Câu lạc bộ Tin học ITerS: "Ngôi nhà chung" nuôi dưỡng đam mê sáng tạo của học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trải qua gần 5 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Tin học ITerS (Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “ngôi nhà chung” cho những học sinh có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Được sự hỗ trợ, định hướng của Ban Giám hiệu nhà trường và thầy-cô giáo, CLB đã có nhiều dự án đạt giải cao tại các cuộc thi khoa học kỹ thuật.

Năm 2018, Trường THPT Lương Thế Vinh thành lập CLB Tin học Algorithm unlock với 20 thành viên gồm các em học sinh có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Đến năm 2021, CLB đổi tên thành ITerS. Những năm qua, CLB đã tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh và bồi dưỡng kiến thức liên quan đến công nghệ. Hàng tháng, CLB tổ chức hoạt động ngoại khóa; giao lưu với những anh, chị khóa trước vào ngày thành lập (2-2); tổ chức học nhóm online để củng cố kiến thức, các ngôn ngữ lập trình như C++, Python, Java… Qua đó, CLB giúp học sinh nâng cao kỹ năng thuyết trình, phản biện cũng như bồi dưỡng kỹ năng lắp rắp, sửa chữa máy tính.

Em Đặng Thành Tuấn (bìa phải) và em Tô Gia Bảo (thành viên CLB Tin học ITerS, Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang) nhận chứng nhận đạt giải khuyến khích tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVIII-năm 2022. Ảnh: Đặng Tuấn
Em Đặng Thành Tuấn (bìa phải) và em Tô Gia Bảo (thành viên CLB Tin học ITerS, Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang) nhận chứng nhận đạt giải khuyến khích tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVIII-năm 2022. Ảnh: Đặng Tuấn


Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, CLB luôn hỗ trợ nhà trường những vấn đề liên quan đến công nghệ như lắp ráp thiết bị máy tính, chỉnh sửa video... Đồng thời, CLB chủ động tham gia các cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học; cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng; hội thi tin học trẻ...

Để thu hút học sinh tham gia, hàng năm, CLB tuyển bổ sung thành viên nhằm hỗ trợ triển khai các dự án tin học. Thầy Nguyễn Đình Thuận-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Từ năm học 2019-2020, Ban Giám hiệu phát động cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp trường. “Hàng năm, các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp trường thu hút 25-40 dự án của các em học sinh. Qua các cuộc thi, chúng tôi lựa chọn 2 sản phẩm xuất sắc đăng ký tham gia cuộc thi ở các cấp cao hơn”-thầy Thuận nói.

Vừa cùng các thành viên nhận giải khuyến khích tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc với dự án “Mã nguồn mở về trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khiếm thị”, em Đặng Thành Tuấn (lớp 12A1) phấn khởi cho biết: Nhờ sự hỗ trợ của Ban Giám hiệu nhà trường và sự chỉ bảo tận tình của các thầy-cô giáo trong suốt quá trình nghiên cứu, làm sản phẩm, chúng em đã đạt kết quả cao trong hội thi vừa qua. Khi tham gia CLB, chúng em tích lũy kiến thức, có tư duy phản biện, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, đồng thời có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân trong tương lai.

Còn em Tô Gia Bảo (lớp 11A1) thì chia sẻ: “Gần 2 năm tham gia CLB, được thầy cô chỉ bảo và các anh chị đi trước hướng dẫn tận tình nên em đã học hỏi được nhiều về kỹ năng lập trình, tiếp thêm cảm hứng nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, tại các buổi sinh hoạt, chúng em có cơ hội gặp gỡ, giao lưu chia sẻ việc học tập cũng như đưa ra những ý tưởng sáng tạo, triển khai dự án đạt hiệu quả”.

Năm học 2019-2020, Trường THPT Lương Thế Vinh có 2 dự án gồm: “Cây phơi đồ thông minh” đạt giải ba và “Hệ thống điểm danh học sinh thông minh” đạt giải tư tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học. Tiếp đến, năm học 2020-2021, cũng tại cuộc thi này, nhà trường có dự án “Hệ thống cảnh báo hỏa hoạn tối ưu” đạt giải nhất và dự án “Hệ thống kiểm soát an toàn giao thông thông minh” đạt giải tư. Đặc biệt, năm học vừa qua, dự án “Mã nguồn mở về trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khiếm thị” không chỉ giành giải nhất tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học và Hội thi Tin học trẻ không chuyên cấp tỉnh mà còn đạt giải khuyến khích tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVIII diễn ra tại Hà Nội.

Về định hướng hoạt động của CLB trong tương lai, thầy Nguyễn Đình Thuận cho biết: “Những năm tới, nhà trường tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để CLB hoạt động hiệu quả, góp phần giúp các em học sinh trải nghiệm, sáng tạo; đồng thời, chú trọng phương pháp giáo dục hoạt động trải nghiệm, ứng dụng lý thuyết vào thực tế; tiếp tục đầu tư, nâng cấp các dự án đạt giải thưởng cao hơn, từng bước đưa các dự án áp dụng vào cuộc sống”.

 

AN PHÁT

 

 

Có thể bạn quan tâm

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...