Bầu cử Mỹ: Bang Colorado điều tra cáo buộc gian lận phiếu bầu qua đường bưu điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Âm mưu gian lận phiếu bầu đã bị phát hiện sau khi có cử tri báo cáo nhận được thông báo rằng lá phiếu của họ đã được tiếp nhận hoặc cần sửa chữa do chữ ký có sự khác biệt.

Ít nhất 12 lá phiếu gửi qua đường bưu điện đã bị đánh cắp. (Ảnh minh họa. Getty Images)
Ít nhất 12 lá phiếu gửi qua đường bưu điện đã bị đánh cắp. (Ảnh minh họa. Getty Images)

Nhà chức trách bang Colorado ngày 24/10 cho biết đang điều tra vụ tình nghi gian lận phiếu bầu, theo đó ít nhất 12 lá phiếu gửi qua đường bưu điện đã bị đánh cắp, sau đó lại được gửi đi cùng các lá phiếu gian lận.

Trong cuộc họp báo diễn ra ở Denver, Tổng Thư ký bang Colorado Jena Griswold cho biết âm mưu gian lận phiếu bầu đã bị phát hiện sau khi có cử tri báo cáo nhận được thông báo rằng lá phiếu của họ đã được tiếp nhận hoặc cần sửa chữa do chữ ký có sự khác biệt, trong khi họ vẫn chưa nhận được phiếu bầu. Có ít nhất 3 trường hợp như vậy đã được phát hiện.

Theo Văn phòng thư ký bang Colorado, các lá phiếu này đã được điền thông tin và gửi đến Văn phòng thư ký hạt Mesa, ở phía Tây bang này. Tuy nhiên, văn phòng trên không cho biết các phiếu bầu này được đánh dấu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump hay ứng cử viên đảng Dân chủ Kamala Harris hay ứng cử viên nào khác.

Trong một tuyên bố, bà Griswold khẳng định: “Các cuộc bầu cử ở Colorado an toàn và bảo mật. Âm mưu gian lận này đã bị phát hiện và điều tra nhanh chóng nhờ tất cả quy trình và công cụ tiên tiến mà Colorado đã triển khai như xác minh chữ ký, theo dõi lá phiếu và quy trình xử lý."

Cựu Tổng thống Trump và các đồng minh của ông liên tục đưa ra cáo buộc rằng hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện dễ bị gian lận. Trước cuộc bầu cử, ông kêu gọi cử tri có thể bỏ phiếu sớm nếu họ muốn, song tiếp tục ám chỉ rằng những lá phiếu gửi qua đường bưu điện không đáng tin cậy.

Đầu tháng này, một cựu thư ký của hạt Mesa đã bị kết án 9 năm tù giam vì tội can thiệp bất hợp pháp vào máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020.

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Phoenix, bang Arizona, cho biết một đối tượng đã bị bắt do cố tình đốt hộp thư, ảnh hưởng đến một số phiếu bầu.

Lực lượng cứu hỏa Phoenix cho biết 1 người chưa rõ danh tính đã đến Bưu điện Mỹ vào sáng sớm 24/10, vứt lửa vào bên trong hộp thư thu thập phiếu bầu để bên đường. Chưa có thông tin chính thức về số lá phiếu bị hư hỏng, nhưng đài ABC15 dẫn lời các nhân viên cứu hỏa cho biết khoảng 20 lá phiếu bị hư hỏng.

Arizona là một trong những bang chiến địa có ảnh hưởng quan trọng đến kết quả cuộc bầu cử ngày 5/11 tới giữa 2 ứng cử viên tổng thống.

Theo Nguyễn Viễn (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

null