Buôn lậu thuốc bắc từ Trung Quốc: Mở rộng kiểm tra các kho dược liệu ở TP.HCM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mở rộng chuyên án điều tra đường dây thuốc bắc tuồn từ Trung Quốc vào nước ta, ngày 11.12, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an đã tổng kiểm tra các kho dược liệu ở TP.HCM.
 
Kho dược liệu bị cơ quan công an khám xét chiều 11.12. Ảnh: Thanh Tuyền
Phát hiện thêm 5 tấn dược liệu không hóa đơn
Đây là chuyên án bắt đầu ở các tỉnh phía bắc, sau đó tiến hành vào phía nam, do hai anh em ruột là Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài (đều trú ở xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội) cùng Trần Văn Quang (quê Bắc Ninh) cầm đầu.
Các đối tượng trên đã thành lập nhiều công ty khác nhau với giấy phép kinh doanh các mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, đây chỉ là bình phong để các đối tượng che giấu việc buôn lậu thuốc bắc.
Chiều tối 11.12, Phòng 13 - C03 khám xét các kho chứa hàng thuộc nhà thuốc y học cổ truyền dân tộc tư nhân Dũ Hưng (Hải Thượng Lãn Ông, P.10, Q.5, TP.HCM). Đây là “mắt xích” nghi vấn nằm trong đường dây buôn lậu này.
Tại đây, Phòng 13 - C03 đã phát hiện nhiều tấn hàng hóa là dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, cùng nhiều chứng từ, tài liệu liên quan đến hoạt động tiêu thụ thuốc bắc từ Trung Quốc.
Dược liệu được đựng trong các bao tải, xô nhựa, thùng... lên đến con số hàng trăm. C03 yêu cầu chủ nhà thuốc Dũ Hưng dẫn đến một kho cất khác, ở đây cũng chứa hàng chục bao dược liệu không hóa đơn chứng từ. Ghi nhận của Thanh Niên, đến 19 giờ 30 cùng ngày, việc kiểm đếm của C03 vẫn chưa kết thúc.
Theo C03, chỉ trong ngày 11.12, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với công an nhiều tỉnh thành, khám xét khẩn cấp 10 tụ điểm tiêu thụ dược liệu tại Nam Định, Nghệ An, TP.HCM..., đã phát hiện và thu giữ khoảng 5 tấn hàng hóa là dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ…
Đến thời điểm hiện tại, C03 đã thu giữ trên 100 tấn dược liệu do hai anh em Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài cầm đầu.
Theo ước tính ban đầu của C03, mỗi ngày các đối tượng thông quan từ 3 - 5 container, mỗi container chứa hàng chục tấn hàng. Nếu trừ đi số hàng hóa ngụy trang thì mỗi ngày các đối tượng đã vận chuyển trót lọt hàng chục tấn thuốc bắc vào Việt Nam tiêu thụ. C03 tiếp tục mở rộng chuyên án.
Khởi tố tội buôn lậu
Từ ngày 4.12.2019, C03 phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra tại khu vực Đồn biên phòng cửa khẩu Chi Ma thuộc H.Lộc Bình, Lạng Sơn, phát hiện Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (lái xe), nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới, nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô.
Mở rộng chuyên án, ngày 9.12.2019, C03 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, và công an các tỉnh, thành phố Bắc Ninh và Hà Nội, khám xét khẩn cấp đối với 6 cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền tại thôn 7, 8 xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội và thôn Long Vĩ, xã Đình Bảng, TX.Từ Sơn, Bắc Ninh, kết quả: đã thu giữ trên 10 tấn dược liệu và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.
Ngày 10.12.2019, C03 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố có liên quan. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang củng cố tài liệu để khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan, đồng thời truy tìm tài sản thu lợi bất chính để có biện pháp xử lý.
Ngọc Lê-Nam Phong (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân” trong toàn lực lượng.

null