Cấp lại đất khi chưa có quyết định thu hồi?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bà Đào Thị Minh Chiên, thường trú tại 62 Võ Trung Thành, phường Ia Kring, TP. Pleiku bị mất đất nhiều năm nay vì “UBND thành phố Pleiku không còn lưu giữ Quyết định cấp đất số 167/QĐ-UB ngày 11-5-1989” nên diện tích lô đất nói trên đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Ngọc Đại và bà Trần Thị Vui, mặc dù chưa có quyết định thu hồi đất?

Ngày 11-5-1989, tại Quyết định số 167/QĐ-UB của UBND thị xã Pleiku thể hiện: Đồng ý giao đất lập vườn trồng cây công nghiệp cho bà Đào Thị Minh Chiên, lô số 36, diện tích 1.200 m2, giáp làng Ngol, xã Trà Bá, thời gian sử dụng là 20 năm, do ông Võ Ngọc Bửu- Phó Chủ tịch UBND thị xã Pleiku ký.

Theo lời bà Chiên: Sau khi được giao đất năm 1989, bà đã trồng cà phê trên toàn bộ diện tích, đến năm 1990 bà phải đi công tác xa nên giao quỹ đất lại cho hai em trai là Đào Ngọc Hoàng và Đào Ngọc Chuyền trông nom đến cuối năm 1995 thì hai em trai của bà bận đi học nghề nên không có điều kiện làm vườn.

 

Bà Chiến trước lô đất của mình. Ảnh: C.L
Bà Chiến trước lô đất của mình. Ảnh: C.L

Đến năm 1996, bà phát hiện ông Nguyễn Ngọc Đại và bà Trần Thị Vui xây dựng nhà trên phần đất của bà. Bà làm đơn gửi lên UBND phường Trà Bá nhưng không được giải quyết. Năm 2007, bà tiếp tục gửi đơn khiếu nại, lúc này mới được UBND phường Trà Bá giải quyết nhưng không thỏa đáng nên bà khởi kiện UBND thành phố Pleiku ra tòa.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, lô đất của bà cấp trước đó, UBND thành phố Pleiku đã cấp lại cho ông Nguyễn Ngọc Đại và bà Trần Thị Vui trong khi chưa có quyết định thu hồi đất của bà Chiên. Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Ngô Xuân Hiền-Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku, người được đại diện ủy quyền tham dự phiên tòa, đã trình bày: “Quyết định cấp đất số 167/QĐ-UB ngày 11-5-1989 của UBND thành phố Pleiku hiện nay không còn lưu giữ.

Tuy nhiên bà Chiên vẫn còn sơ đồ giao đất bản chính, do đó UBND thành phố Pleiku công nhận việc bà Đào Thị Minh Chiên được cấp đất theo quyết định như trên là có thực. Nguồn gốc đất mà UBND thành phố Pleiku cấp cho ông Nguyễn Ngọc Đại và bà Trần Thị Vui dựa theo đơn xin kê khai đăng ký quyền sử dụng đất và đơn xin xác minh nguồn gốc đất được UBND xã Trà Bá xác nhận ngày 2-6-1996… UBND thành phố Pleiku không có quyết định thu hồi đất của bà Đào Thị Minh Chiên là vì trong suốt thời gian cấp đất cho ông Đại-bà Vui không hề có khiếu nại của bà Chiên nên UBND thành phố không biết được bà Chiên có quyết định giao đất, do đó không tiến hành thủ tục thu hồi lại đất.

Vì vậy, UBND thành phố Pleiku căn cứ vào khoản 4, 5 Điều 14 Luật Đất đai năm 1988, và theo quy định tại khoản 3, 4 Điều 26 Luật Đất đai năm 1993 giao đất cho ông Đại, bà Vui. Tại Bản án số 03/2012/HCST ngày 26-10-2012, Hội đồng xét xử do thẩm phán Đinh Thị Như Phượng làm chủ tọa đã xử bác yêu cầu khởi kiện của bà Đào Thị Minh Chiên về việc yêu câu Tòa hủy GCNQSDĐ đất số R 892117 ngày 1-9-2000, đồng thời buộc bà Chiên phải chịu án phí hành chính sơ thẩm.

Không chấp nhận quyết định thiếu chính xác của bản án sơ thẩm, bà Chiên tiếp tục làm đơn kháng cáo, tại Bản án phúc thẩm số 02/2013/HC-PT ngày 19-3-2013 của Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai đã nêu rõ: “Kiểm sát viên tham gia phiên tòa xét xử cấp sơ thẩm thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, chưa rõ ràng và vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, đề nghị Tòa án hủy toàn bộ vụ, chuyển hồ sơ về cho Tòa sơ thẩm xét xử lại”?

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 19-4-2012, người khởi kiện bà Đào Thị Minh Chiên rút yêu cầu khởi kiện hành chính đối với UBND thành phố Pleiku và thay đổi nội dung khởi kiện: “Yêu cầu hủy GCNQSDĐ số R 892117 ngày 1-9-2000 của UBND thành phố Pleiku cấp cho ông Nguyễn Ngọc Đại. Trong đơn xin thay đổi yêu cầu khởi kiện bà Đào Thị Minh Chiên đề ngày 20-4-2012 “yêu cầu Tòa án xem xét hủy quyết định hành chính của UBND thành phố Pleiku về việc cấp GCNQSDĐ số R892117 ngày 1-9-2000 cho ông Nguyễn Ngọc Đại” đồng thời trong đơn bà Đào Thị Minh Chiên còn đề nghị Tòa thu thập: số quyết định, ký hiệu quyết định, ngày, tháng, năm ban hành quyết định.

Vì đối tượng khởi kiện vụ án hành chính là UBND thành phố Pleiku không còn do thay đổi nội dung khởi kiện lẽ ra Hội đồng xét xử đình chỉ vụ án mới đúng nhưng lại ra quyết định hoãn phiên tòa để xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ bổ sung. Đồng thời tòa án sơ thẩm đã ban hành Thông báo thụ lý vụ án bổ sung số 101/2012/TB-TLVA ngày 4-5-2012 theo nội dung đơn xin thay đổi yêu cầu khởi kiện là không đúng vì đối tượng khởi kiện đã thay đổi hoàn toàn.

Như vậy, theo như trình bày của ông Ngô Xuân Hiền tại phiên tòa thì việc quản lý hồ sơ đất của người dân trong địa bàn, UBND thành phố Pleiku thiếu trách nhiệm bảo quản lưu giữ, dẫn đến thất lạc. Việc cấp GCNQSDĐ khi chưa có quyết định thu hồi là do đơn xin kê khai đăng ký quyền sử dụng đất của ông Đại- bà Vui.

Vụ kiện kéo dài cho tới thời điểm này và bà Chiên vẫn bị mất đất, UBND thành phố Pleiku vẫn vin vào nhiều lý do… để cho rằng việc lấy đất của người này cấp cho người kia khi chưa có quyết định thu hồi đất là hoàn toàn chính đáng?

Chu Loan

Có thể bạn quan tâm

Giải tỏa nỗi lo tự sản tự tiêu

Giải tỏa nỗi lo tự sản tự tiêu

(GLO)- Gần đây, hàng loạt vụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bị phanh phui và xử lý. Tuy nhiên, củng cố niềm tin người tiêu dùng vào hàng hóa và sản phẩm, dịch vụ hiện nay vẫn là thách thức rất lớn.  

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

(GLO)- Suốt 36 năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày bền bỉ thắp sáng tri thức cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều thế hệ học trò vùng khó trưởng thành, vươn lên bằng con chữ và tri thức.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê liên quan đến việc thi công đấu nối đường dân sinh với đường tỉnh 669, dự án thuê đất trồng rừng của Công ty TNHH Hưng Thịnh Nguyên và chính sách hỗ trợ làm ao, hồ nhỏ đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Ngày 1.7, chính quyền hai cấp của tỉnh Gia Lai (mới) chính thức đi vào hoạt động. Cùng với đó, 58 xã, phường mới trên địa bàn tại tỉnh Bình Ðịnh hiện nay sẽ vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã - nơi được kỳ vọng trở thành bộ mặt hành chính, điểm tựa tin cậy cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ công hiện đại, thuận tiện, hiệu quả.
Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Giai đoạn 2020 - 2025 ghi dấu bước chuyển mình của công tác cải cách hành chính tại Bình Ðịnh. Với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo đồng bộ, tỉnh không chỉ nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp mà còn tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững.
Kỳ vọng từ mô hình “phi địa giới”

Kỳ vọng từ mô hình “phi địa giới”

Chiều 25.6, tại nhiều xã, phường trên địa bàn hai tỉnh Bình Ðịnh và Gia Lai, một cuộc vận hành thử mô hình chính quyền số 2 cấp đã đồng loạt diễn ra. Ðây là bước chuyển quan trọng để thích ứng với yêu cầu mới sau sáp nhập, khi không gian hành chính được mở rộng và việc giải quyết thủ tục hành chính không còn bị giới hạn bởi ranh giới địa lý.
Thư Tòa soạn

Thư Tòa soạn

(GLO)- Cùng với việc sáp nhập tỉnh, từ ngày 1-7, Báo Gia Lai hợp nhất với Báo Bình Định thành Báo Gia Lai mới.

Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

(BĐ) - Vào lúc 4 giờ 12 phút ngày 29.6, tại Km 12+400 QL 19C, thuộc thôn Hiệp Vinh 2, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng làm một thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ. Nạn nhân là anh Bùi Xuân Trường (SN 2001, ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh).
Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 27, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 505/NQ-HĐND về việc sử dụng nguồn tiền sử dụng đất của dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và dữ liệu địa chính tỉnh Gia Lai chưa phân bổ để cấp cho các dự án đầu tư từ nguồn tiền sử dụng đất chưa được cấp.

Gìn giữ ngọn lửa ấm trong mỗi mái nhà

Gìn giữ ngọn lửa ấm trong mỗi mái nhà

Yêu thương, sẻ chia, thấu hiểu và nhường nhịn được xem là “chìa khóa” để gìn giữ hạnh phúc trong mỗi tổ ấm. Nhiều gia đình nhờ cùng nhau vun đắp yêu thương trong bình dị, chân thành đã dựng nên mái ấm đầy ắp tiếng cười, sự gắn kết và niềm tin bền chặt.
null