Cảnh sát Biển Việt Nam: Không để ngư dân đơn độc nơi biển xa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngư dân vẫn ra khơi bám biển sản xuất bởi sau lưng họ luôn có sự đồng hành của lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam, giúp họ không còn đơn độc nơi khơi xa.

 Trao cờ và ảnh Bác Hồ
Trao cờ và ảnh Bác Hồ


Nghề đánh bắt thủy hải sản trên biển luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và khó khăn. Ngoài chuyện sóng to gió lớn, ngư dân phải đối mặt với những hiểm nguy bất ngờ...  

Ông Trần Niềm, một ngư dân xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận có kinh nghiệm hơn 30 năm đánh bắt trên biển. Trong chuyến ra khơi đầu tháng 2-2017 ghe của ông bị 4 tàu cá không rõ lai lịch đâm trúng. Mặc dù cố cho ghe chạy về hướng đất liền nhưng chỉ được 20 phút ghe chìm. Rất may mắn cả ghe và người được sự ứng cứu kịp thời của Vùng Cảnh sát biển 3.

Sau lần tai nạn, vợ và 3 người con khuyên ông chuyển đổi nghề khác, nhưng với ông Niềm biển là cuộc sống của ngư dân và chỉ hơn 1 tháng sửa chữa tàu ông lại tiếp tục ra khơi.

Không may mắn như ông Trần Niềm, tàu cá trị giá hơn 11 tỷ đồng vừa được đóng mới của anh Trương Minh Trạng, thôn Thương Châu, xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý đã nằm lại nơi khơi xa ngay trong chuyến đi biển đầu tiên.

25 năm gắn bó với nghề đi biển, giữ được mạng sống để về bên vợ con đối với ông đã là một hạnh phúc. Đứng trên âu thuyền nhìn những con tàu rời bến, anh Trạng chỉ mong muốn sớm được tiếp tục công việc vì nhớ biển nhớ nghề. Với sự động viên giúp đỡ của Cảnh sát biển, gia đình anh Trạng đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục đóng mới ghe tàu để ra khơi.

Anh Trương Minh Trạng nói: “Bây giờ tui khắc phục ghe thuyền lại tiếp tục vẫn ra khơi đánh bắt thôi. Cuộc sống của mình đã gắn liền với biển và chỉ có bao nhiêu đó thôi. Tụi tui cũng mong muốn nếu xảy ra bất khắc gì rất mong muốn được các anh tiếp sức giúp đỡ để anh em an tâm bám biển”.

Với ngư dân "tàu là nhà, biển là quê hương" dù phải đối mặt với nhiều khó khăn kể cả những hiểm nguy đánh đổi bằng tính mạng nhưng họ vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển. Bởi nay họ đã không còn đơn độc bởi luôn có các lực lượng chức năng, trong đó có Lực lượng Cảnh sát biển luôn đồng hành hỗ trợ.

Bà Trương Thị Lợi, vợ một ngư dân nói: “Giờ có Cảnh sát biển giúp đỡ cho bà con, những người ở nhà an tâm hơn phần nào. Nếu khi bị sự cố các anh tiếp sức giúp để bà con vững tâm giữ ra khơi làm ăn cũng như giữ vững vùng biển quê hương”.

 

Cảnh sát biển Việt Nam trao áo phao và tủ thuốc cho ngư dân
Cảnh sát Biển Việt Nam trao áo phao và tủ thuốc cho ngư dân


Trong số gần 3.000 ghe tàu khai thác hải sản và dịch vụ nghề cá của tỉnh Bình Thuận huyện đảo Phú Quý có trên 1.300 chiếc. Từ đầu năm đến nay tàu của dân trên đảo đã bị 5 sự cố về chìm tàu, cháy tàu trên biển... Những lần sự cố như vậy, luôn có sự hỗ trợ của Vùng Cảnh sát biển 3.

Không chỉ vậy, Vùng Cảnh sát Biển 3 còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội cộng đồng như: Huấn luyện xử lý sự cố, cấp cứu, chống đuối nước trên biển, trao tặng nhà tình nghĩa, tặng tiền, quà, khám chữa bệnh phát thuốc... cho bà con  trên đảo.

Ông Ngô Tấn Lực-Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình thuận bày tỏ: “Thời gian qua, Vùng Cảnh sát biển 3 có nhiều hoạt động đồng hành với ngư dân trên huyện đảo Phú Quý để bảo vệ vững chắc chủ quyền nước ta trên biển, bảo vệ sự bình an cũng như bảo vệ bình an cũng như bảo vệ cuộc sống cho người dân trên đảo. Việc làm này đã giúp cho bà con an tâm hơn trong hoạt động lao động sản xuất đánh bắt cũng như định cư lâu dài trên vùng đảo tiền tiêu Đông Nam”.

Trong năm 2016, Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam đã cứu sống 207 người, 23 tàu thuyền trong đó có 3 tàu, sà lan nước ngoài. Riêng Cảnh sát Biển vùng 3 đã cứu được 9 tàu và 114 thuyền viên gặp nạn trên biển.

Đại tá Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết:  Giữa đại dương mênh mông, nơi tận cùng hải phận của đất nước. Mỗi tàu thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió chính là cột mốc sống về chủ quyền của Tổ quốc.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ tăng cường sự hiện diện tuần tra, kiểm tra các khu vực biển, hỗ trợ bà con nhiều hơn khi gặp những sự cố gặp hoạn nạn, thiên tai... bảo vệ bà khi gặp tình trạng trộm cướp nhất là tình trạng cướp như cụ, lưới cụ bởi tàu thuyền nước ngoài. Hoặc tranh chấp như trường trên biển”.

Với ngư dân, sự hiện diện của những chiến sĩ, những con tàu của Cảnh sát biển Việt Nam trên các vùng biển, đảo xa xôi  là động lực, là chỗ dựa cho ngư dân vững tâm khi vươn khơi, bám biển đánh bắt hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Quân khu 5 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2-9 tại Gia Lai.

Quân khu 5 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2-9 tại Gia Lai

(GLO)- Ngày 21-8, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Niê Ta - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 tại một số đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai.

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho người dân

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho người dân

(GLO)- Bằng cách đổi mới nội dung, đa dạng hình thức tuyên truyền và gắn phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) với các hoạt động an sinh xã hội, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa pháp luật đến gần hơn với nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ngay từ cơ sở.

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ia Mơ củng cố hệ thống biển bảng trong đơn vị. Ảnh: N.T

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

(GLO)- Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (7/11/1976 - 7/11/2026). Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ ôn lại truyền thống và phát huy tinh thần đoàn kết hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

null