TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ BẢO TRỢ XÃ HỘI:

Cần hỗ trợ để thích ứng với nhiệm vụ mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Được sự cho phép của UBND tỉnh, từ ngày 24.2.2025, Cơ sở cai nghiện ma túy đã chuyển nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý tạm thời các đối tượng lang thang, cơ nhỡ, xin ăn sang Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội. Thực tế hoạt động cho thấy, còn nhiều bất cập cần quan tâm nhiều hơn để khắc phục.

Việc chuyển giao nhiệm vụ nêu trên giữa hai đơn vị trước đây thuộc Sở LĐ-TB&XH nhằm tiếp tục thực hiện theo Đề án tập trung, giải quyết tình trạng người lang thang, cơ nhỡ, xin ăn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Khi Sở LĐ-TB&XH kết thúc hoạt động thì Cơ sở cai nghiện ma túy được chuyển giao thuộc quản lý của CA tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội được chuyển giao thuộc quản lý của Sở Y tế từ ngày 1.3.2025. 

Theo bà Hà Thị Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội, thực hiện nhiệm vụ mới theo Đề án nêu trên, Trung tâm không chỉ tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi không có người thân bảo lãnh như trước đây, mà còn mở rộng hơn: Tiếp nhận, quản lý, phân loại các đối tượng không có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại tỉnh Bình Định hoặc đối tượng chưa xác định được địa chỉ nơi cư trú, không có giấy tờ tùy thân được các đơn vị chức năng chuyển về Trung tâm.

Sáng 19.3, cán bộ Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội (bên trái) hướng dẫn V.V.H. làm bản tự khai dành cho đối tượng thuộc diện được tiếp nhận vào Trung tâm. Ảnh: H.THU

Sáng 19.3, cán bộ Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội (bên trái) hướng dẫn V.V.H. làm bản tự khai dành cho đối tượng thuộc diện được tiếp nhận vào Trung tâm. Ảnh: H.THU

Từ đó, Trung tâm đề xuất, báo cáo Sở Y tế xem xét, giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể. Phối hợp với các đơn vị liên quan để chuyển giao đối tượng đến nơi phù hợp: Người bị tâm thần (có bệnh án từ Bệnh viện tâm thần tỉnh) nhưng không có gia đình bảo lãnh hoặc không xác định được nơi cư trú sẽ được chuyển đến Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn. Người nghiện ma túy thuộc diện quản lý, hỗ trợ theo quy định sẽ được đưa đến Cơ sở cai nghiện ma túy. 

Bà Hiếu cho biết: Trung tâm đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ mới. Tuy nhiên, thực tế cũng đối mặt trở ngại, lo lắng trong giai đoạn đầu đối với các đối tượng mới. 

Từ cuối tháng 2.2025 đến nay, Trung tâm đã phối hợp tiếp nhận, quản lý tạm thời hàng chục đối tượng. Trong đó, có 4 đối tượng phạm tội đang được CA điều tra, xác minh theo quy định. Gần đây nhất, ngày 18.3, CA phường phối hợp với UBND phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) đưa đối tượng V.V.H. (SN 1989, ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) vào Trung tâm. CA phường Nhơn Phú xác định H. không có nơi ở cố định, sống lang thang, đã thực hiện vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn phường vào ngày 16.3.

Nhằm đảm bảo việc xác minh theo đúng thời gian quy định cũng như củng cố hồ sơ bàn giao cho cơ quan CSĐT CA tỉnh điều tra xử lý theo đúng thẩm quyền và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với H. kịp thời, không để H. bỏ trốn gây cản trở điều tra, CA phường Nhơn Phú đề nghị Trung tâm hỗ trợ tiếp tục giữ đối tượng H. theo diện người lang thang, cơ nhỡ, thời gian đến ngày 10.4.2025.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Tư vấn và Trợ giúp đối tượng, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội, khó khăn ban đầu khi tiếp nhận các đối tượng mới hoàn toàn khác, thường chưa ổn định tư tưởng, không chịu sự giam giữ, tiềm ẩn nguy cơ manh động…

Về lâu dài, các đối tượng phức tạp nêu trên mà Trung tâm tiếp nhận có thể nhiều hơn, trong khi cơ sở vật chất của Trung tâm chưa đảm bảo ngăn ngừa đối tượng bỏ trốn; việc giữ đối tượng tại các phòng đan xen trong khu ở chung của người khuyết tật, cao tuổi như hiện nay là không phù hợp. Cán bộ, nhân viên của Trung tâm cũng cần được tập huấn thêm về nghiệp vụ cần thiết để thực hiện tốt việc tiếp nhận, quản lý các đối tượng này. 

Ông Phan Đình Nhiệp, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội, cho biết: Trung tâm đã báo cáo tình hình với Sở Y tế, đồng thời đề xuất xây các phòng mới ở khu chuyên biệt tại Trung tâm để có được nơi giữ chặt chẽ hơn các đối tượng mới trong thời gian tới.

HOÀI THU

Có thể bạn quan tâm

Trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi phường Hội Phú

50 thanh thiếu nhi phường Hội Phú được trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước

(GLO)- Ngày 11-8, tại hồ bơi Trường UKA (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo hoạt động hè phường Hội Phú phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng phường tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho 50 thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

Bất an vì nạn trộm chó tái diễn

(GLO)- Theo phản ánh của người dân các xã Bình An, Bình Hiệp và Phù Cát, từ tháng 6-2026 đến nay, nhiều vụ trộm chó liên tiếp xảy ra. Phần lớn vụ việc diễn ra vào ban đêm hoặc rạng sáng, khi người dân đang ngủ.

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

Phường Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền chống khai thác IUU

(GLO)- Tối 30-7, Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” nhằm tuyên truyền và tìm hiểu các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

null