Biện pháp mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thanh tra Chính phủ đang soạn thảo một văn bản pháp lý để việc kê khai tài sản của hàng triệu cán bộ, công chức cả nước không còn nặng hình thức như từ trước tới nay.



Theo đó, tại dự thảo Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị, Thanh tra Chính phủ đã đưa ra hàng loạt chủ trương, biện pháp mới để việc kê khai tài sản thực chất hơn như: thành lập cơ quan chuyên trách kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập; bản kê khai phải được niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan, đơn vị...

Đáng chú ý có biện pháp quy định Thanh tra Chính phủ là một trong những cơ quan tiếp nhận và quản lý các bản kê khai tài sản, thu nhập của những người giữ chức danh lãnh đạo từ giám đốc sở và tương đương trở lên thay vì chỉ được lưu giữ tại cơ quan quản lý cán bộ, nơi người phải kê khai đang công tác như trước. Đồng thời, một cơ quan chuyên trách về kiểm soát việc kê khai tài sản thu nhập sẽ được thành lập và có đặc quyền trong việc xác minh ngẫu nhiên khi nghi ngờ về tính trung thực của bản kê khai.

Những quy định mới nhằm tạo ra bước chuyển thực chất trong Nghị định từ khái niệm minh bạch sang kiểm soát tài sản và thu nhập nhằm làm rõ tài sản, thu nhập của những "công bộc" để việc kê khai không còn nặng về hình thức, góp phần nâng cao hiệu quả của biện pháp phòng chống tham nhũng quan trọng này.

Số liệu mới nhất đưa ra tại báo cáo tổng kết công tác năm 2019 của ngành thanh tra cho thấy qua xác minh đã phát hiện 10 trường hợp vi phạm về kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập, trong đó đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp. Điều đáng nói là số trường hợp vi phạm này chiếm tỉ lệ vô cùng nhỏ trong tổng số gần 1,1 triệu người đã kê khai tài sản, thu nhập. Số trường hợp vi phạm trên còn tăng 4 người so với số liệu tổng kết trước đó 1 năm.

Những số liệu nêu trên cho thấy điều mà tất cả cùng băn khoăn về căn bệnh hình thức trầm kha lâu nay của việc minh bạch tài sản và thu nhập của cán bộ, công chức nhà nước.

Việc buộc cán bộ, công chức nhà nước kê khai tài sản bắt đầu được triển khai từ khi Luật Phòng chống tham nhũng có hiệu lực từ năm 2005. Đây được xem là một biện pháp quan trọng để phòng chống tham nhũng bởi có kiểm soát được tài sản của cán bộ, công chức mới có thể phát hiện họ có dấu hiệu tham nhũng hay không. Tuy nhiên, thực tế hơn chục năm qua cho thấy việc kê khai tài sản chưa hiệu quả, không đáp ứng trông đợi là một biện pháp hữu hiệu để phòng chống tham nhũng. Điều đó thấy rất rõ qua việc phát hiện trường hợp tham nhũng từ những bản kê khai tài sản, thu nhập của quan chức.

Kiểm soát tài sản, thu nhập của quan chức không dễ, hy vọng nghị định mới sẽ đưa ra những biện pháp mạnh mẽ, chặt chẽ hơn nữa để góp phần nâng cao hiệu quả của cuộc chiến đẩy lùi tham nhũng.

 

Theo PHAN ĐĂNG (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Bộ phim Lời nguyền dưới ánh trăng của đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đang thu hút sự chú ý đặc biệt, không hẳn vì đây là tác phẩm khoa học viễn tưởng đầu tiên tại VN được tạo hoàn toàn từ AI mà còn bởi kinh phí khiêm tốn: chỉ hơn một chỉ vàng và thực hiện vỏn vẹn trong 72 giờ.

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

(GLO)-Đó là câu hỏi mà Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra tại buổi làm việc với Đảng ủy MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Trung ương vào sáng 23-6 khi có một bộ phận cán bộ băn khoăn, day dứt vì thực hiện sắp xếp các tổ chức Mặt trận, đoàn thể nói riêng và sắp xếp, sáp nhập bộ máy hệ thống chính trị nói chung.

Học kỹ, thi thật!

Học kỹ, thi thật!

Việc chuyển giao toàn bộ quy trình sát hạch, cấp, đổi bằng lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, cụ thể là giao cho lực lượng CSGT đảm nhận, đánh dấu một bước ngoặt trong công tác quản lý người điều khiển phương tiện giao thông tại VN.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

null