(GLO)- Những năm qua, ngư dân phường Hoài Nhơn Ðông (tỉnh Gia Lai) kiên cường bám biển, đầu tư tàu thuyền khai thác hiệu quả, vừa làm giàu chính đáng, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.
Sau hơn 10 năm từ khi đề án di dời, tái định cư cho cư dân làng chài sinh sống quanh vịnh Hạ Long được triển khai, vẫn còn rất nhiều người đang sống lênh đênh trên mặt vịnh, đối mặt với muôn vàn khó khăn.
DKI/12 (Tư Chính) là một trong những nhà giàn thuộc Tiểu đoàn DKI, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Quân chủng Hải quân. Nhìn từ xa, có vẻ chông chênh nhưng lại gần, tận mắt thấy những chân đế, cột thép sơn màu vàng cắm sâu xuống lòng biển, nhà giàn nổi bật giữa biển và trời xanh, lừng lững như cột mốc khổng lồ, với dòng chữ đầy xúc động, tự hào: "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Trạm dịch vụ Kinh tế - Khoa học - Kỹ thuật Tư Chính".
Hầu hết các tỉnh, thành ven biển đang thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động trên biển, dẫn đến tình trạng nhiều tàu cá phải nằm bờ, ngư dân gặp vô vàn khó khăn.
Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kiến nghị nhanh chóng phủ tiêm vắc-xin cho ngư dân để sớm đưa họ vào chuỗi cung ứng, giúp hoạt động khai thác thủy sản trở lại trạng thái bình thường mới.
Lao động cật lực, đánh bắt đủ nghề nhưng vì sao ngư dân làng biển bãi ngang mãi nghèo khó đến như vậy? Câu hỏi cứ ám ảnh tôi trong những ngày rong ruổi cùng ngư dân dọc dài miệt biển Quảng Bình.
Người dân Bình Châu quá quen cảnh ra khơi vui sướng với giấc mơ tôm cá Hoàng Sa, nhưng một khi trở về, tàu cá bị bắt, hải sản bị cướp, gương mặt ngư dân vốn đã đen, càng thêm sạm hơn...
Tại sao có những làng chài sinh ra lớp lớp thanh niên giỏi đi biển, chấp nhận những chuyến lênh đênh vài tháng trời và khi bãi Tư Chính nổi sóng thì họ sẵn sàng đi về phía ấy? Tại sao những địa phương có cửa biển rộng mênh mông nhưng chỉ tồn tại những con thuyền bé tẻo teo và ngư dân ngại đi biển xa…?
Lúc ấy, biển Đông đang “dậy sóng“, bởi, dù đánh bắt trên vùng biển của mình nhưng ngư dân Việt Nam thường xuyên bị tàu Trung Quốc rượt đuổi. Tôi nghĩ: “Nếu được cùng ngư dân ra biển Đông một chuyến để trải nghiệm những cơ cực, khó khăn của họ thì còn gì bằng“.
Những năm qua, cán bộ, nhân viên các đơn vị thuộc Hải đoàn 129, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (Quân chủng Hải quân) tại các âu tàu, làng chài ở huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) luôn là chỗ dựa vững chắc của ngư dân. Các âu tàu, làng chài nơi đây trở thành “ngôi nhà chung“ ấm tình quân dân giữa biển khơi xa, giúp ngư dân vững tin vươn khơi bám biển, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.