Bỏ đại học đi học trung cấp, chàng trai 9X chinh phục "bàn tay vàng thế giới"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để theo đuổi đam mê, Nguyễn Thuận Hải (23 tuổi) đã bỏ ngang đại học, đăng ký học nghề cơ điện tử của một trường trung cấp. Quyết định táo bạo này đã giúp chàng trai 9X liên tục giành nhiều giải thưởng lớn. Và tháng 10 tới đây, Hải sẽ chinh phục cuộc thi tay nghề thế giới.
 

Nguyễn Thuận Hải.
Nguyễn Thuận Hải.

Theo chia sẻ của Nguyễn Thuận Hải thì đang học năm 2 tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Hải đã quyết định bỏ ngang để đăng ký học ngành cơ điện tử của Trường trung cấp Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương để được theo đuổi đam mê của mình. Đưa ra quyết định này, Hải đã rất trăn trở và gặp nhiều khó khăn.

Khi thấy con có quyết định ngược đời như vậy, ban đầu ba mẹ Hải một mực ngăn cản. “Tuy nhiên, em đã suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định. Là bởi em đam mê những dây chuyền máy móc, đam mê lĩnh vực tự động hóa. Em đã quyết tâm thuyết phục ba mẹ, rằng học đại học hay trung cấp không quan trọng, quan trọng là em được theo đuổi lĩnh vực mình yêu thích và nỗ lực thì sẽ thành công. Sau đó, ba mẹ em cũng không còn ngăn cản”. Hải tâm sự.

Trong thời gian học tại Trường trung cấp Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương, Hải chứng tỏ được tay nghề của mình nên được chọn vào đội tuyển TP.HCM tham dự thi Kỳ thi tay nghề quốc gia. Tại đây, Hải đã đạt huy chương vàng, nên tiếp tục cùng đội tuyển thi tay nghề ASEAN tại Malaysia vào cuối tháng 9.2016. Đội của Hải (Hải cùng thí sinh Doãn Minh Tiến) tiếp tục giành huy chương vàng cho đoàn Việt Nam với nghề cơ điện tử.

Sắp tới đây, từ ngày 8 đến 20-10, Hải sẽ cùng đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

 

Thuận Hải (bìa phải) cùng với chuyên gia Phạm Huy Thọ và đồng đội Doãn Minh Tiến.
Thuận Hải (bìa phải) cùng với chuyên gia Phạm Huy Thọ và đồng đội Doãn Minh Tiến.

Trong những ngày này, Hải cùng đội tuyển được chuyên gia Phạm Phú Thọ huấn luyện mỗi ngày từ 7 giờ sáng tới 18 giờ tối về cách lập trình một hệ thống đóng nắp sản phẩm, quy trình lắp đặt… Đây là những yêu cầu chung mà ban tổ chức cuộc thi Tay nghề thế giới sẽ đưa ra cho mỗi thí sinh thi nghề cơ điện tử.

“Đề thi năm nay không biết sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể nào, nhưng chắc chắn là sẽ khó hơn cấp độ khu vực. Tuy nhiên, tụi em sẽ cố gắng để giành huy chương”, Hải cho biết.

Chuyên gia Phạm Huy Thọ cho biết sau khi tham dự kỳ thi Tay nghề thế giới về Hải sẽ được Công ty Festo, một doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực tự động hóa của Đức nhận vào làm việc với mức lương thử việc khá cao.

“Công ty Festo có chính sách tuyển chọn người có tay nghề giỏi vào làm việc. Hải là một bạn trẻ đáp ứng được điều đó nhờ vào niềm đam mê, sự chịu khó, tính cách cẩn thận, thái độ nghiêm túc với công việc và có một tư duy lập trình rất tốt”, ông Phạm Huy Thọ chia sẻ.

Mỹ Quyên/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa những hành động tử tế, nghĩa cử cao đẹp trên mạng xã hội, khơi dậy tinh thần sống đẹp, góp phần tạo nên “lá chắn” hữu hiệu trước những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

(GLO)- Từ một kỹ sư ngành viễn thông, năm 2022, anh Võ Minh Sang (SN 1989) quay trở về Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với giống hoa sen Đa Lộc. Vạn sự khởi đầu nan, anh đã từng bước chinh phục và phát triển kinh tế ổn định với giống hoa này ngay trên mảnh đất quê hương.

Bộ đội xuất ngũ chọn nghề phù hợp, mở lối tương lai

Bộ đội xuất ngũ chọn nghề phù hợp, mở lối tương lai

(GLO)- Theo quy định tại Thông tư số 35/2024/TT-BGTVT, kể từ năm 2025, chương trình đào tạo lái xe hạng B, C1 không đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, do đó, bộ đội xuất ngũ không được thụ hưởng chính sách hỗ trợ nếu đăng ký học nghề lái xe.

Không đợi lúc rảnh rỗi hay dư dả mới làm việc tốt

Không đợi lúc rảnh rỗi hay dư dả mới làm việc tốt

(GLO)- Ngày 27-7 vừa qua, 19 trẻ em mồ côi ở phường Tam Quan và phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) đã được nhận các suất quà trị giá hơn 900 nghìn đồng. Người kết nối các nhà hảo tâm đến với các em là Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Khoa (SN 1990, Công an phường Tam Quan).