Bình Nhưỡng tuyên bố tiếp tục thử tên lửa chiến thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 3-7 tuyên bố sẽ tiếp tục bắn thử tên lửa chiến thuật bất chấp chỉ trích của cộng đồng quốc tế sau các vụ bắn tên lửa gần đây.

CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục bắn thử tên lửa
CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục bắn thử tên lửa
Trước đó, chỉ trong hai ngày 29-6 và 2-7, Bình Nhưỡng đã bắn bốn tên lửa tầm ngắn, dẫn đến bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Trong đó, Mỹ gọi việc bắn tên lửa này là “có vấn đề” và “gây bất ổn”.

Dẫn lời người phát ngôn lực lượng chiến lược của quân đội nhân dân Triều Tiên, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA nói họ có quyền tự vệ trước các sự việc có ảnh hưởng đến nền độc lập và giá trị của nhân dân Triều Tiên và họ sẽ tiếp tục thực hiện "các vụ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật chính xác cao", gọi đó là "hành động hợp pháp" của quốc gia có chủ quyền.

Tuyên bố trên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc và ngay sau khi Nhật Bản thông báo sẽ nới lỏng trừng phạt Triều Tiên để đổi lấy một cuộc điều tra về các công dân Nhật bị bắt cóc.

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 3-7, một người đàn ông từ CHDCND Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc và đang được giới chức Hàn Quốc thẩm vấn.

Theo nguồn tin từ các quan chức Hàn Quốc, họ phát hiện một người đàn ông CHDCND Triều Tiên không có vũ khí, được coi là dân thường, tiến đến bờ biển đảo Baengnyeong vào khoảng 7 giờ sáng 3-7 trên một chiếc thuyền gỗ không có động cơ. Người này bày tỏ ý định đào thoát sang Hàn Quốc và hiện đang được các cơ quan có liên quan điều tra.

Theo Tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.