"Bỏ phố lên rừng"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Lâu nay, người ta râm ran về hiện tượng giới trẻ bỏ công việc đang tốt, bỏ phố thị ồn ào, đầu tư một mảnh đất hoặc một cánh rừng nghèo để sản xuất nông nghiệp, có người còn trồng cây với mong muốn phục hồi thảm xanh đã mất. Nguồn vốn đầu tư của họ khá đa dạng: vay ngân hàng, huy động từ gia đình, thậm chí bán nhà cửa và những gì đang có ở thành phố. 
Tôi không phủ nhận ý tưởng khá độc đáo này, nhưng để thực hiện được không hề dễ dàng nếu không muốn nói rằng thất bại là trong tầm tay. Tôi tìm thông tin về vài trường hợp đã được giới thiệu trên truyền thông nhưng tất cả đã im ắng hết rồi.
Tôi viết về hiện tượng “bỏ phố lên rừng” sau khi một bạn trẻ hỏi tôi khá kỹ để quyết định mua 1 ha đất trống cách TP. Pleiku khoảng 30 km để lập trang trại khởi nghiệp và vợ chồng họ sẽ khăn gói lên dựng nhà ở luôn để trực tiếp làm việc. Trò chuyện rất lâu và tôi đã khuyên bạn ấy bỏ ngay ý định đó, nếu dư dả vốn liếng thì có thể đầu tư một nhà vườn ở ngoại ô, thuê người coi ngó, chăm sóc. Nếu đó chỉ là một nơi nghỉ ngơi, thư giãn với không gian xanh của riêng mình thì hãy làm và chỉ tính khả năng thu nhập sau hơn 5 năm nữa.
Một nông dân thật sự cũng ngần ngại khi chọn cho mình một nơi chốn xa cộng đồng, liên lạc, cung ứng, gặp việc gấp gáp… đều gây bất tiện cho mình. Dân sản xuất nông nghiệp giỏi cũng phải qua vài ba mùa vụ để hiểu đất đai, hiểu thời tiết. Muốn thành công trong nghề canh nông thì phải biết chiều ý đất trời. Cây gì, con gì cũng phải qua kinh nghiệm mới định hình được.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Gần như trong hầu hết trường hợp tôi được thông tin, người trẻ đều đã có kiến thức chuyên môn về một ngành nghề nào đó, thậm chí có bạn là thạc sĩ và đã gặt hái ít nhiều thành công ở phố. Có lẽ không nên vì một phút bốc đồng lại cố nhận một sự phân công mà xã hội chưa sẵn sàng giao cho, e rằng đến lúc lại phải một lần nữa “khởi nghiệp” với chính ngành nghề mà bạn đã được trang bị.
Tôi có kinh nghiệm sau 4 năm “bỏ phố ra ngoại ô” chứ chưa dám lên rừng. Vất vả thì không đến nỗi với 3 sào cây ăn quả, rau sạch và hoa khoe sắc mỗi mùa, nhưng thất bại với giống này giống kia là thực tế phải đối mặt và khi tôi chọn phương thức canh tác sạch và an toàn. Thu nhập và lợi nhuận từ diện tích đất ấy còn xa lắm, có chăng sản phẩm thu được chỉ dành cho con cháu và gửi tặng người thân, bạn bè cùng chia sẻ niềm vui “tự sản tự tiêu” đã có tự thời bao cấp.
NGUYỄN SƠN

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.