Cần tháo nút thắt visa du lịch để đón khách quốc tế phân khúc cao cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một trong những lý do khiến du lịch Việt Nam không đón được nhiều khách quốc tế, đặc biệt là khách quốc tế phân khúc cao cấp như nhiều nước trong khu vực, là chính sách visa du lịch quá ngắn ngày.
  • Cả nước vừa trải qua một kỳ nghỉ lễ an lành. Và nhìn vào lượng khách du lịch đổ về các địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền Trung, nhiều chuyên gia dự báo, nếu không có tình huống bất ngờ, du lịch Việt Nam năm nay sẽ vượt ngưỡng năm 2019 - năm trước dịch COVID-19 về lượng khách trong nước và quốc tế.
Khách Hàn Quốc vẫn đang chiếm số lượng lớn ở các vùng du lịch Việt Nam. Ảnh: Thuỳ Trang

Khách Hàn Quốc vẫn đang chiếm số lượng lớn ở các vùng du lịch Việt Nam. Ảnh: Thuỳ Trang

Năm 2019 là năm du lịch Việt Nam được cho là phát triển “thần kỳ” với việc lần đầu tiên đón được 18 triệu lượt khách quốc tế. Trong đó các địa phương trọng điểm ở miền Trung như Đà Nẵng đón 3,5 triệu lượt; Huế và Quảng Nam tương đương 2,2 triệu lượt…

Tuy nhiên, cũng cột mốc 2019 cho thấy cấu trúc khách quốc tế của du lịch Việt Nam đang có vấn đề, lấy ví dụ 4 địa phương Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Khánh Hoà.

Thống kê từ Sở Du lịch của các địa phương này cho thấy, tỉ trọng du khách là khách chi tiêu cao còn rất nhỏ. Du khách quốc tế đến các tỉnh miền Trung phổ biến vẫn là các phân khúc trung bình với hai thị trường lớn nhất là Hàn Quốc và Trung Quốc (chiếm 70%), tiếp đến là ba thị trường Thái Lan, Nhật Bản và Mỹ (chiếm khoảng 15%).

Làm sao để đón được nhiều khách quốc tế hạng sang, có chi tiêu cao là mục tiêu mà du lịch Việt Nam đã đặt ra từ gần chục năm trước. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, các địa phương, trong đó có những vùng du lịch gần như hội đủ các điều kiện để đón khách phân khúc cao cấp này là Đà Nẵng vẫn đang loay hoay chưa có câu trả lời.

Theo các chuyên gia du lịch, lý do có tính nút thắt, dẫn đến du lịch Việt Nam chưa đón được nhiều khách quốc tế, đặc biệt là khách quốc tế phân khúc hạng sang, có mức chi tiêu cao là chúng ta đang hạn chế về visa du lịch.

Hiện Việt Nam chỉ miễn visa cho 25 nước. Trong khi các nước trong khu vực như Thái Lan đang miễn visa du lịch cho 64 nước; Singapore cho 157 nước.

Đặc biệt, thời hạn miễn visa của Thái Lan sau dịch COVID-19 đã tăng từ 30 ngày lên 45 ngày. Trong khi đó Việt Nam vẫn ở mức 15 ngày - mức quá thấp để cạnh tranh về phân khúc khách hạng sang.

Tất nhiên, để đón và đón được thường xuyên phân khúc khách du lịch hạng sang, ngoài chính sách visa còn có nhiều yếu tố cao cấp khác tương xứng với túi tiền họ bỏ ra như môi trường, dịch vụ, cơ sở vật chất…

Nhưng tiên quyết vẫn là một chính sách visa du lịch thông thoáng và dài ngày để tạo sự thoải mái nhất có thể đối với du khách quốc tế. Nếu không, Việt Nam vẫn mãi là một điểm đến của du khách hạng trung bình, thậm chí bình dân.

Có thể bạn quan tâm

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

null