Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã cụ thể hóa chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” bằng những hành động cụ thể, góp phần hỗ trợ đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có cuộc sống ổn định.

Hoạt động hiệu quả, sáng tạo

Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh-cho biết: Ngay từ đầu năm, các cấp Công đoàn đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo nhằm huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo tốt hơn cho NLĐ. Đã linh hoạt tổ chức chương trình “Tết sum vầy-Xuân bình an” nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 phù hợp với diễn biến tình hình dịch Covid-19. Công đoàn chăm lo, hỗ trợ Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho 25.600 lượt ĐV, NLĐ với tổng kinh phí hơn 11,142 tỷ đồng, trong đó, nguồn tài chính Công đoàn 4,95 tỷ đồng, nguồn huy động xã hội hóa 6,192 tỷ đồng.

Công đoàn còn thường xuyên chăm lo, hỗ trợ cho ĐV, NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng Nhân đạo 2022... Các cấp Công đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 25.731 lượt ĐV, NLĐ ốm đau, hoạn nạn, gia cảnh gặp khó khăn với tổng số tiền 11,273 tỷ đồng. Phối hợp trao tặng 5.642 suất quà, học bổng cho con ĐV, NLĐ nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới 2022-2023 với tổng trị giá 837,9 triệu đồng...

Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động  ảnh 1

Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ người lao động khó khăn. Ảnh: Đinh Yến

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ Công đoàn cơ sở thương lượng với người sử dụng lao động nâng chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ lên mức quy định mới của Tổng LĐLĐ ở 30 doanh nghiệp, đạt chỉ tiêu do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao.

Từ nguồn Quỹ xã hội, năm 2022, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 21 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng kinh phí thực hiện 720 triệu đồng. LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn cũng đã phối hợp ký kết 19 thỏa thuận hợp tác, 1.714 lượt ĐV, NLĐ được thụ hưởng giá trị ưu đãi trên 86 triệu đồng.

Tiếp tục quan tâm đời sống người lao động

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng LĐLĐ tỉnh đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu Tổng LĐLĐ giao trong năm 2022. “Kết quả này đến từ việc chúng tôi đổi mới công tác chỉ đạo hoạt động Công đoàn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam là cấp trên phục vụ hỗ trợ cấp dưới; tổ chức Công đoàn phục vụ ĐV, NLĐ thông qua việc thực hiện “Ngày cơ sở” và kiện toàn mô hình 7 “Tổ cơ sở” thường xuyên tiếp cận cơ sở và NLĐ để tuyên truyền, hướng dẫn triển khai các lĩnh vực hoạt động Công đoàn”-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đúc kết.

Năm 2023, LĐLĐ tỉnh tập trung thực hiện chủ đề “Phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở”. Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, trong dịp Tết Quý Mão 2023, Công đoàn các cấp tổ chức thực hiện tốt chương trình “Tết sum vầy-Xuân gắn kết”. Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hội thi “Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Gia Lai với bánh mứt truyền thống” tạo sân chơi bổ ích cho ĐV, NLĐ và sử dụng chính các sản phẩm tham gia hội thi làm quà tặng cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Quý Mão.

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: “Liên đoàn lao động tỉnh tập trung chỉ đạo tổ chức đại hội Công đoàn các cấp và tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng Nhân đạo... Tổ chức cho ĐV, NLĐ tham gia góp ý xây dựng hồ sơ sửa đổi Luật Công đoàn. Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền lợi của NLĐ ở các đơn vị, doanh nghiệp. Tập trung phát triển ĐV, thành lập Công đoàn cơ sở, tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân, lao động ở những nơi đã thành lập Công đoàn, nhất là các doanh nghiệp có đông công nhân, lao động. Tiếp tục vận động ĐV, NLĐ tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đăng ký với Tổng LĐLĐ Việt Nam giao. Phát động các phong trào thi đua, gắn biển các công trình, phần việc, sản phẩm chào mừng đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII”.

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

(GLO)-Cả bài thơ là sự nối tiếp của những phép so sánh. Dù tình yêu đến hay chia xa, nắng vẫn ươm vàng, bầu trời vẫn xanh, biển vẫn động đầy nỗi nhớ. Dường như, bằng cách này, tác giả Nguyễn Hoàng Thu như muốn khẳng định sự vĩnh cửu, lâu dài, bền chặt của tình yêu.
Mùa xuân hoa cỏ

Mùa xuân hoa cỏ

(GLO)- Tết rồi, mùa khô ràn rạt gió và nắng. Mùa này, Tây Nguyên có thể ứng vào câu thơ của Nguyễn Trãi: “Hoa thường hay héo cỏ thường tươi”. Một thời mùa này, Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, chỉ có mịt mù bụi đỏ, đỏ từ lá cây, nếu loại cây ấy còn lá, tới nhà cửa, người ngợm. Bụi, khô và bỏng rát vì... lạnh. Mùa này lạ lắm, nắng ong óng vàng và lạnh quắt tai, thứ lạnh khô rất hiếm, đặc trưng Tây Nguyên.
Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

(GLO)- Năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng thị xã phát triển toàn diện và bền vững.
Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Những người... không có Tết

Những người... không có Tết

(GLO)- Tết đến, khi mọi người, mọi nhà sum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì trên những cung đường, các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

(GLO)- Năm 2022, kinh tế-xã hội huyện Ia Pa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và người dân vững vàng bước vào năm Quý Mão 2023 với mốc lịch sử kỷ niệm 20 năm thành lập huyện.