Góp ý dự thảo Luật Đất đai:

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Các trường hợp thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và lợi ích quốc gia, công cộng là cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi thấy, sửa đổi Luật Đất đai lần này cần có quy định cụ thể trong một số trường hợp, đó là việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Trong những năm qua, vì luật và các văn bản dưới luật liên quan đến đất đai còn có những kẽ hở, để người dân, tổ chức, chính quyền địa phương... lợi dụng, lách luật vi phạm khá phổ biến. Ở đây, chúng tôi chỉ mới đề cập việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa.

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ảnh 1

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ảnh: B.H

Để có được những cánh đồng lúa, chắc chắn rằng, ông cha chúng ta đã đổ bao nhiêu mồ hôi nước mắt, thậm chí cả máu để khai hoang, phục hóa. “Ruộng sâu, trâu nái” là vấn đề quan trọng được người xưa đúc kết lại, là ước mơ cơ nghiệp của nhà nông. Có ruộng sâu, có trâu nái là có cơ hội tài sản được sinh sôi, nảy nở, giàu có, đủ cơm ăn áo mặc. Nhiều người cho rằng, ngày nay, trong thời đại 4.0, cứ chăm chú vào trồng lúa, làm ruộng, làm nông thì không thể giàu lên được. Nhưng, người xưa chẳng đã có câu khuyên rằng: “Nhất sĩ, nhì nông, hết gạo chạy rông, nhất nông nhì sĩ” rồi đó sao. Mỗi khi có dịp đi các tỉnh, thành trong cả nước, chúng tôi thấy những cánh đồng trồng lúa bằng phẳng, thẳng tắp, bao mùa người nông dân cấy cày, bao vụ bội thu. Rồi bỗng một ngày nào đó, xe máy kéo đến, san ủi, lên núi đào đất đem đến lấp ruộng, giá đền bù cho chủ ruộng là giá đất nông nghiệp, khi đất núi đổ lên, phân lô ra, bán nền, cho thuê, giao đất có (hoặc không) thu tiền làm dự án, thì giá đất ấy đã thành... vàng, hỏi sao người nông dân không khiếu kiện. Nhà máy, khu công nghiệp, điểm dân cư mọc lên là phù hợp với nhu cầu phát triển. Nhưng có nhất thiết nhà máy, khu công nghiệp, khu dân cư phải đặt trên đồng lúa chăng?

Thời đi học, chúng tôi được biết rằng muốn đầu tư xây dựng nhà máy, khu, cụm công nghiệp, nhà đầu tư cần lựa chọn vị trí sao cho thuận lợi với các điều kiện: vùng nguyên liệu, giao thông, điện và nhân công. Và, nhà máy phải to lớn về diện tích, máy móc, thiết bị phải đồ sộ, công nhân phải nhiều. Đó là điều kiện đánh giá quy mô nhà máy, xí nghiệp. Ngày nay những tiêu chí ấy liệu có nhất thiết cần trong thời đại 4.0 nữa?

Vì vậy, lần sửa đổi Luật Đất đai này, chúng tôi mạo muội đề nghị Quốc hội nên có những điều khoản quy định cụ thể, đủ mạnh để điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Làm sao cho đảm bảo quyền và lợi ích của cả người dân, doanh nghiệp và Nhà nước, vừa phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội, cho quốc kế dân sinh, nhưng phải đảm bảo an dân.

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

Chư Păh đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

(GLO)- Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã chủ động nguồn vốn phân bổ, yêu cầu các đơn vị thi công tập trung nhân lực và thiết bị máy móc để thi công các công trình khởi công mới, phấn đấu hoàn thành trước mốc kế hoạch đề ra.

Doanh nghiệp nội đuối sức, nguy cơ đất vàng bị thâu tóm

Doanh nghiệp nội đuối sức, nguy cơ đất vàng bị thâu tóm

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản xuất hiện các nhóm nhà đầu tư ngoại đổ bộ vào tìm kiếm cơ hội đầu tư, phát triển tại Việt Nam thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập M&A. Các chuyên gia cho rằng, để không bị doanh nghiệp ngoại thâu tóm, doanh nghiệp nội nên giữ phần lớn cổ phần khi liên kết, mua bán.
Dân bức xúc vì xã “nói một đường, làm một nẻo”

Dân bức xúc vì xã “nói một đường, làm một nẻo”

(GLO)- Dù tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nội đồng nhưng ông Hà Văn Thảo (thôn 1, xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) không đồng tình với cách làm của UBND xã Chư Á. Nguyên nhân là khi vận động hiến đất, đại diện UBND xã Chư Á nói làm đường rộng 2-3 m nhưng trên thực tế mặt đường rộng 9-10 m.