Bê bối để lộ cuộc điện đàm Tổng thống Mỹ-Hàn Quốc gây chấn động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Washington (Mỹ) bị cáo buộc để lộ nội dung cuộc điện đàm cá nhân giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở về nước ngày 26-5. 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump 
Nhà ngoại giao giấu tên đã về tới sân bay quốc tế Incheon cùng một đội điều tra chung giữa Phủ Tổng thống và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.
Được biết, các thanh tra đã hoàn tất việc điều tra tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Mỹ và trở về nước cùng với nhà ngoại giao trên để tiếp tục điều tra mở rộng. Bộ Ngoại giao dự kiến sẽ sớm tổ chức cuộc họp của Ủy ban Kỷ luật với nhà ngoại giao giấu tên dựa trên các kết quả điều tra.
Trước đó vào đầu tháng này, viện dẫn một nguồn tin giấu tên từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Washington, nghị sĩ Khang Hyo-shang của đảng đối lập chính Hàn Quốc tự do nói rằng, qua một cuộc điện đàm, Tổng thống Moon đã mời Tổng thống Trump tới Hàn Quốc ngay sau chuyến thăm Nhật Bản cuối tháng 5. Vào thời điểm đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc và Nhà Trắng chưa công bố chính thức chi tiết về cuộc điện đàm.
Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, nhân viên ngoại giao giấu tên, vốn là bạn học thời phổ thông trung học với nghị sĩ Khang, đã để lộ qua điện thoại chi tiết về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.
Phủ Tổng thống Hàn Quốc đánh giá vụ rò rỉ thông tin trên là hết sức nghiêm trọng, tương đương với việc tiết lộ bí mật quốc gia, gây tác động xấu tới lòng tin giữa đồng minh Hàn-Mỹ và các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên vào thời điểm nhạy cảm về an ninh khu vực.
Tuấn Anh (ANTD.VN/Theo Kbs)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.