Bộ Tài chính và Bộ Công an trả lời cử tri Gia Lai về quản lý tài sản; ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật An ninh mạng năm 2018

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bộ Tài chính và Bộ Công an trả lời cử tri Gia Lai về quản lý tài sản là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ; ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật An ninh mạng năm 2018.
Kiến nghị:
Theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 70/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ hướng dẫn quản lý tài sản là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ có các trường hợp xử lý tài sản; tuy nhiên, chưa có hướng dẫn đối với trường hợp: Tài sản là kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, nhưng tổ chức chủ trì nhiệm vụ không nhận tài sản, đồng thời không có tổ chức, cá nhân nào đề nghị nhận tài sản và hoàn trả giá trị tài sản theo quy định tại Nghị định số 70/2018/NĐ-CP. Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước đề nghị được nhận giao quyền sở hữu với hình thức ghi tăng tài sản, tính hao mòn hàng năm và không hoàn trả giá trị tài sản. Điều này gây lúng túng cho cơ quan quản lý nhiệm vụ trong quá trình xử lý tài sản theo quy định, đề nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể.
Trả lời:
Việc xử lý tài sản là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn ngân sách nhà nước đã được quy định cụ thể tại Điều 22 Nghị định số 70/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ. Theo đó, tài sản kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ được ưu tiên giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng cho tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ; trường hợp tổ chức chủ trì không nhận giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản thì được giao cho tổ chức, cá nhân khác và phải hoàn trả giá trị tài sản. Tại Nghị định số 70/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ chưa quy định đối với trường hợp tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ không nhận giao tài sản thì được giao cho cơ quan nhà nước khác và không hoàn trả giá trị tài sản (như nội dung nêu của cử tri tỉnh Gia Lai).
Hiện nay, Bộ Tài chính đang thực hiện rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 70/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng tài sản được hình thành thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn nhà nước. Do đó, đối với kiến nghị nêu trên của cử tri tỉnh Gia Lai, Bộ Tài chính xin ghi nhận và nghiên cứu khi báo cáo Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 70/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ.
Kiến nghị:
Đề nghị sớm ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết thực hiện Luật An ninh mạng năm 2018.
Trả lời:
Ngày 15-8-2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10-2022. Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai Nghị định, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung của Nghị định và tập huấn, hướng dẫn các cơ quan đơn vị tổ chức triển khai quy định của Nghị định bảo đảm đồng bộ, hiệu quả.
GLO
 

Có thể bạn quan tâm

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

(GLO)- Nhà máy xử lý nước thải không hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm mét khối nước thải sinh hoạt chưa xử lý xả trực tiếp ra biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm, làm suy giảm chất lượng môi trường biển mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

(GLO)- Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1) vừa ban hành hướng dẫn lấy số thứ tự online tại Trung tâm. Người dân và doanh nghiệp có thể chủ động lấy số thứ tự online trước khi đến giao dịch, giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn khi thực hiện thủ tục hành chính.

Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT

Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT

(GLO)-Ngày 13-8, Gia Lai Online có bài viết "Nhiều người cao tuổi bất ngờ việc giảm mức hưởng BHYT từ 100% xuống 80%". Ngày 21-8, Bộ Y tế có Công văn số 5622/BYT-BH về triển khai thực hiện chính sách BHYT với một số đối tượng tham gia BHYT. Tuy nhiên đến nay, BHXH vẫn chưa có hướng dẫn điều chỉnh.

Lời cảm tạ

Lời cảm tạ

(GLO)- Cha, ông, cụ của chúng tôi là cụ ông Sô Lin, sinh năm Bính Tuất 1946, do tuổi cao sức yếu cụ đã tạ thế vào hồi 14 giờ 5 phút ngày 28-8-2025 (tức ngày 06 tháng 7 năm Ất Tỵ).

Nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất bị ảnh hưởng đã thẳng thắn trao đổi, nêu lên băn khoăn về quyền lợi cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Ảnh: T.H

Kdang: Tuyên truyền công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-8), UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku đoạn qua địa bàn xã.

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

(GLO)- Chiều 29-8, tại phường Pleiku, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khánh thành Bếp ăn tình thương. Đây là một trong các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

null