Bác sĩ 24/7: Uống nước đậu bắp cắt mỏng ngâm qua đêm có tốt?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
'Uống nước đậu bắp cắt mỏng ngâm qua đêm giúp hạ cholesterol xấu, ngăn ngừa táo bón, kiểm soát đường huyết… có đúng không ạ? Cho tôi hỏi đậu bắp ăn sống có tốt hơn hấp chín không? Cảm ơn bác sĩ!'. (T.Di, ở TP.HCM).

Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp, đậu bắp là loại thực vật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, E, B, kali, canxi... có lợi cho cơ thể con người. Là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết thấp, đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, giúp nhuận tràng và cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện tình trạng táo bón.

Là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Ảnh Pexels

Là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Ảnh Pexels

Ngoài ra, trong đậu bắp còn có các vitamin, chất chống oxy hóa, pectin giúp làm đẹp da, lượng collagen dồi dào có tác dụng bôi trơn sụn khớp...

Thành phần nhiều xơ trong đậu bắp nếu ăn sống dễ gây đầy hơi, tiêu chảy, không phù hợp với những người có hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh lý đường ruột. Bên cạnh đó lượng oxalate cao trong đậu bắp cũng làm tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, các đối tượng bị bệnh lý đường tiêu hóa và sỏi thận nên ăn đậu bắp với lượng vừa phải, mỗi lần 4-5 quả là vừa đủ.

Với cách chế biến ngâm đậu bắp sống qua đêm lấy nước, hiện chưa có nghiên cứu nào ghi nhận sẽ làm tăng tác dụng của đậu bắp so với việc ăn đậu bắp chín. Hơn thế, khi ngâm đậu bắp qua đêm nếu không đảm bảo được nhiệt độ, nguồn gốc thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm mốc phát triển gây ngộ độc tiêu hóa.

Do đó, nếu sử dụng đậu bắp sống, cần chú ý đến nguồn gốc và chất lượng của đậu bắp, cũng như cách chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com.

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia... để trả lời cho bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

Dù nấu chín hay ăn sống thì các loại thực vật như rau củ, trái cây đều chứa nhiều dinh dưỡng. Nhiều loại thực vật sẽ mất đi một phần dưỡng chất khi nấu chín, trong khi số khác thì nấu chín sẽ làm tăng các dưỡng chất có lợi. Bên cạnh đó, một số loại buộc phải nấu chín vì ăn sống có thể gây ngộ độc.
4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

Nhiều loại trái cây mùa hè không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa hàm lượng dồi dào vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Những dưỡng chất này giúp giảm huyết áp và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.