Chàng phượt thủ gặp ai cũng ướm thử dép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trên đường vào làng Kon Mahar (xã Hà Đông, huyện Đak Đoa, Gia Lai), cứ thấy em bé nào đi chân đất là Phạm Hoàng Thân dừng lại, hì hục dỡ đồ lôi bao dép ra, ướm từng đôi vào chân các em.

 Một bé gái bẽn lẽn khi được anh chàng phượt thủ ướm đôi dép mới - Ảnh: P.H.T
Một bé gái bẽn lẽn khi được anh chàng phượt thủ ướm đôi dép mới - Ảnh: P.H.T



Phạm Hoàng Thân (27 tuổi) yêu trẻ con, thích lang thang đây đó, mê chụp ảnh. Anh chàng gói tất cả các ý thích đó vào những chuyến đi từ Sài Gòn đến Gia Lai mang dép, quần áo cũ đến cho các em nhỏ dân tộc Jrai.

Chọn được đôi dép mới cho một em nhỏ, thấy được nụ cười thật tươi của em, chàng phượt thủ cũng cười thật tươi rồi tiếp tục lên đường. Có lúc không chỉ cho các em dép mới, Thân còn đưa cả hai chai nước dự trữ mang theo cho các em, còn mình tự lấy nước suối uống.

"Miền Nam khí hậu ấm nóng, trẻ em nhiều đứa cũng nghèo, cũng khổ nhưng cũng đủ ăn, đủ no. Bọn trẻ vùng cao quần áo ấm không có, thức ăn không có, bọn chúng chỉ ăn củ mì suốt. Thời tiết trên đó lạnh nên Thân xin rất nhiều quần áo ấm mà không chở hết", Thân kể về lý do đi phượt với bao dép và bao quần áo.

Ngày trước, Thân cùng một nhóm bạn hay đi phượt đến những vùng sâu vùng xa. Một lần đến làng Kon Mahar, thấy các em nhỏ đứa nào cũng đầu trần chân đất, Thân đánh dấu lại trên bản đồ trong điện thoại, tính toán kế hoạch để quay lại sau.

Các khách hàng nhỏ của quầy dép chú Thân - Ảnh: P.H.T
Các khách hàng nhỏ của quầy dép chú Thân - Ảnh: P.H.T



Đường khó đi, sình lầy, bị ngã xe, hư xe, hư cả đồ, Thân mấy lần muốn bỏ hết quay về nhưng "nhìn lại đống đồ đó không hiểu sao lại có động lực sửa xe rồi tiếp tục đi", Thân kể.

"Mình yêu bọn trẻ này. Mình biết là không giúp được nhiều nhưng giúp đến khi nào không giúp được nữa thì thôi. Trên đó không có cơm đâu. Nhưng mình mua rau câu, kẹo bánh mang lên vì tụi nhỏ chưa bao giờ thấy, chúng thích lắm. Cả mì tôm để pha cho bọn trẻ ngồi xổm ăn ngay trên một nền đất bằng phẳng nào đấy".
 

Hết
Hết "bán" dép, chú Thân chuyển sang "bán" quần áo - Ảnh: P.H.T



Quần áo, giày dép Thân mang theo là từ sự đóng góp qua Facebook, từ "những người chưa bao giờ gặp mặt, những người lạ có tấm lòng rất tốt". Có người gửi cả tiền nhưng Thân không nhận mà chỉ xin quần áo, giày dép cho bọn trẻ.

"Mang cả bao tải dép mà vẫn thiếu quá trời. Mình có tiền thì đã thuê cả xe tải. Mấy đứa hiền lắm, không tranh giành gì. Mình cho mới dám lấy, chỉ biết nói pana, pana. Pana là cám ơn đó", Thân kể.
 

Các bố tự chia phần thạch rau câu đem về cho các bé - Ảnh: P.H.T
Các bố tự chia phần thạch rau câu đem về cho các bé - Ảnh: P.H.T


Về bản thân mình, chàng phượt thủ chỉ miêu tả là "thích lang thang, gặp gỡ những con người không địa vị xã hội, không nhà không cửa, sống dưới mái thuyền lên đênh trên sông nước, dưới cầu".

Thực ra Thân cũng từng làm công việc văn phòng, nhưng đã bỏ để mở một studio chụp ảnh nho nhỏ, nơi mà Thân gọi vui là "nhà", là mơ ước của Thân từ lâu, khách hàng hầu hết là các em nhỏ.

Những chuyến đi gặp gỡ các em nhỏ ở Gia Lai luôn ngập tràn cảm xúc, và Thân cố gắng lưu lại những cảm xúc đó trong những tấm ảnh.

Mẹ ẵm con thử dép mới nào - Ảnh: P.H.T
Mẹ ẵm con thử dép mới nào - Ảnh: P.H.T
Có áo cầu thủ hợp với con đây - Ảnh: P.H.T
Có áo cầu thủ hợp với con đây - Ảnh: P.H.T
 Thử áo này xem đẹp trai không nào? - Ảnh: P.H.T
Thử áo này xem đẹp trai không nào? - Ảnh: P.H.T
Quần này cô mặc được không? - Ảnh: P.H.T
Quần này cô mặc được không? - Ảnh: P.H.T
"Bán" hết hàng rồi, đập tay ăn mừng nào! - Ảnh: P.H.T
"Bán" hết hàng rồi, đập tay ăn mừng nào! - Ảnh: P.H.T
Và cùng chụp một kiểu ảnh kỷ niệm nữa! - Ảnh: P.H.T
Và cùng chụp một kiểu ảnh kỷ niệm nữa! - Ảnh: P.H.T


Vũ Thủy (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

(GLO)- Giữa những triền cà phê rộng lớn phía Tây tỉnh Gia Lai, du khách có thể theo chân người nông dân hái những chùm quả chín đỏ, tận mắt xem hạt cà phê được chế biến, rang xay và cuối cùng nhâm nhi ly cà phê đặc sản ngay giữa nông trại.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tặng quà Tết cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

Tặng quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 6-2, Chi đoàn các Ban Đảng tỉnh phối hợp với Đoàn xã Bình Hiệp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” năm 2026 tại xã Bình Hiệp.

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

(GLO)- Ngày 1-2, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) với chủ đề “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam - 80 năm lịch sử vẻ vang”.