(GLO)- Với vai trò Phó Bí thư Đoàn xã Ia Yok (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), chị Rơ Châm Lợi đã triển khai nhiều mô hình, phần việc mang lại lợi ích cho cộng đồng. Chị cũng là người “thắp lửa” để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong xã tích cực tham gia các phong trào.
Trên thế giới đã có hàng trăm định nghĩa về khái niệm văn hóa, nhưng chúng tôi đồng tình với cách cắt nghĩa của nhà nghiên cứu Phan Ngọc: Văn hóa không phải là một “cái” mà là một “cách”.
(GLO)- Múa dân gian (vũ điệu hay dân vũ) là một trong những thành tố quan trọng tạo nên không gian sinh động, màu sắc trong các lễ hội dân gian ở buôn làng.
Không hẹn mà gặp, dịp cuối năm, các thương hiệu thời trang lớn đồng loạt ra mắt bộ sưu tập Thu Đông 2024 đều hướng tới tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam và tinh thần yêu nước với những dấu ấn độc đáo.
(GLO)- Chiều 22-11, tại Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Gia Lai tổ chức Liên hoan Tiếng hát CCB năm 2024 với chủ đề “Viết tiếp bản hùng ca-Tự hào CCB Việt Nam”.
(GLO)- Ẩm thực cũng như con người, phải trải qua biến thiên thời cuộc và thăng trầm lịch sử. Một món ăn kế thừa truyền thống dân tộc vừa là đặc sản vừa là di sản cần bảo tồn.
(GLO)- Những dãy núi cứ thế hiện ra huyền ảo trong sương sớm. Mặt trời mùa gió thắm nhẹ vén màn mưa để trải ánh vàng xuống miền đất của người Bahnar phía rừng già. Và tôi đã có những ngày mê đắm nơi vùng đất Kông Chro.
(GLO)- Sau khi hoàn tất việc cắt lúa, ông Chánh thư thái ngồi trò chuyện cùng chúng tôi bên ghè rượu. Phẩm chất nghệ sĩ của người nông dân với tư cách “công trình sư” một loạt công trình, mô hình ghi dấu bản sắc văn hóa tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) hiện diện trước mặt chúng tôi.
(GLO)- Chính quyền TP. Pleiku đã dành nguồn lực đầu tư để Plei Ốp thành điểm đến của du khách trải nghiệm văn hóa truyền thống và bản sắc dân tộc Jrai thông qua phục dựng một số lễ hội cộng đồng như: cúng giọt nước, pơ thi…
Kế hoạch nhằm góp phần triển khai hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hà Giang, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên-Huế và An Giang.
(GLO)- Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, không ít nhạc cụ truyền thống của dân tộc có lúc đứng trước nguy cơ bị mai một. Tuy nhiên, ở xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) vẫn có những người trẻ đam mê chế tác, "giữ lửa" nhạc cụ truyền thống và lan tỏa đến cộng đồng.
(GLO)- Hoa tai bạc hay ngà voi là trang sức đặc trưng của phụ nữ Bahnar ở huyện Kông Chro. Nếu hoa tai ngà voi gần như biến mất cùng với tục căng tai thì hoa tai bạc vẫn tồn tại trong đời sống của người Bahnar như một tiêu chí của cái đẹp, của truyền thống văn hóa.
(GLO)- Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức nhằm quảng bá, tôn vinh giá trị văn hoá các dân tộc thiểu số, khơi dậy khát vọng, lòng tự hào về bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc.
(GLO)- Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1576/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ hủ tục lạc hậu.
(GLO)- Những năm qua, đồng bào Jrai và Bahnar xã Chư Á (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) quan tâm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và người dân huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã chung tay bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Nhờ đó, địa phương này được đánh giá là nơi còn nhiều “trầm tích” văn hóa của tỉnh.
Mỗi người có cách làm khác nhau, nhưng họ đều có chung một niềm đam mê gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Điều đặc biệt hơn, họ cùng có chung giấc mơ để hiện thức hóa giấc mơ thúc đẩy, phát triển du lịch từ chính những bản sắc văn hóa ấy.
(GLO)- Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Pleiku vừa ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6.6.1941-6.6.2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thư chúc mừng. Báo Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
(GLO)- Công viên có diện tích 14 ha cách TP. Pleiku 10 km, được thiết kế xây dựng với kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên. Đặc biệt, quý khách đến đây sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng cây cổ thụ hóa thạch lớn nhất Việt Nam hàng triệu năm tuổi được tìm thấy ở miệng núi lửa xã Chư A Thai (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai).
(GLO)- Chiều 12-4, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp nghe Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2017-2020, đề xuất kế hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025. Dự họp có các thành viên Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh cùng các sở, ngành liên quan. Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh chủ trì cuộc họp.