Bỏ đại học đi học trung cấp, chàng trai 9X chinh phục "bàn tay vàng thế giới"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để theo đuổi đam mê, Nguyễn Thuận Hải (23 tuổi) đã bỏ ngang đại học, đăng ký học nghề cơ điện tử của một trường trung cấp. Quyết định táo bạo này đã giúp chàng trai 9X liên tục giành nhiều giải thưởng lớn. Và tháng 10 tới đây, Hải sẽ chinh phục cuộc thi tay nghề thế giới.
 

Nguyễn Thuận Hải.
Nguyễn Thuận Hải.

Theo chia sẻ của Nguyễn Thuận Hải thì đang học năm 2 tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Hải đã quyết định bỏ ngang để đăng ký học ngành cơ điện tử của Trường trung cấp Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương để được theo đuổi đam mê của mình. Đưa ra quyết định này, Hải đã rất trăn trở và gặp nhiều khó khăn.

Khi thấy con có quyết định ngược đời như vậy, ban đầu ba mẹ Hải một mực ngăn cản. “Tuy nhiên, em đã suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định. Là bởi em đam mê những dây chuyền máy móc, đam mê lĩnh vực tự động hóa. Em đã quyết tâm thuyết phục ba mẹ, rằng học đại học hay trung cấp không quan trọng, quan trọng là em được theo đuổi lĩnh vực mình yêu thích và nỗ lực thì sẽ thành công. Sau đó, ba mẹ em cũng không còn ngăn cản”. Hải tâm sự.

Trong thời gian học tại Trường trung cấp Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương, Hải chứng tỏ được tay nghề của mình nên được chọn vào đội tuyển TP.HCM tham dự thi Kỳ thi tay nghề quốc gia. Tại đây, Hải đã đạt huy chương vàng, nên tiếp tục cùng đội tuyển thi tay nghề ASEAN tại Malaysia vào cuối tháng 9.2016. Đội của Hải (Hải cùng thí sinh Doãn Minh Tiến) tiếp tục giành huy chương vàng cho đoàn Việt Nam với nghề cơ điện tử.

Sắp tới đây, từ ngày 8 đến 20-10, Hải sẽ cùng đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

 

Thuận Hải (bìa phải) cùng với chuyên gia Phạm Huy Thọ và đồng đội Doãn Minh Tiến.
Thuận Hải (bìa phải) cùng với chuyên gia Phạm Huy Thọ và đồng đội Doãn Minh Tiến.

Trong những ngày này, Hải cùng đội tuyển được chuyên gia Phạm Phú Thọ huấn luyện mỗi ngày từ 7 giờ sáng tới 18 giờ tối về cách lập trình một hệ thống đóng nắp sản phẩm, quy trình lắp đặt… Đây là những yêu cầu chung mà ban tổ chức cuộc thi Tay nghề thế giới sẽ đưa ra cho mỗi thí sinh thi nghề cơ điện tử.

“Đề thi năm nay không biết sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể nào, nhưng chắc chắn là sẽ khó hơn cấp độ khu vực. Tuy nhiên, tụi em sẽ cố gắng để giành huy chương”, Hải cho biết.

Chuyên gia Phạm Huy Thọ cho biết sau khi tham dự kỳ thi Tay nghề thế giới về Hải sẽ được Công ty Festo, một doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực tự động hóa của Đức nhận vào làm việc với mức lương thử việc khá cao.

“Công ty Festo có chính sách tuyển chọn người có tay nghề giỏi vào làm việc. Hải là một bạn trẻ đáp ứng được điều đó nhờ vào niềm đam mê, sự chịu khó, tính cách cẩn thận, thái độ nghiêm túc với công việc và có một tư duy lập trình rất tốt”, ông Phạm Huy Thọ chia sẻ.

Mỹ Quyên/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Gắn kết sinh viên Việt-Lào

Gắn kết sinh viên Việt-Lào

(GLO)- Nhờ sự quan tâm, đồng hành của các thầy-cô giáo cùng sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai, các lưu học sinh Lào đã hòa nhập với môi trường mới, tự tin giao tiếp và học tập tốt.

Khánh thành Nhà bia di tích Công an Gia Lai tại Tây Ninh

Khánh thành Nhà bia di tích Công an Gia Lai tại Tây Ninh

(GLO)- Chiều 17-4, tại Khu di tích Trung ương Cục miền Nam (ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khánh thành Nhà bia di tích Công an Gia Lai. Thiếu tướng Rah Lan Lâm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì buổi lễ.

Cán bộ, đảng viên lan tỏa thông tin tích cực trên các trang mạng xã hội

Cán bộ, đảng viên lan tỏa thông tin tích cực trên các trang mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", thời gian qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thường xuyên chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực khi sử dụng mạng xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả chế độ chính sách, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Ông Đỗ Xuân Lâm luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu trong mỗi chuyến đi. Ảnh: L.V.N

U70 đạt giải “Vô lăng vàng”

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với nghề lái xe, ông Đỗ Xuân Lâm (SN 1960, trú tại tổ 4, phường Trà Bá, TP. Pleiku) luôn tâm niệm phía sau tay lái là hạnh phúc của rất nhiều gia đình.

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Đức Cơ phối hợp tuần tra, bảo vệ đường biên (ảnh đơn vị cung cấp).

Phụ nữ Đức Cơ góp sức bảo vệ bình yên biên giới

(GLO)- Huyện Đức Cơ có 3 xã biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Chính sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các xã biên giới và đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị và bảo vệ bình yên biên giới.

Ông Nay Chin (ở giữa) tuyên truyền cho người dân về tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, sống “tốt đời, đẹp đạo”. Ảnh: M.P

Ông Nay Chin vì bình yên thôn, làng

(GLO)- Với uy tín của mình, ông Nay Chin (thôn Điểm 9, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện thường xuyên phối hợp với chính quyền, lực lượng an ninh cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động những người từng lầm lỡ theo “Tin lành Đê ga” quay trở lại sinh hoạt tôn giáo thuần túy được Nhà nước công nhận.

“Cắt tóc thiện nguyện 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương

“Cắt tóc thiện nguyện 0 đồng” lan tỏa yêu thương

(GLO)- Hơn nửa tháng qua, với điểm “Cắt tóc thiện nguyện 0 đồng” tại số 323 Nguyễn Viết Xuân (phường Hội Phú, TP. Pleiku), nhóm thợ cắt tóc trẻ đã góp phần lan tỏa yêu thương đến nhiều người, nhất là lao động nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.