Câu lạc bộ Phát triển trẻ thơ toàn diện lan tỏa tình yêu con trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với mục đích xóa bỏ khoảng trống và chênh lệch trong thực hiện quyền của những trẻ em dễ bị tổn thương, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số, Ban Quản lý dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện tỉnh đã triển khai 7 Câu lạc bộ (CLB) phát triển trẻ thơ toàn diện tại 3 huyện: Kbang, Krông Pa và Mang Yang.
Từ Câu lạc bộ điểm xã Lơ Ku
Dù mới đi vào hoạt động gần 3 tháng nhưng CLB phát triển trẻ thơ toàn diện xã Lơ Ku đã phát huy hiệu quả rất tốt, là kênh tuyên truyền thiết thực dành cho 761 hộ dân đang sinh sống ở 12 thôn, làng trong xã.
Câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ vào ngày 25 hàng tháng. Chương trình các buổi sinh hoạt được xây dựng lồng ghép giữa các tiết mục văn nghệ với nội dung tuyên truyền, trao đổi các vấn đề giúp trẻ em phát triển toàn diện như: dinh dưỡng, kỹ năng giáo dục sớm, tương tác sớm, được sự chăm sóc tích cực của gia đình, được phát triển những kỹ năng-tình cảm xã hội, tăng khả năng thích nghi và sống trong môi trường hòa nhập, an toàn, vệ sinh.
 Ra mắt CLB phát triển trẻ thơ toàn diện xã Lơ Ku. Ảnh: Đ.Y
Ra mắt CLB phát triển trẻ thơ toàn diện xã Lơ Ku. Ảnh: Đ.Y
Nhờ tham gia CLB đều đặn mà nhận thức của các hộ gia đình về kỹ năng chăm sóc trẻ thơ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ông Hồ Xuân Dương-Chủ tịch UBND xã Lơ Ku, Chủ nhiệm CLB-cho biết: Trẻ em trên địa bàn xã đa số là con em các hộ dân tộc thiểu số nghèo nên ít được gia đình quan tâm, chăm sóc. Tư tưởng “trời sinh voi, trời sinh cỏ” vẫn còn đè nặng trong mỗi gia đình, vì thế, nhiều trẻ em ở đây sống trong sự thiếu thốn cả về vật chất lẫn sự quan tâm, chăm sóc của gia đình. Sau khi CLB đi vào hoạt động, qua những buổi sinh hoạt, các gia đình đã dần dần thay đổi nhận thức, biết quan tâm chăm sóc sức khỏe con em mình hơn như tắm rửa cho con sạch sẽ, cắt tóc gọn gàng, chân đi dép...”.
Là một trong những thành viên tích cực tham gia CLB, chị Đinh Thị Quơi (làng Drang) chia sẻ: “Từ khi tham gia sinh hoạt CLB, tôi hiểu được ý nghĩa của việc chăm sóc con cái kể từ khi mang thai đến khi trẻ 8 tuổi. Giai đoạn đầu đời của con rất quan trọng để chúng phát triển đầy đủ thể chất, tâm lý và tinh thần. Nhờ có CLB, tôi đã biết cách chăm sóc, nuôi dạy con tốt hơn”.
Chị Hoàng Thị Huệ-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lơ Ku, thành viên CLB-bày tỏ: “Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền thay đổi nhận thức về việc chăm sóc con cái, CLB còn giúp các hộ gia đình tham gia các dịch vụ phát triển trẻ thơ toàn diện, thực hành chăm sóc con cái ngay tại gia đình. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng truyền đạt những kiến thức chăm sóc trẻ thơ đến mỗi chị em để giúp trẻ phát triển toàn diện, hài hòa về thể chất, tinh thần và trí tuệ”.
Đến nhân rộng mô hình 
Dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ thực hiện từ năm 2018 đến 2021 tại 9 xã của 3 huyện: Kbang, Krông Pa và Mang Yang. Dự án nhằm mục đích hỗ trợ trực tiếp trẻ em từ lúc còn trong bụng mẹ đến 8 tuổi và gia đình các em, nhất là những người trong các nhóm dễ bị tổn thương được sử dụng các dịch vụ có chất lượng để thực hiện quyền sống còn, phát triển giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Phát huy hiệu quả từ  CLB phát triển trẻ thơ toàn diện xã Lơ Ku, giữa tháng 11-2018, Ban Quản lý dự án tỉnh tiếp tục thành lập 6 CLB tại 6 xã thuộc 3 huyện Mang Yang, Kbang và Krông Pa với sự tham gia của hàng ngàn hộ.
“Các CLB hoạt động nền nếp ngay từ đầu, nội dung gắn liền với thực tế, có sức thuyết phục và tác động tích cực đến người dân. Đây là sân chơi bổ ích, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc chăm sóc, phát triển trẻ thơ một cách toàn diện nhất”-ông Phan Thanh Hội-Giám đốc Ban Quản lý dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện tỉnh-nhấn mạnh.
Sự tham gia ngày càng tích cực của thành viên cho thấy CLB thiết thực với người dân đến nhường nào. Mang cả 3 con đến dự lễ ra mắt CLB, chị Suên (làng Tơ Rah, xã Đak Trôi) chia sẻ: “Sau khi xem xong tiểu phẩm về sự thờ ơ, thiếu quan tâm đến con cái dẫn đến con bị suy dinh dưỡng, còi cọc, ốm đau, mình mới hiểu tác hại của tình trạng này thật khó lường. Mình nhận ra để nuôi con khỏe, hàng ngày phải quan tâm vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho con, chế biến các món ăn phù hợp với điều kiện hoàn cảnh gia đình sao cho đảm bảo dinh dưỡng”.
Trao đổi về hiệu quả của các CLB Phát triển trẻ thơ toàn diện, ông Nguyễn Văn Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang-cho biết: Huyện Kbang có 3 CLB tại 3 xã Lơ Ku, Sơn Lang và Kông Lơng Khơng. Tham gia CLB, người dân được giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin và nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền nội dung chăm sóc trẻ thơ vì sự phát triển toàn diện về thể chất, tâm hồn và trí tuệ. Đây là mô hình hay, cần được khuyến khích nhân rộng. 
Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tặng quà Tết cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

Tặng quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 6-2, Chi đoàn các Ban Đảng tỉnh phối hợp với Đoàn xã Bình Hiệp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” năm 2026 tại xã Bình Hiệp.