Buôn Ma Thuột: Mất nhiều nắp hố ga, tai nạn rình rập người đi đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nắp hố ga chặn rác thuộc hệ thống thoát nước dọc một đường phố lớn ở TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bị mất hàng loạt, để lộ những hố sâu gây nguy hiểm cho người đi đường.
Gia tăng nạn trộm cắp nắp hố ga
Thời gian gần đây, nhiều nắp hố ga làm bằng khung sắt dùng chặn rác các hố thoát nước dọc tuyến đường Trần Quý Cáp (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị mất, để lộ những hố sâu hoắm. Theo nhiều người đi đường, các hố ga bị mất nắp xảy ra khoảng 1 tháng nay nhưng vẫn chưa được sửa chữa, phục hồi, gây mất an toàn giao thông.

 
Theo ghi nhận của chúng tôi chiều 4.11, trong các hố ga trên đường Trần Quý Cáp bị mất nắp, có hố nằm gần khúc cua. Tại vị trí các hố ga mất nắp, lực lượng chức năng giăng dây, dùng cây gỗ tạp, thùng xốp và các vật dụng khác để che chắn, cảnh báo người đi đường. Tuy nhiên, việc che chắn rất sơ sài, nhiều vị trí để lộ ra hố thoát nước sâu hoắm (khoảng 3 m), rất nguy hiểm.
Nhìn những hố ga mất nắp được che chắn tạm bợ, anh Nguyễn Thanh Hùng, một người đi đường, tỏ vẻ ái ngại: “Bình thường, ban ngày trời nắng thì các chỗ rào chắn tại hố ga mất nắp cũng dễ quan sát. Nhưng tôi lo khi trời tối hoặc mưa lớn, người đi đường bị khuất tầm nhìn. Các hố thoát nước đều rất sâu, lỡ người dân không kịp quan sát để tránh, tai nạn rơi xuống hố rất dễ xảy ra”.

Các hố ga mất nắp trên đường Trần Quý Cáp được che chắn sơ sài. Ảnh: Hoàng Bình
Các hố ga mất nắp trên đường Trần Quý Cáp được che chắn sơ sài. Ảnh: Hoàng Bình
Cũng theo anh Hùng, tuyến đường Trần Quý Cáp đi qua Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hướng về trung tâm TP.Buôn Ma Thuột nên có mật độ phương tiện qua lại tương đối nhiều. Gần 1 tháng trước, anh Hùng thấy một số nắp hố ga dọc đường bị mất nắp và được rào dây, che chắn. Nay có việc đi lại, anh Hùng phát hiện số hố ga mất nắp, bị rào nhiều hơn trước.
Theo tìm hiểu, trước đó Công ty TNHH An Nguyên (đơn vị thi công tuyến đường Trần Quý Cáp) đã có báo cáo gửi UBND TP.Buôn Ma Thuột về tình trạng mất nắp hố ga tại đường Trần Quý Cáp. Trong báo cáo, công ty này cho biết từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10.2021, đã phát hiện 11 nắp hố ga bị mất cắp; mỗi tấm nắp trị giá khoảng 10 triệu đồng.

Tiềm ẩn tai nạn từ các hố ga bị mất nắp. Ảnh: Hoàng Bình
Tiềm ẩn tai nạn từ các hố ga bị mất nắp. Ảnh: Hoàng Bình
Còn theo báo cáo của Công ty CP Đô thị và môi trường Đắk Lắk (đơn vị được giao quản lý, vận hành hệ thống thoát nước), thời gian gần đây thường xuyên xảy ra tình trạng mất cắp nắp hố ga trên các tuyến đường ở TP.Buôn Ma Thuột, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là vào mùa mưa.
Cũng theo báo cáo, công ty đã bố trí che chắn, cảnh báo người tham gia giao thông tại các vị trí hố ga bị mất nắp. Đồng thời, bố trí lắp đặt tạm thời 9 tấm nắp hố ga của công ty tại các điểm bị mất cắp. Tuy nhiên, tình trạng mất cắp vẫn xảy ra, một số vị trí do công ty mới lắp đặt lại cũng tiếp tục bị mất cắp.
Công an vào cuộc, truy bắt kẻ trộm
Liên quan đến vấn đề trên, ngày 1.10, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã có văn bản gửi Công an TP.Buôn Ma Thuột và một số phường liên quan, yêu cầu điều tra, xử lý nạn trộm cắp các nắp hố ga thuộc hệ thống thoát nước mưa trên địa bàn.
Tuy nhiên, tình trạng trộm cắp vẫn xảy ra ngày càng nhiều. Do đó, ngày 28.10, UBND TP.Buôn Ma Thuột tiếp tục có văn bản gửi lực lượng công an và UBND 21 phường, xã trên địa bàn thành phố, yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý các đối tượng trộm cắp nắp hố ga trên các tuyến đường. UBND TP.Buôn Ma Thuột cũng yêu cầu Công ty CP Đô thị và môi trường Đắk Lắk thực hiện ngay các biện pháp cảnh báo để nhận biết khi tham gia giao thông.

Một hố ga mất nắp chưa được khắc phục, gây nguy hiểm cho người đi đường. Ảnh: Hoàng Bình
Một hố ga mất nắp chưa được khắc phục, gây nguy hiểm cho người đi đường. Ảnh: Hoàng Bình
Ngoài ra, UBND TP.Buôn Ma Thuột cũng giao Phòng Quản lý đô thị xác định số lượng nắp hố ga bị mất cắp để khẩn trương khôi phục lắp đặt, đảm bảo cho hoạt động hệ thống thoát nước, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.
Ông Phạm Tiến Hưng, Phó chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột, cho biết hiện các đơn vị đan khắc phục những vị trí hố ga bị mất nắp trên các tuyến đường của thành phố. Cũng theo ông Hưng, trong chiều 4.11, ông nhận được thông báo từ phía công an về việc đã bắt được 2 nghi phạm chuyên trộm cắp nắp hố ga. “Phía công an cho biết sẽ mở rộng điều tra để tiếp tục xử lý các đối tượng liên quan”, ông Hưng thông tin.
Theo Trung Chuyên - Hoàng Bình (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nghệ thuật 'kéo giãn' không gian căn hộ 50 m2

Nghệ thuật 'kéo giãn' không gian căn hộ 50 m2

Giữa áp lực diện tích ngày càng thu hẹp của đô thị, cách thiết kế một căn hộ chỉ 50m2 tại Thủ Thiêm (TPHCM) đã mở ra cách nhìn mới về không gian sống. Nhờ trần cao 5,5m và tư duy thiết kế táo bạo, căn hộ không chỉ “nở” ra mà còn thể hiện được cá tính của gia chủ. 

Quyết tâm bứt phá về hạ tầng, thu hút đầu tư

Quyết tâm bứt phá về hạ tầng, thu hút đầu tư

(GLO)- Năm 2026, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tập trung tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm triển khai các dự án đã được cấp phép; đồng thời đầu tư đồng bộ hạ tầng, tạo quỹ đất sạch, gia tăng tiện ích và đẩy mạnh quảng bá, thu hút các dự án mới.

UBND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án Khu đô thị CK54 tại phường Pleiku nhằm phát triển hạ tầng và không gian đô thị phía Tây của tỉnh vào đầu năm 2026.

Gia Lai: Đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị CK54

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định về việc đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị CK54 (phường Pleiku). Đây là dự án khu đô thị quy mô lớn, kỳ vọng tạo động lực phát triển không gian đô thị, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu vực phía Tây của tỉnh.

Hầu hết các giếng khoan trong khu vực phường Hoài Đức cũ đều bị nhiễm phèn nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người dân.

Hàng nghìn hộ dân ở Bồng Sơn mong sớm có nước sạch

(GLO)- Nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân ở khu vực phường Hoài Đức cũ, nay thuộc phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) vẫn chật vật với nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn nặng, không bảo đảm an toàn. Việc đầu tư hệ thống cấp nước sạch tập trung là cấp thiết để đáp ứng mong mỏi chính đáng của người dân.

Gia Lai kỳ vọng bứt phá từ các dự án trọng điểm

Gia Lai kỳ vọng bứt phá từ các dự án trọng điểm

(GLO)- Hàng loạt dự án giao thông, công nghiệp, đô thị và du lịch đang được triển khai, mở ra cơ hội phát triển đột phá cho Gia Lai. Tỉnh chủ động khai thác hiệu quả các nguồn lực, kết hợp hài hòa giữa ngân sách NN và xã hội hóa, tạo sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam qua phường Bồng Sơn: Địa phương chủ động, nhân dân đồng thuận

Địa phương chủ động, nhân dân đồng thuận

(GLO)- Thay vì tâm lý lo lắng, băn khoăn thường thấy khi thực hiện các dự án trọng điểm, việc triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam qua phường Bồng Sơn lại nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Đây là kết quả từ cách làm bài bản và sát dân của hệ thống chính trị địa phương.

null