Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 27-1, UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định số 04/2023/QĐ-UBND về ban hành Quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý, lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng.

Theo đó, hàng năm, UBND cấp xã căn cứ Điều 14a Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (bổ sung tại khoản 11 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18-12-2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai) rà soát, lấy ý kiến người dân về danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý  ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Cụ thể: Lấy ý kiến người dân về danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý trong thời hạn ít nhất là 30 ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu lấy ý kiến và được thực hiện đồng thời bằng các hình thức: Truyền thông trên phương tiện truyền thanh của xã, phường, thị trấn ít nhất một lần/ngày; lấy ý kiến bằng phiếu lấy ý kiến hoặc tổ chức họp dân; niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã và khu dân cư nơi có thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Chậm nhất ngày 15-9 hàng năm, UBND cấp xã báo cáo UBND cấp huyện danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý theo biểu mẫu 01 Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này.

Ủy ban nhân dân cấp huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan cùng cấp tổ chức kiểm tra, rà soát, đối chiếu với quy hoạch sử dụng đất, thẩm định và hoàn thiện danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý và dự kiến Phương án sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý được UBND huyện gửi đến, UBND cấp xã có trách nhiệm công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý trong thời hạn ít nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày công bố công khai.

Cùng với đó, UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức lấy ý kiến người dân nơi có đất, việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng đất liền kề trong thời hạn ít nhất là 30 ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu lấy ý kiến. Việc lấy ý kiến được thực hiện đồng thời bằng truyền thông trên phương tiện truyền thanh của xã, phường, thị trấn ít nhất một lần/ngày; lấy ý kiến bằng phiếu lấy ý kiến hoặc tổ chức họp dân; niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã và khu dân cư nơi có thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Kết thúc thời gian tổ chức lấy ý kiến, UBND cấp xã có trách nhiệm tổng hợp, đề xuất phương án lựa chọn, báo cáo UBND cấp huyện quyết định phương án sử dụng đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Sau đó, UBND cấp huyện có trách nhiệm công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng đất liền kề trên Cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện theo biểu mẫu 02 Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính và các sở, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, đôn đốc thực hiện Quy định này. Sở Tài chính có trách nhiệm kiểm tra, thẩm định dự toán kinh phí thực hiện công tác rà soát, thống kê, đo đạc các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý được tổng hợp trong dự toán hàng năm của UBND cấp huyện. Ủy ban nhân dân cấp huyện, UBND cấp xã có trách nhiệm triển khai thực hiện Quy định này.

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

(GLO)- Nhằm huy động sự chung sức của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, ngày 11-3 vừa qua, UBND thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Ngày hội mở đường tại tổ dân phố 13. Ngày hội thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

(GLO)- Các trường hợp thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và lợi ích quốc gia, công cộng là cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi thấy, sửa đổi Luật Đất đai lần này cần có quy định cụ thể trong một số trường hợp, đó là việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Chư Pưh tháo gỡ vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất

Chư Pưh tháo gỡ vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất

(GLO)- Hàng ngàn ha đất nông nghiệp thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Nam Phú Nhơn lại do người dân huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) khai hoang, sản xuất suốt mấy chục năm qua. Những hộ này đang gặp vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Để thuận lợi trong công tác quản lý cũng như tạo điều kiện cho người dân an tâm sản xuất, chính quyền huyện đang tìm hướng giải quyết dứt điểm tình trạng này.
Thị trường bất động sản Gia Lai “hạ nhiệt”

Thị trường bất động sản Gia Lai “hạ nhiệt”

(GLO)- Sau cơn sốt đất năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) tại Gia Lai đang trong điểm rơi về giá khi khả năng thanh khoản ở các loại hình đều giảm mạnh. Những diễn biến của thị trường từ đầu năm đến nay cho thấy, khả năng giá BĐS sẽ tiếp tục giảm sâu trước khi bước vào chu kỳ ổn định giá mới.

Các đại biểu tham gia lớp tập huấn

Tập huấn Nghị định số 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý hệ thống thông tin nhà ở

(GLO)- Sáng 22-2, tại Trung tâm hội nghị Pleiku Palace (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Sở Xây dựng phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và Đô thị (Bộ Xây dựng) tổ chức tập huấn Nghị định số 44/2022/NĐ-CP của Chính phủ ngày 29-6-2022 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản.