Cán bộ Đoàn phải là "người thắp lửa"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trình độ và nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ Đoàn có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoạt động của phong trào thanh niên. Vì thế, việc xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo về trình độ, năng lực, kỹ năng công tác Đoàn là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Hiện nay, đông đảo thanh niên khát khao được khẳng định, cống hiến và hòa nhập. Do vậy, hơn bao giờ hết, tổ chức Đoàn cần nâng cao hơn nữa vai trò là “người thắp lửa” nhiệt huyết cho thanh niên.

 

Những cán bộ Đoàn tiêu biểu dâng hoa báo công với Bác. Ảnh: H.Đ.T
Những cán bộ Đoàn tiêu biểu dâng hoa báo công với Bác. Ảnh: H.Đ.T

Trong thực tế, không ít người thường xuyên ca thán rằng thanh niên ngày nay thiếu nghị lực, chỉ đua theo lối sống buông thả, đặt đồng tiền lên hàng đầu, ít quan tâm đến các phong trào Đoàn mà chỉ biết ghi tên điểm danh cho xong chuyện… Nhiều người còn cho rằng, thanh niên chỉ biết lo làm kinh tế chứ không quan tâm đến các hoạt động khác của Đoàn. Phải thừa nhận rằng, trong giai đoạn hiện nay, việc tập hợp đoàn kết thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn, vẫn có những khó khăn nhất định.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, ở đâu có đội ngũ cán bộ Đoàn có trình độ, năng nổ, nhiệt huyết thì ở đó chất lượng hoạt động Đoàn-Hội-Đội được nâng cao. Vì vậy, thời gian qua, Đoàn Thanh niên tỉnh đã chú trọng, quan tâm mở các lớp tập huấn kiến thức, nghiệp vũ, kỹ năng công tác Đoàn, Hội, Đội cho gần 1.000 lượt Bí thư , Phó Bí thư  Đoàn cấp xã, 2.773 lượt Bí thư, Phó Bí thư chi đoàn. Các lớp tập huấn có hình thức đa dạng, kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết, thực hành, đồng thời tạo sân chơi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa các tổ chức Đoàn. Đoàn Thanh niên tỉnh còn tổ chức các hội thi “Bí thư chi đoàn giỏi”; giới thiệu, tạo điều kiện để nhiều cán bộ Đoàn tham gia các lớp tập huấn cấp Trung ương.

Nhờ sự quan tâm kịp thời nên chất lượng tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh ngày một nâng lên. Chị Văn Thị Thùy An-Phó Bí thư Đoàn xã Kdang (huyện Đak Đoa), người vừa được tham gia lớp tập huấn cán bộ Đoàn cơ sở cuối năm 2017, cho biết: “Mình học không đúng chuyên ngành nên còn nhiều kỹ năng chưa nắm bắt hết. Thông qua lớp tập huấn này, mình được học hỏi những kinh nghiệm và kỹ năng công tác Đoàn rất bổ ích để khi về lại cơ sở áp dụng vào thực tế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn”.

Thanh niên là lực lượng tiên phong. Ở họ luôn có sự nhiệt tình, xông pha và sẵn sàng hiến dâng sức trẻ của mình cho xã hội. Vấn đề đặt ra là làm sao thổi bùng lòng nhiệt huyết của thanh niên, tạo động lực để họ có cơ hội thể hiện mình. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, tổ chức Đoàn phải là “người thắp lửa” cho thanh niên. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Trong công tác Đoàn cũng vậy, hoạt động của cơ sở Đoàn có hiệu quả, thiết thực, ý nghĩa và phát huy hết được tiềm năng của tuổi trẻ hay không là do cán bộ. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế-xã hội đã có nhiều thay đổi, cán bộ Đoàn cũng phải đổi mới, nâng cao trình độ, nhận thức để đáp ứng yêu cầu công tác Đoàn trong thời kỳ mới.

Hà Đức Thành

Có thể bạn quan tâm

Định hướng công tác giáo dục thế hệ trẻ trong kỷ nguyên mới

Định hướng công tác giáo dục thế hệ trẻ trong kỷ nguyên mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 7, khóa XII, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh, việc sơ kết 10 năm triển khai chỉ thị về Chỉ thị số 42- CT/TW là nội dung quan trọng, không chỉ tổng kết một giai đoạn mà còn định hướng cả một chặng đường dài trong công tác giáo dục thế hệ trẻ.

“Cháy” hết mình với nghề

“Cháy” hết mình với nghề

(GLO)- Họ là những phóng viên luôn “cháy” hết mình với nghề. Không quản ngại khó khăn, họ sẵn sàng xông pha, dấn thân… để đem đến cho bạn đọc, khán thính giả những thông tin giá trị, hấp dẫn, sinh động và mang đậm hơi thở cuộc sống.

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện các quy định của Đoàn về sắp xếp tổ chức và hoạt động; triển khai hiệu quả Chiến dịch tình nguyện Hè 2025, đẩy mạnh chủ trương “3 liên kết”, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện... là những nội dung trọng tâm được T.Ư Đoàn yêu cầu trong thời gian tới.

Lan tỏa hành động sống xanh

Lan tỏa hành động sống xanh

Bảo vệ môi trường không còn là khái niệm xa lạ với thanh niên Đơn Dương mà đã trở thành hành động, gắn liền với đời sống thường ngày. Từ mô hình thu gom rác thải nhựa, các tuyến đường xanh, đến thói quen phân loại rác, những việc làm nhỏ nhưng đang tạo nên sự thay đổi lớn trong nhận thức cộng đồng.

Đồng hành cùng sĩ tử

Đồng hành cùng sĩ tử

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ diễn ra. Nhằm đồng hành cùng các sĩ tử trước kỳ “vượt vũ môn”, nhiều hoạt động “Tiếp sức mùa thi” đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Áo xanh tình nguyện 'xóa mù' kỹ năng số cho bà con vùng sâu, vùng xa

Áo xanh tình nguyện 'xóa mù' kỹ năng số cho bà con vùng sâu, vùng xa

Sau 1 tuần kể từ thời điểm Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè 2025" khởi động, đã có hơn 3500 đội hình "Bình dân học vụ số" với gần 69 nghìn đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia, góp phần lan tỏa tri thức số và tinh thần xung kích vì cộng đồng, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 đang được tỉnh Đắk Nông triển khai. Hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em, tỉnh ưu tiên nguồn lực, huy động sự chung tay, mỗi người một hành động để xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn.

Tổ chức Đoàn trong cụm Tây Nguyên thực hiện 1.609 công trình thanh niên trong 6 tháng đầu năm

Tổ chức Đoàn trong cụm Tây Nguyên thực hiện 1.609 công trình thanh niên trong 6 tháng đầu năm

(GLO)- Sáng 12-6, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Tây Nguyên 6 tháng đầu năm 2025. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đến điểm cầu các Tỉnh Đoàn trong cụm Tây Nguyên.

null