Cậu bé "hạt tiêu" siêu ghi ta và trống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hình ảnh một cậu bé ngồi lọt thỏm giữa dàn trống trên sân khấu, hay là ôm cây đàn ghi ta to hơn cả người, chơi những bản nhạc điêu luyện khiến người xem không khỏi trầm trồ thán phục.
 

Minh lúc 4 tuổi, bắt đầu tập trống.
Minh lúc 4 tuổi, bắt đầu tập trống.

Đó là hình ảnh quen thuộc của em Nguyễn Hoàng Minh (7 tuổi, ở TP.HCM). Theo lời kể của mẹ Minh (nghệ sĩ ghi-ta nổi tiếng Kim Chung) lúc em 4 tuổi, trong một lần nhìn thấy chị học trống, Minh ngồi xem mải mê nên chị hỏi “con muốn học không?”, Minh đồng ý học ngay và học rất hăng say. Dù còn nhỏ tuổi, nhưng Minh đã chứng tỏ được năng khiếu hơn người của mình, khi cậu học rất nhanh.

Năm 2016, khi Minh bước vào lớp 1 cậu lại nằng nặc đòi mẹ dạy ghi ta mặc dù mẹ đã giải thích là "nhạc cụ này chơi khó lắm, đau tay lắm...". Khuyên can hết lời nhưng Minh vẫn đòi học bằng được.

Thế là sáng nào cũng vậy, mới 5 giờ Minh đã thức dậy, làm vệ sinh cá nhân xong là ngồi vào đánh trống. Chơi trống xong, cậu lại bắt mẹ dạy ghi ta trong khi mẹ vẫn chưa tỉnh ngủ.

 

Minh trong những ngày đầu làm quen với đàn ghi ta.
Minh trong những ngày đầu làm quen với đàn ghi ta.

Bài đầu tiên Minh làm quen với ghi-ta chính là bản Romance quen thuộc và bài hát Bụi phấn. “Minh đòi học bài Bụi phấn vì muốn dành tặng cô giáo chủ nhiệm, đòi học bài Romance vì cu cậu vẫn nghe học trò của mẹ chơi mỗi ngày”, nghệ sĩ Kim Chung chia sẻ.

Vì Minh còn quá nhỏ, ngón tay ngắn nên việc tập đàn vô cùng khó khăn. Thế nhưng Minh cắn răng chịu đau, đôi lúc sắp khóc nhưng không bao giờ có ý định bỏ cuộc.

“Thông thường, để di chuyển các hợp âm cũng đã rất khó rồi, chặn các hợp âm barre càng khó hơn nữa, và để vừa đệm vừa hát thì càng khó hơn. Ngày đầu tiên tôi dạy Minh một cách miễn cưỡng vì nghĩ làm sao con làm được. Nhưng Minh đã làm tôi ngạc nhiên khi mà mới hôm trước tôi dạy thôi mà hôm sau cậu ta đã vừa đàn vừa hát! Mình thực sự xúc động và nước mắt cứ thế rơi ra...”, chị Kim Chung kể lại.

Chị Kim Chung cho biết thêm, dù học trống trước và chơi trống thành thạo hơn ghi ta, nhưng Minh còn yêu thích ghi ta hơn cả trống. Hiện tại, mỗi bài mới chị chỉ cần hướng dẫn 10 phút là Minh có thể làm được ngay, điều mà ngay cả những học viên lớn tuổi cũng khó làm được.

 

Hai mẹ con hòa tấu trong một clip nhạc.
Hai mẹ con hòa tấu trong một clip nhạc.

Với các tác phẩm cổ điển, chơi bằng ghi ta đòi hỏi khổ luyện trong một thời gian rất dài, nhưng Minh đã có thể chơi được gần 20 tác phẩm độc tấu, reo dây liên 4 và liên 7 được 3 tác phẩm và một số bài song tấu. Trống thì vô số bài, không thể đếm hết. Hai mẹ con vẫn thường hòa tấu rất ăn ý với nhau...

Lịch học hằng ngày của Minh hiện nay là đi học ở trường về, tắm rửa ăn cơm xong, Minh ngồi vào bàn học bài vở trên trường trước, kế tiếp là học tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, sau cùng mới đến đàn và trống. Nghệ sĩ Kim Chung cho biết đó là lúc con đã mệt nên chị không ép, nhưng vì đam mê, Minh vẫn miệt mài luyện tập.

Minh đã tham gia rất nhiều chương trình giao lưu với học sinh, sinh viên môn ghi ta, tham gia nhiều chương trình trên đài truyền hình HTV7, HTV9. Sắp tới, Minh còn trở thành vị khách mời đặc biệt trong liveshow của mẹ như một nghệ sĩ ghi ta thực thụ.

Mỹ Quyên/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa sắc màu tình nguyện

Lan tỏa sắc màu tình nguyện

(GLO)- Sau hơn 3 tháng phát động, hội thi vẽ tranh “Sắc màu tình nguyện” do Nhà Thiếu nhi và Hội đồng Đội TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Các họa sĩ “nhí” đã tái hiện sinh động hình ảnh hoạt động tình nguyện đầy ý nghĩa của lực lượng thanh thiếu nhi trong thời gian qua.
Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

(GLO)- Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), chị Nguyễn Phạm Duy Trang-Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư gửi thư chúc mừng tới các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước.
Ươm những “mầm xanh”

Ươm những “mầm xanh”

(GLO)- Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Gia Lai ngày càng phát triển sâu rộng, nhiều phong trào hay, mô hình sáng tạo được nhân rộng, góp phần ươm những “mầm xanh” tương lai.
Gia Lai: Hoàn thành Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở

Gia Lai: Hoàn thành Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở

(GLO)- Thông tin từ Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai, 227 tổ chức Hội cấp cơ sở và tương đương thuộc 18 Hội LHTN Việt Nam huyện, thị xã, thành phố và đơn vị trực thuộc đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2024-2029, vượt tiến độ đề ra theo dự kiến hoàn thành trước 31-5-2024.
Điều dưỡng viên-những cống hiến thầm lặng

Điều dưỡng viên-những cống hiến thầm lặng

(GLO)- Mỗi một bệnh nhân khỏe mạnh ra viện không chỉ nhờ sự chăm sóc, điều trị của các bác sĩ, mà còn nhờ sự chăm sóc tận tụy của các điều dưỡng. Công việc của điều dưỡng tuy âm thầm nhưng góp phần quan trọng trong việc giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.