Chàng trai 24 tuổi lan tỏa "tình yêu kiến thức"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

23 tuổi, Nguyễn Hoàng Phong đang là sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật hóa, ĐH Cornell danh giá. Phong vừa được ghi nhận với thành tựu là gương mặt trẻ nổi bật dưới 30 tuổi với dự án xây dựng mạng xã hội truyền bá kiến thức LOK (Love of Knowledge).

LOK là một hệ thống website, mạng xã hội, kênh YouTube nhằm cung cấp kiến thức trong nhiều lĩnh vực: kinh tế, y tế, xã hội, tâm lý, tôn giáo…. dưới dạng các video, truyện tranh, bài viết, được thể hiện một cách sinh động, dễ hiểu và hài hước. Mục đích của Hoàng Phong và Nguyễn Thùy Trang (sinh viên ngành Toán và Kinh tế, ĐH Clark University) - đồng sáng lập LOK - là vừa giúp người xem tiếp thu kiến thức, vừa có thể giải trí.

 

Nguyễn Hoàng Phong, sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật hóa, ĐH Cornell.
Nguyễn Hoàng Phong, sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật hóa, ĐH Cornell.

Tiền thân của LOK là một dự án nhỏ hơn mang tên “Kinh tế không kinh thế” cũng do 2 bạn trẻ sinh năm 1995 này sáng lập và phát triển. “Kinh tế không kinh tế” là nơi sản xuất những clip dài khoảng 1 phút để giải thích những khái niệm, vấn đề liên quan đến kinh tế một cách đơn giản nhất.

“Em và Trang bắt đầu làm các video kiến thức về kinh tế học, đơn giản vì bọn em được học kinh tế học ở cấp 3 ở Singapore. Nhưng chương trình cấp 3 ở Việt Nam không có môn học này. Sau khi thấy được khán giả đón nhận tốt, bọn em quyết định mở rộng ra các chủ đề khác, và rủ thêm một vài người bạn làm cùng” - Phong chia sẻ.

“LOK giống như một món khai vị giúp khán giả biết một chút về một chủ đề hay lĩnh vực như đầu tư tài chính, dinh dưỡng, tôn giáo, tâm lý học, biến đổi gien... Chúng em mong LOK sẽ nhóm lên ngọn lửa tò mò trong khán giả, và những bạn thực sự cảm thấy hứng thú với các chủ đề LOK giới thiệu có thể bắt đầu tự tìm hiểu sâu thêm về chủ đề đó”.

 

LOK hiện có khoảng 40 thành viên.
LOK hiện có khoảng 40 thành viên.

Hiện LOK đang có gần 100.000 người theo dõi trên Facebook và khoảng 6 triệu lượt xem kể từ khi thành lập. Đội ngũ sản xuất thường xuyên của LOK cũng lên tới 40 tình nguyện viên, chủ yếu là các bạn sinh viên, học sinh cấp 3 và một số người đã đi làm. Hầu hết các thành viên đều đóng góp công sức của mình dưới hình thức tự nguyện.

Với Phong, thành tựu lớn nhất của LOK là những phản hồi, sự ủng hộ, lời cảm ơn, những góp ý mang tính xây dựng của độc giả, đặc biệt là những cuộc thảo luận xoay quanh nội dung mà nhóm đưa ra.

Chàng trai sinh năm 1994 chia sẻ, thời gian đầu khi chỉ có cậu và Trang làm các video về kinh tế có lẽ là thời gian khó khăn nhất. “Độ phủ sóng của LOK (lúc đó còn là Kinh Tế Không Kinh Thế) còn chưa rộng, và cũng có nhiều người nói với bọn em rằng nội dung kiến thức sẽ không bao giờ thành công được ở Việt Nam”.

Lúc đó, chỉ có Phong và Trang thay nhau viết kịch bản video. Trang kiêm việc lồng tiếng, Phong vẽ và dựng video. Nhiều lúc các bạn phải thức đêm để sửa sản phẩm đến tận 4-5 lần mới ưng ý. Trong khi đó, cả hai đều đang học những ngành khá “nặng” ở đại học nên quỹ thời gian cũng không dư dả nhiều. May mắn, sản phẩm ban đầu của hai bạn trẻ luôn có một lượng khan giả theo dõi và đó là động lực khiến cả hai kiên trì tiếp tục.

“Khi LOK mở rộng thì việc tìm đủ người tham gia ở tất cả các vị trí cần thiết luôn là một khó khăn. Một phần là vì LOKer ở nhiều nơi trên thế giới, làm việc chủ yếu là online, nên cần thành viên có tính tự giác và kỷ luật làm việc rất cao. Phần còn lại dĩ nhiên là vì không phải ai cũng muốn bỏ thời gian riêng và công sức của mình ra chỉ để làm gì đó cho xã hội” - Phong nói.

Ngay cả hiện tại, LOK vẫn luôn cần thêm những người trẻ, ham học hỏi, sẵn sàng cống hiến đóng góp cho một dự án phi lợi nhuận.

Khi biết tin được một tạp chí kinh tế chọn là một trong 30 người trẻ có thành tựu nổi bật dưới tuổi 30, Phong cho biết cậu rất vui và "không tránh khỏi một chút xíu tiếc nuối khi 2 người đồng sáng lập không thể chia sẻ cùng một vị trí trong danh sách" - bởi đây là thành quả của cả tập thể mà cậu chỉ đóng góp một phần.

“Mục tiêu lớn nhất của LOK là trở thành điểm đến, thành một cộng đồng cho các bạn trẻ Việt Nam yêu kiến thức. LOK hiện vẫn đang mở rộng phạm vi nội dung online, thêm các chủ đề mới và tăng chiều sâu cho nội dung. Ví dụ gần đây LOK đang thử nghiệm chuỗi nội dung về đầu tư tài chính cá nhân, thay vì chỉ các nội dung riêng lẻ như trước”.

 

Hoàng Phong và Thùy Trang - 2 đồng sáng lập LOK.
Hoàng Phong và Thùy Trang - 2 đồng sáng lập LOK.

Một hướng phát triển nữa của LOK là các hoạt động giáo dục “offline”. Năm 2017, nhóm đã tổ chức trại hè sáng tạo Sparkamp rất thành công và dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức Sparkamp 2018. Sắp tới đây, nhóm cũng sẽ tổ chức một số “workshop” cuối tuần hướng dẫn cách sử dụng Internet một cách có hiểu biết.

Hiện đang theo học năm cuối ở một trường Ivy League, nhưng Phong nhắn nhủ các bạn trẻ rằng đừng tự thu hẹp mình “phải đi Mỹ” hay “phải vào Ivy League”, mà hãy tìm hiểu thật nhiều các lựa chọn khác nhau để tự thấy được con đường phù hợp nhất với cá tính, đam mê, cũng như khả năng của bản thân mình.

Điều mà Phong học được trong môi trường học thuật hàng đầu này là tư tưởng luôn làm mới, cập nhật bản thân.

“Sinh viên ở Cornell đều rất giỏi và dám nghĩ dám làm. Dù trong môi trường Ivy League danh tiếng, nhưng các bạn không bao giờ có tư tưởng “mình làm thế là đủ rồi, nghỉ ngơi thôi”, mà ngược lại luôn luôn tìm ra những thứ mới để làm, để học, để hoàn thiện bản thân. Đó là một tư tưởng em luôn cố gắng học theo” - Phong chia sẻ.

Nguyễn Thảo/vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

(GLO)- Ngày 1-2, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) với chủ đề “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam - 80 năm lịch sử vẻ vang”.

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.