điện thoại rồi tăng ga tẩu thoát.
Sau đó, anh Phong đi ra thì bạn P.L trình bày sự việc, sau khi nghe xong, anh Phong nhớ điện thoại P.L có chức năng định vị, anh Phong đã âm thầm đi theo định vị đang di chuyển trên đường Thoại Ngọc Hầu, Q.Tân Phú với vận tốc 23-25km/h và đột ngột dừng ngay tại hẻm 36 Thoại Ngọc Hầu, Q.Tân Phú.

Anh Phong khống chế tên cướp. Ảnh: NVCC
Anh Phong khống chế tên cướp. Ảnh: NVCC
“Cả hai cùng phóng xe qua đó. Gần đến địa điểm điện thoại đã định vị, từ xa, ngay khi xác định được đối tượng đang đứng đầu hẻm và cầm điện thoại bấm bấm gì đó thì mình phóng xe mạnh vào vị trí chân trái vì chỉ có vậy mới tạo bất ngờ và khóa chân và xe tên cướp để tránh tên cướp tẩu thoát. Sau khi đâm mạnh, mình đã nhanh trí đạp mạnh vào người và ôm khóa tên cướp do biết tên cướp này khỏe tướng to con, nên mình dùng cách khóa đường thở và tay để tiêu hao sức lực và ra sức kêu to để người dân ra cùng vây bắt tên cướp. Ngay sau đó, mình đã bàn giao lại cho công an địa phương để xử lý vụ việc”, anh Phong kể và cho biết vì anh đã xác định đối tượng đi một mình và suy nghĩ cách khống chế trong lúc đi theo tên cướp nên không gặp quá nhiều khó khăn, chỉ tốn thời gian làm tiêu hao sức lực để hạ gục tên cướp.
Anh Phong cho biết đây không phải là lần đầu anh thực hiện bắt cướp, những lần trước thì anh đã truy đuổi và khống chế các đối tượng trộm xe máy khi nghe được tiếng hô hoán từ người dân.

Chân dung chàng Bí thư Đoàn phường dũng cảm. Ảnh: NVCC
Chân dung chàng Bí thư Đoàn phường dũng cảm. Ảnh: NVCC
Anh Phong nhớ lại có một lần sau khi đi tham gia hoạt động của thành phố về tại bùng binh Lê Đại Hành (Q.Tân Bình, TP.HCM) lúc này khoảng 9 giờ tối thì nghe tiếng tri hô cướp từ đường Nguyễn Thị Nhỏ (Q.11), nên anh Phong lập tức xác minh đối tượng và quay xe chạy theo.
“Vừa chạy vừa hô cướp để người dân hỗ trợ. Sau khi đối tượng chạy về hướng hẻm 11 đường Âu Cơ, P.14, Q.11, mình dồn ép đối tượng chạy vào đó vì biết đó là hẻm cụt. Mình nhanh chóng nhờ bạn ngồi sau lưng dựng xe đầu hẻm và gọi công an phường ra hỗ trợ, còn mình tiến vào đạp đối tượng khi thấy đang trèo cổng 1 nhà dân để tẩu thoát, và giằng co, siết tay đối tượng ra sau để khống chế”, anh Phong kể lại.
Và chia sẻ thêm: “Sau khi công an đến, thì mình đi tìm cái ví mà đối tượng quăng lúc nãy, thì phát hiện có nhiều giấy tờ xe của nhiều nạn nhân khác. Sau này mới biết đây là đối tượng mới ra tù, có tiền án tiền sự và là băng nhóm chuyên cướp xe máy để tiêu thụ”.
Là thanh niên, làm được gì có ích thì luôn sẵn sàng
Hỏi anh Phong: “Động lực đâu để anh luôn dũng cảm và sẵn sàng rượt đuổi bắt cướp?”, chàng Bí thư Đoàn phường chia sẻ: “Mình chỉ theo phản xạ khi nghe ai hô hoán thì liền xác định được người gây án và chạy theo phản xạ vì muốn bảo vệ và lấy lại tài sản cho người dân”.

Trong dịch bệnh, anh Phong đã không ngại khó, ngại khổ, xa nhà hơn 3 tháng để tham gia phòng chống dịch bệnh. Ảnh: NVCC
Trong dịch bệnh, anh Phong đã không ngại khó, ngại khổ, xa nhà hơn 3 tháng để tham gia phòng chống dịch bệnh. Ảnh: NVCC
Thắc mắc về các kỹ năng truy đuổi và khống chế cướp, anh Phong cho biết về kỹ năng thì do anh là cán bộ Đoàn hơn 10 năm nên đã trải qua nhiều lớp tập huấn hằng năm, rồi anh đọc thêm thông tin trên mạng, trên báo…để cho mình thêm nhiều kinh nghiệm xử lý nếu có tình huống xảy ra.
“Chẳng hạn như trường hợp vừa rồi, mình xác định đối tượng đi 1 mình gây án thì khả năng sẽ có dao, nên việc triệt sức lực bằng siết yết hầu và kẹp khóa bằng 2 chân để tiêu hao sức lực và hô thật to để kẻ gây án không mạnh động mà chấp nhận bị bắt”, anh Phong minh chứng.

Trong dịch bệnh, anh Phong đã không ngại khó, ngại khổ, xa nhà hơn 3 tháng để tham gia phòng chống dịch bệnh. Ảnh: NVCC
Trong dịch bệnh, anh Phong đã không ngại khó, ngại khổ, xa nhà hơn 3 tháng để tham gia phòng chống dịch bệnh. Ảnh: NVCC
Anh Phong cũng thú thật: “Thường làm những công việc này người thân trong gia đình rất lo và sợ đủ thứ. Nhưng mình cũng chỉ biết nói chuyện để người thân hiểu và chia sẻ vì bản tính của mình sinh ra đã như vậy, luôn sẵn sàng làm những việc khi có người cần”.

Anh Phong trong lần chở nước về miền Tây bằng xe máy để cứu giúp người dân qua cơn hạn mặn năm 2020. Ảnh: NVCC
Anh Phong trong lần chở nước về miền Tây bằng xe máy để cứu giúp người dân qua cơn hạn mặn năm 2020. Ảnh: NVCC
Với anh Phong, không chỉ có những vụ dũng cảm truy bắt cướp, mà chàng Bí thư Đoàn phường luôn quan niệm: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà tự hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay. Câu này nó như câu bất hủ cả thời tuổi trẻ của mình, nên mình không có chữ ngại khó hay ngại khổ vì làm cán bộ Đoàn khổ trăm bề. Như đợt dịch Covid-19 vừa qua, mình phải xa nhà hơn 3 tháng để cùng địa phương, cùng với đoàn viên, thanh niên với nhiều mô hình và sáng kiến hay trong phòng chống dịch…Nếu như sợ dịch bệnh không làm thì đâu còn là thanh niên nữa. Là một đoàn viên, thanh niên làm được gì có ích cho cộng đồng là mình đều sẵn sàng”.
Theo Hoa Nữ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.