.

Ngoại trưởng Nhật, Mỹ, Hàn nhóm họp bàn về tình hình Triều Tiên

Thứ Năm, 14/06/2018, 13:10 [GMT+7]
.

Sáng 14-6, ngoại trưởng ba nước Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã nhóm họp tại thủ đô Seoul để bàn về tình hình Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hôm 12-6 vừa qua.
 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Washington DC.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Washington DC.

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trình bày một số nội dung trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Ông Pompeo nhấn mạnh Bình Nhưỡng đã cam kết loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này, song cũng cho rằng phi hạt nhân hóa là một tiến trình dài và sẽ không dễ dàng.

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định Mỹ vẫn theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, đồng thời cho biết Mỹ chỉ nới lỏng các lệnh trừng phạt chừng nào Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng nước chủ nhà Kang Kyung-wha khẳng định liên minh Mỹ-Hàn vẫn rất vững chắc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cân nhắc hủy các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, nhưng cho rằng việc này cần phải tiến hành thảo luận thêm.

Các ngoại trưởng cũng đã cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Sau cuộc gặp, dự kiến Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono sẽ có cuộc hội đàm riêng với người đồng cấp Mike Pompeo để truyền đạt với Washington ý muốn tổ chức đối thoại trực tiếp Nhật- Triều và đề nghị sự hỗ trợ từ phía chính phủ Mỹ.

Theo TTXVN

.