Cần đồng thuận trong giải phóng mặt bằng công viên Bầu Ngứa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gần chục hộ dân có diện tích đất nằm trong dự án quy hoạch khu dân cư tại khu vực công viên Bầu Ngứa (tổ 9, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) tỏ thái độ bất bình khi chính quyền huyện Chư Sê tổ chức giải phóng mặt bằng.

Ngày 20-9, UBND huyện Chư Sê đã tiến hành giải phóng mặt bằng diện tích đất quy hoạch khu dân cư tại khu vực công viên Bầu Ngứa. Động thái này đã gặp phải sự phản đối của một số hộ dân khi cho rằng lực lượng chức năng tổ chức giải phóng mặt bằng mà chưa thông báo.

 

Gặp phải sự phản đối của người dân, lực lượng chức năng phải dừng việc giải phóng mặt bằng. Ảnh: N.T

Nguyên nhân của sự việc được cho là do chính quyền huyện Chư Sê đã quá vội vàng khi 9/12 hộ dân có diện tích đất thuộc dự án quy hoạch chưa đồng tình về phương án đền bù giải phóng mặt bằng. “Vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 19-9-2017, tôi nhận được thông báo của tổ công tác trực tiếp làm nhiệm vụ đền bù giải phóng mặt bằng yêu cầu gia đình phải có kế hoạch tự giải phóng mặt bằng trước 8 giờ ngày 20-9-2017 để bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, trước đó, tôi chưa hề nhận được quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường của chính quyền huyện Chư Sê. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương làm đường tại khu quy hoạch khu dân cư nhưng cách làm của huyện là sai quy trình dẫn đến sự bất bình”-ông Thủy Châu Tài-một người dân bức xúc.

Tương tự, bà Siu H’Vinh cũng tỏ thái độ không hài lòng với việc giải phóng mặt bằng của huyện Chư Sê: “Tôi là đảng viên 50 năm tuổi Đảng. Tôi rất đồng tình với chủ trương xây dựng khu dân cư tại đây của huyện Chư Sê. Thế nhưng, chính quyền huyện đã quá vội vàng, họ chưa thống nhất phương án bồi thường đã đưa lực lượng đến san ủi cây cối nhà tôi để giải phóng mặt bằng”.

Được biết, huyện Chư Sê tổ chức giải phóng mặt bằng tại khu vực đất quy hoạch dự án khu dân cư tại công viên Bầu Ngứa để làm 1 con đường dân sinh phục vụ cho việc điều chỉnh, quy hoạch lại khu dân cư tại thị trấn Chư Sê, hướng tới mục tiêu đưa Chư Sê trở thành thị xã. Theo ghi nhận của P.V, lực lượng giải phóng mặt bằng đã san ủi một phân diện tích và nhổ bỏ một số cây cối trong vườn của nhiều hộ dân. Khi vấp phải sự phản đối, lực lượng giải phóng mặt bằng đã rút đi chỉ để lại 1 chiếc máy xúc.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hồng Linh-Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, cho biết: “Khu vực công viên Bầu Ngứa được quy hoạch cách đây 6 năm. Hiện nay có một số khu cần chỉnh lý, quy hoạch lại, chỉnh trang để sắp tới nâng cấp lên thị xã, trong đó có việc quy hoạch, điều chỉnh và bố trí một số khu dân cư quanh khu vực công viên. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng đồng tình với chủ trương và đã thị sát, điều chỉnh quy hoạch khu này với diện tích  2,75 ha nhằm xây dựng khu dân cư và chỉnh trang lại công viên Bầu Ngứa”.

Theo ông 
Nguyễn Hồng Linh, bước đầu, huyện tiến hành làm đường ngăn cách công viên với khu dân cư để ổn định mọi việc. “Công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã được tiến hành từ tháng 4-2017. Chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm đếm cây cối của từng hộ, áp giá theo đơn giá UBND tỉnh ban hành. Một số người dân chưa đồng ý là do muốn có đất tái định cư. Tuy nhiên, quan điểm của huyện là chỉ bố trí đất cho những hộ chưa đủ đất, còn với hộ đã đủ đất thì không bố trí nữa”.

Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm

Nửa năm sau lũ, người dân Ia Tul vẫn mòn mỏi chờ sửa đường.

Người dân Ia Tul mòn mỏi chờ sửa chữa đường giao thông

(GLO)- Nửa năm sau trận lũ lịch sử do ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi), nhiều đoạn trên tuyến đường huyết mạch qua xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) vẫn bị sạt lở nghiêm trọng. Người dân phải men theo đường ruộng để đi lại, còn xe chở hàng phải vòng xa gấp nhiều lần trong nỗi lo mùa mưa đang đến gần.

Phường Bồng Sơn tặng quà cho 400 trẻ em dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi.

Phường Bồng Sơn tặng quà cho 400 trẻ em dịp Quốc tế thiếu nhi

(GLO)- Sáng 31-5, UBND phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Thiếu nhi Bồng Sơn vui khỏe - sáng tạo, vững bước vào tương lai” và hội diễn văn nghệ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6. Chương trình có sự tham dự của hơn 1.000 em nhỏ trên địa bàn.

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

(GLO)- Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai cùng Hội Người mù tỉnh, Hội Chữ thập đỏ phường Quy Nhơn đã kết nối vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều phần quà thiết thực ý nghĩa nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với trẻ em khiếm thị, bệnh nhi, học sinh vượt khó và người dân khó khăn.

null