Binh chủng tàu ngầm của Hải quân Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Binh chủng tàu ngầm trực thuộc Quân chủng Hải quân, có nhiệm vụ tiêu diệt các loại tàu ngầm, tàu mặt nước, các phương tiện thủy của đối phương, hoạt động độc lập hoặc hiệp đồng với các lực lượng khác.

Trong các đơn vị tàu ngầm hiện nay, nổi bật nhất là Lữ đoàn tàu ngầm 189. Đây là đơn vị tàu ngầm cấp chiến dịch, được trang bị các tàu ngầm Kilo 636, hải đội bảo đảm cùng hệ thống cơ sở bờ hiện đại.

Lữ đoàn tàu ngầm 189 có nhiệm vụ độc lập hoặc hiệp đồng với các đơn vị trong và ngoài Quân chủng Hải quân triển khai bí mật tàu ngầm, tìm kiếm, phát hiện, bám sát và bất ngờ tiêu diệt các mục tiêu đối phương.

Binh chủng tàu ngầm trực thuộc Quân chủng Hải quân
Binh chủng tàu ngầm trực thuộc Quân chủng Hải quân

Ngày 20.6.2011, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Qua 13 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của lữ đoàn luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo, làm chủ vũ khí trang bị, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.

Cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189 tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chai nước biển được lấy từ vùng biển sâu, năm 2016
Cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189 tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chai nước biển được lấy từ vùng biển sâu, năm 2016

"Từ những năm 1980, Quân đội nhân dân Việt Nam đã có ý định thành lập một đơn vị tàu ngầm với sự giúp đỡ của Liên Xô. Tháng 6.1982, Quân chủng Hải quân thành lập Đoàn 682 trực thuộc Bộ Tham mưu Hải quân.

Sau thời gian huấn luyện, Đoàn 682 được biên chế vào Hải đội 182. Cuối tháng 7.1984, Hải đội 182 được cử sang Liên Xô (cũ) huấn luyện sử dụng tàu ngầm Đề án 613 tại trung tâm huấn luyện tàu ngầm Riga.

Đầu tháng 5.1986, Hải đội 182 về nước. Do lúc đó Việt Nam chưa đủ điều kiện thành lập Binh chủng tàu ngầm nên tháng 10.1987, Hải đội 182 bị giải thể, các thành viên được điều động sang đơn vị khác, hoặc phụ viên, xuất ngũ"…

Đại tá Trần Văn Thịnh, nguyên Trưởng phòng bảo đảm hàng hải, Quân chủng Hải quân, nguyên Phó thuyền trưởng khung tàu ngầm 1, Hải đội 182

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra khí tài trên tàu ngầm của Lữ đoàn 189, tháng 3.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra khí tài trên tàu ngầm của Lữ đoàn 189, tháng 3.2022

Những ngày đầu thành lập, Lữ đoàn 189 thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện vừa kiện toàn tổ chức biên chế vừa huấn luyện tiếp nhận, chuyển giao và làm chủ các tàu ngầm, cùng hệ thống trang bị kỹ thuật bảo đảm cho tàu ngầm.

Công tác huấn luyện của lữ đoàn gặp nhiều khó khăn (vũ khí trang bị kỹ thuật tàu ngầm còn mới, lần đầu tiên được tiếp cận, chưa có kinh nghiệm khai thác, sử dụng…).

Thủ trưởng Quân chủng Hải quân kiểm tra quá trình nạp ngư lôi cho tàu ngầm
Thủ trưởng Quân chủng Hải quân kiểm tra quá trình nạp ngư lôi cho tàu ngầm

Môi trường làm việc trong tàu ngầm đặc thù với nồng độ ô xy ít, nồng độ các khí độc hại từ trang bị… đòi hỏi thủy thủ phải có sức khỏe tốt, bản lĩnh vững vàng và luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao.

Để khai thác, làm chủ tàu ngầm Kilo 636, các thủy thủ đều trải qua quá trình tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo bài bản, khoa học. Kết thúc 1 năm huấn luyện trong nước, các thủy thủ tàu ngầm có kiến thức và sức khỏe tốt tiếp tục được gửi đi đào tạo tại Nga trong 19 tháng.

Cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm 183 - TP.HCM
Cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm 183 - TP.HCM

Thực hiện huấn luyện tiếp nhận, chuyển giao vũ khí trang bị kỹ thuật tại Lữ đoàn 189, các thủy thủ tàu ngầm trực tiếp thao tác những nội dung mới, khó (cẩu nhận vũ khí, nạp xả ắc quy, nạp khí ni tơ...) và tích cực học tập, nghiên cứu, nhanh chóng thuần thục khai thác vũ khí trang bị và hiệp đồng thao diễn. Các thủy thủ đã độc lập khai thác, vận hành tàu ngầm thực hiện các nhiệm vụ trên biển.

Ngày 3.4.2014, tại quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Quân chủng Hải quân tổ chức lễ thượng cờ cấp quốc gia 2 tàu ngầm HQ - 182 Hà Nội và HQ - 183 TP.HCM.

Ngày 1.8.2015, lễ thượng cờ cho 2 tàu ngầm 184 - Hải Phòng và 185 - Khánh Hòa được tổ chức tại Cam Ranh, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo bộ ngành.

Ngày 28.2.2017, tại căn cứ Lữ đoàn tàu ngầm 189 (quân cảng Cam Ranh), Quân chủng Hải quân tổ chức lễ thượng cờ 2 tàu ngầm Kilo là 186 - Đà Nẵng và 187 - Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tàu ngầm cơ động đi làm nhiệm vụ
Tàu ngầm cơ động đi làm nhiệm vụ

Bên cạnh đó, Lữ đoàn 189 thành lập kíp tàu rút gọn để hướng dẫn, huấn luyện mẫu cho các kíp tàu mới, ngay từ trong giai đoạn huấn luyện chuẩn bị tiếp nhận tàu ngầm, giai đoạn huấn luyện với chuyên gia Nga và các nội dung khó như: Nằm đáy, lặn khẩn cấp, nổi sự cố, thoát hiểm ra khỏi tàu ngầm khi có sự cố…

Bộ đội tàu ngầm Lữ đoàn 189 hải quân
Bộ đội tàu ngầm Lữ đoàn 189 hải quân

Cùng với việc hoàn thành xuất sắc các nội dung huấn luyện và thực hành sử dụng các loại vũ khí trên tàu ngầm, Lữ đoàn 189 hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị tổ chức huấn luyện sát với tình hình thực tiễn có thể xảy ra.

Ngày 2.6.2017, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Việt Nam, tàu ngầm 182 - Hà Nội thực hiện bắn tên lửa thành công, tiêu diệt mục tiêu mà không có sự hỗ trợ của chuyên gia.

Tàu ngầm Lữ đoàn 189 thực hiện bắn tên lửa, tiêu diệt mục tiêu
Tàu ngầm Lữ đoàn 189 thực hiện bắn tên lửa, tiêu diệt mục tiêu

Cán bộ, nhân viên của Lữ đoàn 189 đã nghiên cứu, chế tạo thành công hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật (phần mềm hướng dẫn tìm kiếm hỏng hóc tuyến xử lý sơ bộ của tổ hợp sona; thiết bị điều khiển tốc độ động cơ…), giúp đơn vị chủ động nguồn vật tư thay thế, bảo đảm hoạt động ổn định của tàu ngầm.

Thuyền trưởng và chính trị viên tàu ngầm thực hiện nghi lễ chào Quốc kỳ
Thuyền trưởng và chính trị viên tàu ngầm thực hiện nghi lễ chào Quốc kỳ

13 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn tàu ngầm 189 đã vun đắp nên truyền thống "Đoàn kết, kỷ luật, bí mật, quyết thắng" và nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Một số hình ảnh về binh chủng tàu ngầm

Treo cờ Tổ quốc và cờ hải quân trên tàu ngầm
Treo cờ Tổ quốc và cờ hải quân trên tàu ngầm
Huấn luyện trên biển
Huấn luyện trên biển
Tàu ngầm 186 - Đà Nẵng
Tàu ngầm 186 - Đà Nẵng
Tàu ngầm 187 - Bà Rịa - Vũng Tàu
Tàu ngầm 187 - Bà Rịa - Vũng Tàu
Thủy phi cơ hạ cánh cạnh tàu ngầm
Thủy phi cơ hạ cánh cạnh tàu ngầm
Nằm trong biên đội
Nằm trong biên đội
Các tàu hộ vệ săn ngầm, hộ vệ tên lửa, tên lửa tấn công nhanh... hộ tống tàu ngầm
Các tàu hộ vệ săn ngầm, hộ vệ tên lửa, tên lửa tấn công nhanh... hộ tống tàu ngầm
Nằm trong đội hình tàu chiến đấu
Nằm trong đội hình tàu chiến đấu
Ngày lễ của bộ đội tàu ngầm
Ngày lễ của bộ đội tàu ngầm
Đi biển
Đi biển
Chuẩn bị lặn
Chuẩn bị lặn
Trực thăng săn ngầm Ka-28 và tàu ngầm Kilo
Trực thăng săn ngầm Ka-28 và tàu ngầm Kilo
Tàu ngầm nổi lên mặt biển
Tàu ngầm nổi lên mặt biển

Theo TNO

Có thể bạn quan tâm

Theo chân thợ săn mật ong đất

Theo chân thợ săn mật ong đất

(GLO)- Giữa bạt ngàn núi rừng với vô vàn âm thanh hỗn tạp nhưng những thanh niên làng Kênh (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) lại có cách đặc biệt để phát hiện tổ ong đất, đó là dõi theo cánh ong bay và tiếng vo ve phát ra từ đôi cánh.

“Nhà tâm lý” đặc biệt

“Nhà tâm lý” đặc biệt

(GLO)- Không chỉ truyền dạy kiến thức, giáo viên chủ nhiệm còn là những “nhà tâm lý học” đồng hành cùng học sinh trong suốt quãng thời gian học tập. Có người chỉ kiêm nhiệm một vài năm nhưng có người lại gắn bó với vai trò này suốt cả sự nghiệp “trồng người”.

Giữ vị chè Truồi

Giữ vị chè Truồi

Làng Truồi (đoạn thuộc xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, thành phố Huế), bát nước chè trong veo chứa đựng từng giọt tinh túy của đất trời. Không để hương vị đặc trưng của chè Truồi bị lãng quên, các nông hộ nơi đây đang mở ra hướng đi đột phá cho loại đặc sản này.

Tái chế đến tái sinh

Tái chế đến tái sinh

Tại một xưởng nhỏ nằm sâu trong vùng ngoại ô Bình Định, tiếng nói cười rộn ràng luôn tràn ngập giữa không gian xanh mát của cây trái tạo nên một không khí đầy sức sống.

Theo chân ông Voi

Theo chân ông Voi

Dưới những dải rừng tự nhiên dọc đại ngàn Trường Sơn, người dân nơi đây luôn kể cho nhau nghe về sự xuất hiện của những ông voi to lớn mỗi khi chạm mặt.

Ngược dòng Thác Ma

Ngược dòng Thác Ma

Sông Thác Ma, tên gọi dân dã của một nhánh nhỏ hợp lưu với sông Ô Lâu, bắt nguồn từ vùng rừng phía Tây huyện Hải Lăng (Quảng Trị), xuôi qua các làng Khe Mương, Trầm, Tân Điền, Cồn Tàu - xã Hải Sơn, rồi đổ về Hải Chánh, hòa vào sông lớn.