Cạnh tranh với Mỹ, Trung Quốc vừa đưa vào hoạt động khinh hạm thế hệ mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hôm 23/1, CNN đưa tin Hải quân Trung Quốc đã đưa vào hoạt động khinh hạm thế hệ mới trong bối cảnh cạnh tranh với Mỹ và các cường quốc khác đang gia tăng.

sieu-khinh-ham-type-054b-giai-doan-thu-nghiem-anh-naval-news.jpg
Siêu khinh hạm Type 054B hồi giai đoạn thử nghiệm. Ảnh: Naval News

Theo Bắc Kinh, con tàu này "đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả chiến đấu chung" của lực lượng.

Trung Quốc hiện có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới xét về số lượng tàu, mặc dù công nghệ của nước này đôi khi bị coi là tụt hậu. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Trung Quốc là Mỹ đã cảnh báo rằng hải quân của họ có thể bị áp đảo về số lượng và đã kêu gọi chính quyền ở Washington D.C khởi động một chương trình đóng tàu cũng như cải cách để đưa các tàu bị hư hỏng vào hoạt động sớm hơn.

Các nhà máy đóng tàu và Hải quân Trung Quốc thực hiện một giai đoạn thử nghiệm kéo dài để xác định đầy đủ thông số các tính năng kỹ chiến thuật theo thiết kế, thực tế phát triển của khoa học công nghệ và tình hình địa chính trị khu vực cũng như những thách thức trên thế giới trước khi chuyển sang đóng tàu với số lượng thích hợp.

Giai đoạn phát triển ban đầu thận trọng, sau đó là chế tạo với số lượng lớn và tốc độ cao là phương thức mà Trung Quốc trang bị cho Hải quân các ​​khu trục hạm Type 054A và khu trục hạm Type 052D.

Hải quân Trung Quốc hoạt động chủ yếu ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Trung Quốc. Tàu khu trục Type 054B đầu tiên đặt tên là Tháp Hà (Luohe) được đưa vào hoạt động vào ngày 22/1/2024 tại Thanh Đảo, một thành phố cảng ở miền bắc Trung Quốc, nơi có hạm đội phía bắc của hải quân.

Con tàu có lượng giãn nước khoảng 5.000 tấn, được tích hợp công nghệ tàng hình, hệ thống chỉ huy chiến đấu và tích hợp hỏa lực giúp "nâng cao đáng kể hiệu suất tổng thể.

Trung Quốc có hai tàu sân bay đang hoạt động và một tàu khác đang trong quá trình thử nghiệm trên biển, cùng với một lực lượng bảo vệ bờ biển hùng mạnh và đồ sộ.

Các cuộc tập trận gần đây cho thấy Trung Quốc mất nhiều tàu hơn trong một cuộc đụng độ mô phỏng với Mỹ nhưng có thể chịu được tổn thất và tiếp tục chiến đấu.

Trung Quốc thời gian gần đây cũng đã điều tàu ra nước ngoài ở phạm vi xa hơn, bao gồm di chuyển đến Địa Trung Hải và vùng biển Caribe trong nỗ lực sử dụng hải quân để mở rộng sức mạnh kinh tế và ngoại giao.

Trong mọi trường hợp, với sự phát triển của các khu trục hạm ngày càng lớn và hiện đại hơn, kết hợp với chương trình tàu sân bay, Hải quân Trung Quốc đang trên đường giành vị thế hàng đầu thế giới trên đại dương.

Có thể bạn quan tâm

VNPT Bình Định và VNPT Gia Lai bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt dịp lễ 2-9

VNPT Bình Định và VNPT Gia Lai bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt dịp lễ 2-9

(GLO)- Nhằm phục vụ tốt nhất cho các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh 2-9, VNPT Bình Định và VNPT Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc an toàn, ổn định và thông suốt trên địa bàn.

Gia Lai: Nghiệm thu mô hình điểm nâng cao năng suất, chất lượng cho doanh nghiệp

Gia Lai: Nghiệm thu mô hình điểm nâng cao năng suất, chất lượng cho doanh nghiệp

(GLO)- Chiều 26-8, Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ xây dựng mô hình điểm nâng cao năng suất, chất lượng dựa trên việc áp dụng các hệ thống, tiêu chuẩn, công cụ cải tiến năng suất và giải pháp KH-CN, đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp tỉnh.

Bước tiến lớn trong điều trị sỏi mật

Bước tiến lớn trong điều trị sỏi mật

(GLO)- Không ngừng nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai) hiện là đơn vị duy nhất trong cả nước triển khai đồng thời 3 kỹ thuật tiên tiến trong điều trị sỏi mật.

Hợp tác với TORmem sẽ đưa Gia Lai tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Hợp tác với TORmem sẽ đưa Gia Lai tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Chiều 19-8, tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nguyễn An Thạo-Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TORmem (Hoa Kỳ) về hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

null