Chàng sinh viên tìm thấy được giá trị thật sự của những việc làm nhỏ bé

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bắt đầu tham gia các hoạt động tình nguyện từ năm học lớp 8, Võ Nguyễn Hoàng Đa, sinh viên Trường ĐH Sư phạm thể dục thể thao TP.HCM, luôn khát khao được cống hiến và lan tỏa những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Nuôi dưỡng ước mơ trở thành người có ích

Với mong muốn được cống hiến, đóng góp cho cộng đồng nên sinh viên Hoàng Đa bén duyên với các hoạt động tình nguyện, công tác xã hội từ khá sớm.

Hoàng Đa luôn nuôi dưỡng ước mơ trở thành người có ích, được cống hiến cho xã hội. ẢNH: NVCC
Hoàng Đa luôn nuôi dưỡng ước mơ trở thành người có ích, được cống hiến cho xã hội. ẢNH: NVCC

Nói về cơ duyên gắn bó với các hoạt động tình nguyện, chàng trai chia sẻ rằng chính nhờ môi trường ấy đã giúp bản thân có được cơ hội được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. "Qua thời gian, từ rụt rè, mình dần dần vượt qua khó khăn, trở nên tự tin hơn và dám thể hiện bản thân trước đám đông. Mình học được cách lắng nghe, giao tiếp hiệu quả và biết quan tâm đến người khác. Không chỉ vậy, mình còn học được tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái, từ đó nuôi dưỡng ước mơ trở thành một người có ích cho xã hội. Những giá trị và kỹ năng mà mình trau dồi được sẽ là nền tảng vững chắc, giúp mình rất nhiều trên hành trình tương lai sắp tới", Đa tâm sự.

Đa cũng tìm thấy được giá trị thật sự của những việc làm nhỏ bé nhưng mang lại ý nghĩa cho cộng đồng. Để từ đó, chàng trai quê Long An luôn nuôi dưỡng ước mơ trở thành người có ích, cống hiến hết mình cho xã hội.

"Với mình, khát khao vươn lên, khát vọng đóng góp và cống hiến cho sự phát triển của đất nước luôn vô cùng mạnh mẽ. Là một sinh viên, mình không ngừng nỗ lực để tự hoàn thiện bản thân, rèn luyện kỹ năng, phát triển tư duy sáng tạo và luôn sẵn sàng đóng góp. Thông qua những hoạt động, chiến dịch tình nguyện, mình nhận ra được mỗi cá nhân dù nhỏ bé cũng có thể góp phần vào sự thay đổi tích cực của xã hội. Sự đoàn kết, chia sẻ và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng không chỉ giúp mình trưởng thành hơn mà còn là nguồn động viên lớn để bản thân tiếp tục hành trình tình nguyện và cống hiến", Đa chia sẻ.

"Thủ lĩnh" sinh viên nhiệt huyết

Không chỉ rèn luyện tốt, Đa còn có thành tích học tập ấn tượng. Chính vì vậy, 2 năm liền chàng trai này giành được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư và gần đây là giải thưởng Sao Tháng Giêng. "Những giải thưởng này không chỉ là niềm vinh dự cá nhân mà còn là nguồn động viên mạnh mẽ, thúc đẩy mình tiếp tục phấn đấu, không ngừng hoàn thiện bản thân. Đó còn là một dấu mốc đáng tự hào và nguồn động lực lớn để mình tiếp tục phấn đấu, phát triển hơn nữa trong tương lai để xứng đáng với những danh hiệu này", Đa bày tỏ.

Hoàng Đa luôn nuôi dưỡng ước mơ trở thành người có ích, được cống hiến cho xã hội. ẢNH: NVCC
Hoàng Đa luôn nuôi dưỡng ước mơ trở thành người có ích, được cống hiến cho xã hội. ẢNH: NVCC

Để cân bằng giữa học tập và tham gia hoạt động phong trào, Đa rất kiên trì và kỷ luật. Chàng trai chia sẻ: "Mình luôn bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu cụ thể, chia nhỏ các công việc và sắp xếp theo sự ưu tiên. Sau thời gian học tập, mình sẽ quan tâm đến các công tác hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cho sinh viên, đặc biệt là các chiến dịch trong năm học. Bên cạnh đó, mình luôn dành cho bản thân một khung thời gian nhất định cho việc tập luyện thể thao. Điều này không chỉ giúp bản thân nâng cao sức khỏe mà còn giảm căng thẳng và tăng hiệu quả trong công tác và học tập. Một bí quyết nữa là mình luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu thích những điều mình làm, để mỗi nhiệm vụ đều trở thành niềm vui thay vì gánh nặng".

Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Sư phạm thể dục thể thao TP.HCM, một "thủ lĩnh" của phong trào sinh viên trường, Đa luôn ý thức được trách nhiệm của mình không chỉ nằm ở việc tổ chức các hoạt động, mà còn tạo ra những giá trị lâu dài cho các sinh viên.

"Mình ý thức được rằng bản thân phải luôn tiên phong, dẫn dắt và lan tỏa năng lượng tích cực đến với các bạn sinh viên. Đồng thời, cần biết cách tạo động lực, khơi gợi đam mê và khuyến khích sự sáng tạo trong mỗi cá nhân, không chỉ giữ vững vai trò dẫn đường mà còn tạo ra môi trường mở, nơi mọi cá nhân đều cảm thấy được tôn trọng, phát huy tối đa khả năng của mình", chàng trai cho hay.

Trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước, là một người trẻ, Đa luôn mong muốn được hội nhập mạnh mẽ và đóng góp những giá trị tích cực. "Để hội nhập tốt và có thể góp phần vào sự phát triển của đất nước, mình ý thức được việc phải trang bị cho bản thân một hành trang toàn diện, không chỉ kiến thức chuyên môn vững vàng, mà còn là những kỹ năng mềm thiết yếu, cùng khả năng tư duy phản biện và sự linh hoạt trong việc giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, nhận thức về các xu thế xã hội, mở rộng mối quan hệ và hiểu rõ giá trị của việc học hỏi không ngừng cũng là những yếu tố quan trọng. Hơn nữa, những chương trình hiệu quả, sáng tạo cũng sẽ giúp sinh viên không chỉ hoàn thiện bản thân mà còn góp phần tạo dựng một cộng đồng học hỏi, đoàn kết và luôn sẵn sàng đối diện với những thử thách trong thời đại mới", Đa chia sẻ.

Theo Thảo Phương (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.