Bưởi đỏ tiến vua: Của hiếm cúng Tết 1,2 triệu đồng/cặp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mang ý nghĩa may mắn và tài lộc với màu đỏ rực, trong khi số vườn trồng vẫn còn hạn chế nên bưởi đỏ Luận Văn “tiến vua” (Thanh Hóa) đang được nhiều người mua về trưng Tết Nguyên đán dù giá bán lên tới 1,2 triệu đồng/cặp.
 

Bưởi đỏ Luận Văn hàng tuyển giá lên tới 1,2 triệu đồng/cặp
Bưởi đỏ Luận Văn hàng tuyển giá lên tới 1,2 triệu đồng/cặp


Anh Đặng Mạnh Khương, chủ một đầu mối buôn đặc sản Tết ở Cần Thơ, cho biết, dù 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thời điểm hiện tại, bưởi đỏ Luận Văn đang được rất nhiều khách đặt mua.

Anh Khương chia sẻ, bưởi đỏ Luận Văn không còn là mặt hàng mới mẻ với thị trường Tết. Cách đây mấy năm, giống bưởi đỏ tiến vua trên đã được “hồi sinh” ở làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân, Thanh Hóa). Song, đến nay, loại bưởi này vẫn chưa hết sốt vì được nhiều người lùng mua về trưng Tết. Bởi, bưởi đỏ Luận Văn mang ý nghĩa may mắn và tài lộc vì chúng có màu đỏ rực từ vỏ bên ngoài cho tới bên cùi, múi, khi ăn có mùi thơm, ngọt thanh.

Anh Khương cho hay, dù bưởi Luận Văn đã được “hồi sinh’ mấy năm nay nhưng số nhà vườn trồng vẫn còn hạn chế. Đặc biệt, một cây bưởi đến lúc cho thu hoạch chỉ tuyển chọn được 2-3 cặp bưởi đẹp cả về mẫu mã lẫn chất lượng. Vì thế, dịp cận Tết, muốn mua được một cặp bưởi đỏ Luận Văn hàng tuyển xịn khách phải bỏ ra khoảng 1,2 triệu đồng.

“Giá đắt đỏ nhưng khách đặt mua cực lớn, trong khi đó bưởi lại đang khan hàng. Chủ vườn chỉ đồng ý bán khi dân buôn muốn đặt mua phải trả luôn 100% tiền hàng, còn bưởi thì chờ tới cận Tết lấy để đảm bảo quả tươi đẹp”, anh Khương nói.

Tại thị trường Hà Nội, bưởi đỏ Luận Văn cũng được rao bán khá nhiều trên các trang mạng xã hội. Giá bưởi loại phổ thông dao động ở mức 100.000-200.000 đồng/quả nếu khách lấy buôn. Còn riêng với loại bưởi tuyển, mức giá bán lên đến 400.000-500.000 đồng/quả.

 

Với các quả bưởi đẹp, khách mua phải đặt cọc 100% số tiền rồi cận Tết hái
Với các quả bưởi đẹp, khách mua phải đặt cọc 100% số tiền rồi cận Tết hái


Chị Phạm Thu Hoài, một đầu mối bán bưởi đỏ ở đường Láng (Đống Đa, Hà Nội), cho biết, năm ngoái chị nhập 300 quả bưởi đỏ loại phổ thông, 50 quả bưởi là hàng tuyển về bán hết ngay trong vòng một tuần.

Năm nay, đến thời điểm này, chị đã có trên 100 khách đặt mua bưởi đỏ Luận Văn hàng tuyển, hơn 200 khách đặt mua bưởi đỏ loại phổ thông.

Đối với khách đặt mua bưởi đỏ hàng tuyển giá 1 triệu đồng/cặp chị đã chốt đơn, không nhận thêm nữa bởi số lượng bưởi này không có nhiều, các nhà vườn đều báo đã cháy hàng. Còn riêng với loại bưởi đỏ phổ thông, tuy không cháy hàng nhưng các thương lái đang đổ về nhà vườn ở Thanh Hóa ráo riết đặt mua.

“Cuối tuần vừa rồi, sau khi thấy đơn hàng của khách đã hòm hòm, tôi phải chạy xe vào Thanh Hóa để chốt ngay với nhà vườn số lượng bưởi và giá cả để chắc chắn có hàng trả cho khách. Tôi chỉ lấy dư lên một lượng nhỏ nữa để bán cho khách từ giờ đến lúc giáp Tết”-chị Hoài nói.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

(GLO)- Hiện nay, một số vùng trọng điểm lúa nước của tỉnh Gia Lai đang thu hoạch lúa trà sớm vụ Đông Xuân 2024-2025. Tuy nhiên, một số vùng bị ảnh hưởng của thời tiết nên bước vào thu hoạch năng suất giảm. Hơn nữa, giá lúa Đông Xuân cũng giảm, nông dân thu lợi nhuận không cao so với năm trước.

Các thương hiệu cà phê của Gia Lai được trưng bày, giới thiệu tại nhiều điểm bán hàng OCOP. Ảnh: V.T

Xây dựng thương hiệu: Đòn bẩy để nông sản vươn xa

(GLO)- Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm là một bước quan trọng trong phát triển bền vững và là đòn bẩy để nông sản vươn xa. Sự thành công trong xây dựng thương hiệu không chỉ giúp tăng giá trị cho sản phẩm mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Người dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Vũ Thảo

Niên vụ hồ tiêu 2024-2025: Niềm vui chưa trọn

(GLO)- Thời điểm này, bà con nông dân trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2024-2025. Dù giá hồ tiêu đang ở mức cao nhưng do ảnh hưởng bởi thời tiết, nhất là giai đoạn cây ra hoa gặp không khí lạnh kéo dài dẫn đến năng suất giảm 20-30% so với vụ trước.